Xúc động chuyện chồng hiến thận cứu vợ suy thận giai đoạn cuối

29-11-2016 10:27 AM | Y học 360

SKĐS - “Cái cảm giác hai vợ chồng được trao cho nhau một phần cơ thể sống, khiến mình lại thấy vợ chồng thêm yêu thương và gần gũi nhau hơn". Đó là tâm sự của anh Phạm Quỳnh Tri ở Phú Thọ, người đã hiến thận cứu vợ bị suy thận giai đoạn cuối chia sẻ với chúng tôi vào đúng ngày vợ anh - chị Trần Thị Yến được xuất viện sau ca ghép thận thành công tại BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Ngày 17/11/2016, BVĐK tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công ca ghép thận thứ 4, đây cũng là ca ghép thận thứ 2 không cùng huyết thống được thực hiện tại bệnh viện. Sau 11 ngày được thực hiện ghép thận thành công tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, ngày 28/11/2016, gia đình bệnh nhân vui mừng khi được biết ca ghép thành công và bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Chị Trần Thị Yến, 41 tuổi, trú tại khu 1, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn cuối cách đây 4 tháng. Để duy trì sự sống, chị Yến đã phải tiến hành chạy thận 3 buổi 1 tuần. Với mong muốn có được cuộc sống khỏe mạnh như trước đây, chị Yến và gia đình có nguyện vọng được ghép thận tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết, anh Phạm Quỳnh Tri - chồng của chị Yến có đủ điều kiện để có thể hiến thận. Được biết, đây là ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam người chồng hiến thận cho vợ.

hiến tạngTập thể bác sĩ BVĐK Phú Thọ tặng hoa chị Yến ngày xuất viện (chị Yến thứ 5 từ trái qua)

 

Chia sẻ với phóng viên, anh Tri cho biết, "Nghe tin vợ bị suy thận giai đoạn cuối, là một người chồng, mình thấy rất thương và xót vợ. Hàng tuần, Yến phải chạy thận 3 buổi, mọi sinh hoạt trước đây dường như đều bị đảo lộn. Cứ mỗi lần đưa vợ vào chạy thận nhân tạo, mỗi lần nhìn thấy những đứa con mình chỉ muốn làm được điều gì đó thay cho cô ấy. Mình đã lên mạng tìm hiểu và qua một số kênh thông tin cũng như được các bác sỹ tư vấn và được biết chỉ có ghép thận, Yến mới có thể được chữa khỏi căn bệnh này hoàn toàn. Nếu không, cả phần đời còn lại sẽ chỉ gắn liền với máy lọc thận. Do đó, mình càng quyết tâm và mong mỏi được hiến thận cho vợ. Cũng may mắn, trong gia đình, mình lại có quả thận phù hợp với Yến, vì vậy mình đã làm đơn xin được hiến thận cho vợ. Hồ sơ của hai vợ chồng sau đó đã được hội chẩn rất kỹ càng và nghiêm ngặt, các bác sỹ BVĐK tỉnh Phú Thọ quyết định sẽ thực hiện ca ghép này. Lúc đó, hai vợ chồng tôi vừa vui mừng và hồi hộp. Mong muốn của mấy bố con lúc này, là vợ mình sẽ có được cuộc sống khỏe mạnh sau khi được ghép thận”.

Không giấu được xúc động, niềm hạnh phúc trong ngày đón con gái ra viện, bà Đinh Thị Sách - mẹ đẻ của chị Yến chi sẻ, cách đây mấy tháng, con tôi phát hiện ra bị suy thận giai đoạn cuối. Cả gia đình ai cũng lo lắng cho sức khỏe của Yến đến mất ăn mất ngủ. Là người sinh ra nó, nuôi nó lớn đến bây giờ lại phải chứng kiến con đang chết dần chết mòn vì bệnh tật ruột gan tôi rối bời, thương con, thương cháu. May mắn thay, Yến lại có được người chồng nhất mực yêu thương, hi sinh vì vợ, nó đã vượt qua mọi rào cản để hiến thận cứu sống vợ. Bên cạnh đó, gia đình tôi lại nhận được sự giúp đỡ tận tâm với tinh thần hết lòng vì người bệnh của các bác sỹ BVĐK tỉnh Phú Thọ. Để hôm nay, con gái tôi được được ghép thận thành công và khỏe mạnh ra viện. Là một người mẹ, với tôi không có từ nào có thể diễn tả được hạnh phúc này. Con gái tôi như được sinh ra thêm một lần nữa. Cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm!.

hiến tạngBS Hoàng Công Lâm, PGĐ BVĐK Phú THọ phát biểu tại lễ xuất viện của chị Yến

Thông tin về ca ghép đầy xúc động này, ThS.BS Hoàng Công Lâm - PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là ca ghép thận thứ 4 thực hiện thành công tại BV. Để ca ghép thành công như hôm nay, mọi công tác chuẩn bị  đã được các bác sỹ tiền hành rất công phu, trong nhiều tháng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho người ghép và người hiến. Ca ghép do các bác sỹ BVĐK tỉnh Phú Thọ trực tiếp thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép thận Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đặc biệt, ca ghép được miễn phí toàn bộ chi phí. Sau 10 ngày điều trị, mọi chỉ số sinh hóa trong máu của chị Yến đều bình thường, bản thân người bệnh cũng cảm nhận được tình trạng sức khỏe đang rất tốt. Vì thế, bệnh viện quyết định cho bệnh nhân ra viện.


Minh Phương
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn