Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất sâu sát trong lĩnh vực của mình

10-11-2021 4:06 PM | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các đại biểu đặt câu hỏi sát, cụ thể, rõ ràng, đúng nội dung.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuộc chiến với COVID-19 chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không tránh khỏi những khiếm khuyếtBộ trưởng Bộ Y tế: Cuộc chiến với COVID-19 chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không tránh khỏi những khiếm khuyết

SKĐS - Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng gửi tới các cán bộ y tế đang ngày đêm chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân: "Chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn thử thách này, càng khó khăn chúng ta càng đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó".

“Một số đại biểu chưa hoàn toàn đồng ý với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế đã tranh luận và trao đổi thẳng thắn, đi đến cùng làm rõ hơn vấn đề chất vấn”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Các nội dung chính được chất vấn gồm nguyên nhân dịch thứ 4 bùng phát; bài học kinh nghiệm, trách nhiệm tham mưu, dự báo của bộ; trách nhiệm của Bộ trong xây dựng chiến lược vaccine. Ngoài ra, các đại biểu cũng đặt câu hỏi về công tác quản lý giá xét nghiệm COVID-19, tình trạng lợi ích nhóm trong nhập khẩu kit, test xét nghiệm; giải pháp triển khai đồng bộ Nghị quyết 128 của Chính phủ; giải pháp nâng cao năng lực quản trị của người đứng đầu đơn vị y tế, nhất là bác sĩ chuyển từ chuyên môn thuần túy sang quản lý; chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế và trách nhiệm của Bộ trưởng khi để xảy ra các sai phạm trong ngành y tế.

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất sâu sát trong lĩnh vực của mình - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị mỗi đại biểu lựa chọn vấn đề tâm đắc nhất, đặt câu hỏi chất vấn ngắn gọn, trọng tâm trong vòng 1 phút, Bộ trưởng trả lời trong phạm vi 3 phút theo tinh thần “hỏi nhanh, đáp gọn”.

Theo Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng đã có thời gian công tác lâu năm và là chuyên gia trong lĩnh vực này. Khi giữ cương vị mới, Bộ trưởng đã rất sâu sát trong lĩnh vực của mình. Bộ trưởng đã nắm vững nội dung và trả lời hết các câu hỏi của đại biểu. “Phần trả lời đi đúng các nội dung chất vấn”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết dựa trên phiên chất vấn hôm nay, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết đưa ra mục tiêu, yêu cầu thời hạn để Chính phủ, bộ ngành triển khai, cơ quan của Quốc hội giám sát, cử tri, nhân dân theo dõi, đánh giá.

Theo Chinhphu.vn, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đánh giá cao phần trả lời chất vấn ngắn gọn, rõ ý của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Bộ trưởng nêu rõ những việc đã làm được, chưa làm được, giải pháp khắc phục của ngành y tế trong thời gian tới, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo các đại biểu, các ý kiến chất vấn về lĩnh vực y tế rất sát với những vấn đề cử tri cả nước quan tâm trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Với tư cách là người đứng đầu ngành, Bộ trưởng Bộ Y tế đã xác định rõ trách nhiệm, nêu giải pháp cụ thể tháo gỡ những vướng mắc của ngành y tế, đặc biệt là trong quá trình điều hành hoạt động của ngành.

Đại biểu Trần Thị Vân (Bắc Ninh) cho rằng: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nắm chắc vấn đề, trả lời rõ từng câu hỏi của đại biểu. Trong đó, nhấn mạnh sự chủ động của Bộ Y tế khi triển khai phương án ở các cấp độ dịch khác nhau, linh hoạt các hình thức triển khai phương án phòng, chống và điều trị virus SARS-CoV-2.

“Các ý kiến chất vấn về giá xét nghiệm hay cấp độ dịch khác nhau thì địa phương triển khai khác nhau, dẫn đến các bức xúc với cử tri đã được Bộ trưởng trả lời rất rõ. Thời gian tới, Bộ trưởng đã có những phương án, xây dựng kế hoạch vấn đề cử tri quan tâm, tôi cho là đã đáp ứng được tình hình”, đại biểu Trần Thị Vân nhận xét.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) cho rằng: “Ngay khi bùng dịch có những vấn đề như giá test, cách ly…, Bộ Y tế chưa xử lý được, Bộ trưởng đã thẳng thắn thừa nhận có vấn đề đó. Bởi khi dịch bệnh xảy ra chưa có tiền lệ và nhiều nước khác cũng ở tình trạng như chúng ta, vì thế việc vừa làm vừa điều chỉnh là cần thiết. Việc này tôi thấy y tế đã kịp thời điều chỉnh”.

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  - Ảnh 2.

Đại biểu Mai Văn Hải (Thanh Hóa) mong muốn ngành y tế tiếp tục tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo để vaccine của Việt Nam sớm được sử dụng rộng rãi và lâu dài trong nước.

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về hạn chế trong hệ thống y tế cơ sở, lúng túng trong phòng chống dịch, loạn giá sinh phẩm xét nghiệm...

Xem thêm video đang được quan tâm

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Quảng Bình chất vấn nhóm vấn đề về y tế.


Nhóm PV
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH