Mùa mưa bão 2021, nghệ sĩ dừng... làm từ thiện?

01-11-2021 7:22 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sau những lùm xùm từ thiện gần đây, hoạt động này trong giới nghệ sĩ đã trầm lắng hơn...

Vợ chồng diễn viên Thúy Diễm có ăn chặn tiền từ thiện?Vợ chồng diễn viên Thúy Diễm có ăn chặn tiền từ thiện?

SKĐS - Vợ chồng diễn viên Thúy Diễm – Lương Thế Thành là hai cái tên mới nhất trong chuỗi nghi án "ăn chặn tiền từ thiện" vốn đã làm cộng đồng mạng nửa tin nửa ngờ trong nhiều tháng nay.

Minh chứng là đợt mưa lũ tại miền Trung gần đây đến nay không (hoặc chưa) nghệ sĩ nào có động thái làm thiện nguyện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Điều này trái ngược với năm ngoái khi nghệ sĩ hăm hở làm từ thiện, đến tận vùng lũ trao tiền, lương thực thực phẩm cho người dân, theo đúng truyền thống tương thân tương ái của người Việt.

Vì sao Mỹ Tâm không vướng lùm xùm từ thiện tại vùng lũ năm 2020?

Trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10 năm ngoái, có rất nhiều nghệ sĩ Việt đã đứng ra kêu gọi quyên góp tiền để giúp người dân miền Trung. Trong số đó, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh, diễn viên Thúy Diễm, MC Trấn Thành, danh hài Hoài Linh… Họ đã kêu gọi được từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng từ sự chung tay của các mạnh thường quân, người thân và người hâm mộ. Cũng có người làm từ thiện âm thầm dịp ấy như ca sĩ Mỹ Tâm.

Lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ có gây dư chấn? - Ảnh 2.

Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên bì bõm trong biển nước tại các tỉnh miền Trung năm 2020 làm từ thiện đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Thời điểm tháng 10/2020, hình ảnh Thủy Tiên thân gái dặm trường từ TP.HCM ra các tỉnh miền Trung, băng qua biển nước với những hiểm nguy rình rập đi làm từ thiện đã chạm đến trái tim của nhiều người. Không ít người ví Thủy Tiên lúc ấy là "cô Tiên" trong truyện cổ tích. Nhưng chỉ sau đó ít lâu, đặc biệt cách đây khoảng 2 tháng, Thủy Tiên và chồng – cựu tuyển thủ Công Vinh bị tố ăn chặn tiền từ thiện ở miền Trung đã làm dư luận xôn xao.

Nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi được khoảng 14 tỷ đồng để giúp đỡ người dân miền Trung hồi tháng 10/2020, rồi cũng bị tố như Thủy Tiên. Sau đó nam nghệ sĩ đã nhờ ê-kíp giải ngân hết số tiền từ thiện 14 tỷ đồng giúp người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020 vào… hè 2021. Cả nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên đều khẳng định không ăn chặn tiền từ thiện, đã có đơn kiện người tố cáo ra trước pháp luật để lấy lại danh dự, niềm tin nơi khán giả. Hiện vụ việc của hai người vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ có gây dư chấn? - Ảnh 3.

Từ TP.HCM, diễn viên Thúy Diễm không ngại gian khó đến một số tỉnh miền Trung mùa thu 2020 làm từ thiện, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Diễn viên Thúy Diễm cùng chồng Lương Thế Thành vừa qua bị réo "sao kê tài khoản" khi ra miền Trung năm ngoái giúp người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Theo nữ diễn viên phim Cát đỏ, tổng số tiền cô kêu gọi được từ ngày 13/10 đến 18/11/2020 gần 3,2 tỉ đồng và đã trao hết cho bà con. Thúy Diễm đã công khai những hoạt động từ thiện này lên trang cá nhân, khẳng định "cây ngay không sợ chết đứng", sẵn sàng cung cấp tài liệu, sao kê tài khoản khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Nếu như các nghệ sĩ kể trên đều bị "sao kê chiếu mệnh" thì Mỹ Tâm - ca sĩ đi làm từ thiện cùng thời điểm tại vùng lũ ở Quảng Nam năm ngoái không bị réo tên. Ngày 16/10/2020, ca sĩ Tóc nâu môi trầm đã có mặt ở xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trong trang phục giản dị gửi lời động viên, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai với 700 phần quà gồm tiền mặt (không công bố chi tiết), mì tôm và bánh kẹo.

Lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ có gây dư chấn? - Ảnh 4.

Ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Quảng Nam năm 2020.

Sở dĩ, Mỹ Tâm không bị nhắc tên như Thủy Tiên, Hoài Linh, Thúy Diễm vì nữ ca sĩ Cây đàn sinh viên lấy kinh phí từ Quỹ từ thiện cá nhân chứ không là cầu nối, chuyển tấm lòng vàng của mọi người tới đồng bào gặp thiên tai.

Mỹ Tâm là nghệ sĩ tích cực làm từ thiện, nhưng cô thường chọn cách lặng lẽ. Cô từng chia sẻ về việc làm từ thiện của mình: "Quỹ của tôi (Mỹ Tâm Foundation – PV) khi mở ra thì mọi hoạt động đều lấy tiền từ việc kinh doanh, đi diễn hay mọi thứ mình làm ra tiền. Về kinh phí, tôi không gặp khó khăn nên không kêu gọi và chưa bao giờ kêu gọi gì hết. Tôi làm bằng hành động để mọi người thấy, sau đó người ta tự động liên lạc đến quỹ của tôi. Rõ ràng cái này hơi thụ động nhưng xuất phát từ việc nhỏ là tôi muốn có trách nhiệm của bản thân đối với xã hội".

Có không dư chấn lùm xùm từ thiện khiến nghệ sĩ chùn bước?

Sau những lùm xùm từ thiện của danh hài Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành… gần đây, hoạt động này trong giới showbiz cũng đột ngột đứt gãy, chìm hẳn. 

Lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ có gây dư chấn? - Ảnh 5.

MC Đại Nghĩa hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại TP.HCM (tháng 8/2021).

Chẳng hạn tháng 9 vừa qua, trong khi những ồn ào từ thiện của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng trở thành tâm điểm của dư luận, một số nghệ sĩ khác bỗng dừng làm thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19. Diễn viên Việt Hương thông báo ngừng hoạt động từ thiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ đại dịch kể từ trung tuần tháng 9/2021. Tương tự, MC Đại Nghĩa thông báo tạm dừng tiếp tế lương thực cho người nghèo tại TP.HCM. Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ không phát gạo nữa, chỉ nhận hàng y tế và đi phụ tinh thần ở tuyến trên.

Cả MC Đại Nghĩa, diễn viên Việt Hương, ca sĩ Phương Thanh đều cho biết ngưng hoạt động từ thiện ngày COVID-19 vì những lý do cá nhân: sức khỏe chưa đảm bảo, không đủ nguồn nhân lực hoặc muốn có sự chuẩn bị tốt hơn, làm chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, việc nghệ sĩ đồng loạt dừng hoạt động thiện nguyện trong lúc đại dịch hồi tháng 9 còn căng thẳng, công chúng đặt ra câu hỏi: nghệ sĩ chạnh lòng vì làm từ thiện hay sợ vướng vào những thị phi không hay?

Trở lại với thời điểm hiện tại, một số tỉnh, thành miền Trung, Nam Trung Bộ gần đây đã chịu thiệt hại về người và của do mưa bão gây ra, song khán giả chưa thấy nghệ sĩ nào công bố chương trình, hoạt động làm từ thiện hoặc kêu gọi đóng góp để giúp đỡ người dân như "làn sóng" mà công chúng được chứng kiến ở thời điểm năm 2020.

Phải chăng mức độ thiệt hại do mưa lũ năm nay tại một số địa phương chưa đến mức xé lòng so với 2020 như ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nên giới nghệ sĩ thấy chưa cần ra tay? Nhưng thiệt hại nào, tổn thất dù ít hay nhiều cũng đều cần được sẻ chia. Năm ngoái, người người nhà nhà, nghệ sĩ rồng rắn hướng về miền Trung thân yêu thì đợt này im ắng hẳn. Đây có phải dư chấn của việc nghệ sĩ vướng lùm xùm từ thiện vừa qua đã làm xôn xao dư luận và khiến các nghệ sĩ chùn bước?

Lùm xùm từ thiện của nghệ sĩ có gây dư chấn? - Ảnh 6.

Ca sĩ Thái Thùy Linh gần cuối tháng 7/2021 vào Sài Gòn làm từ thiện, cô đã trao nhiều nhu yếu phẩm cho người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Theo ca sĩ Thái Thuỳ Linh – người rất tích cực làm từ thiện trong nhiều năm qua, có gần 2 tháng vào làm thiện nguyện trong dịch COVID-19 ở TP.HCM cho biết, lùm xùm từ thiện bùng lên thời gian qua làm khán giả mất lòng tin vào nghệ sĩ, nghệ sĩ nghi kỵ lẫn nhau, nghệ sĩ e dè chuyện làm từ thiện... và cuối cùng, người thiệt thòi nhất vẫn là những người nghèo khó trong xã hội. Tuy nhiên, ca sĩ Thái Thùy Linh khẳng định việc nghệ sĩ dừng từ thiện chỉ tạm thời chứ không có nghĩa là vĩnh viễn.

"Bởi nghệ sĩ không chỉ có lòng trắc ẩn mà còn có sự biết ơn đối với khán giả đã dưỡng nuôi mình trong quá trình làm nghề. Do đó, họ sẽ không bỏ rơi khán giả, không bỏ rơi cộng đồng" – cô bày tỏ quan điểm.

Xét cho cùng, sau lùm xùm từ thiện, nhiều nghệ sĩ cũng trở nên "mong manh dễ vỡ", tâm lý lo ngại hơn. Đó là diễn biến tâm lý thường tình, dễ hiểu. Nhưng nghệ sĩ nói riêng nếu làm việc thiện nguyện từ cái tâm, minh bạch thì "vàng thật không sợ lửa". Ngược lại, nghệ sĩ sẽ mất tất cả!

Xem thêm video âm nhạc đang được quan tâm:

Dàn nghệ sĩ Việt - Hàn góp mặt trong MV Way back home - Về nhà thôi cổ vũ đội ngũ chống dịch.


Quỳnh Phạm
Ý kiến của bạn