WHO: Omicron ít nghiêm trọng hơn nhưng không phải 'vaccine tự nhiên'

21-01-2022 5:11 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 21/1, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn nhưng dường như gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn so với chủng Delta chiếm ưu thế trên toàn cầu, nhưng không nên được phân loại là "nhẹ".

WHO:  Omicron ít nghiêm trọng hơn nhưng không phải "vaccine" tự nhiên - Ảnh 1.

Một du khách đeo khẩu trang để giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus tại Goyang, Hàn Quốc

Bà Janet Diaz - người đứng đầu WHO về quản lý lâm sàng, cho biết các nghiên cứu ban đầu cho thấy việc biến thể Omicron ít  nguy cơ nhập viện so với biến thể Delta  ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Mặc dù biến thể Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được phân loại là nhẹ".

"Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang  đang giết người" – ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Ông Ghebreyesus cảnh báo một "cơn sóng thần" về các ca bệnh khi nhiễm trùng toàn cầu tăng cao đến mức kỷ lục cả biến thể Omicron và Delta. Khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ bị quá tải và các chính phủ phải vật lộn để chế ngự loại virus đã giết chết hơn 5,8 triệu người này.

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần công bố ngày 21/1, WHO cho biết đã thống kê được 9,5 triệu trường hợp mắc bệnh COVID-19 trong tuần trước, tăng 71% so với khoảng thời gian 7 ngày trước đó. Tuy nhiên, số ca tử vong được ghi nhận hàng tuần đã giảm.

Người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp của WHO, TS Michael Ryan  suy đoán rằng Omicron có thể là biến thể cuối cùng của đợt bùng phát đại dịch là "mơ tưởng". "Vẫn còn rất nhiều năng lượng trong loại virus này" – TS Ryan cảnh báo.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 nói thêm: "Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng để chúng tôi thảo luận".

Một biến thể khác B.1.640 - lần đầu tiên được ghi nhận ở nhiều quốc gia vào tháng 9/2021 – hiện đang nằm trong số những biến thể đang được WHO theo dõi nhưng không được lưu hành rộng rãi. Còn Delta được coi là "biến thể cần quan tâm", trong khi Omicron là "biến thể quan tâm".

Ông Tedros lặp lại lời kêu gọi của mình về sự công bằng lớn hơn trên toàn cầu trong việc phân phối và tiếp cận vaccine ngừa COVID-19.

Dựa trên tốc độ triển khai vaccine hiện tại, 109 quốc gia sẽ không đạt mục tiêu của WHO là 70% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 7 tới. Mục tiêu đó vốn được coi là giúp chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.

Cố vấn của WHO – ông Bruce Aylward cho biết 36 quốc gia thậm chí chưa đạt được 10% dân số tiêm chủng. Trong số những bệnh nhân nặng trên toàn thế giới, có 80% không được tiêm chủng.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

TP. Hồ Chí Minh lo 'vỡ trận' vì Omicron nhưng không né tránh, chọn cách đối diện, sống chung 


Hà Anh (Theo AP)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH