Hà Nội

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

17-01-2022 6:58 PM | Quốc tế

SKĐS -Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

 Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động, - Ảnh 1.

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về lão hóa của Canada đã xem xét 24.114 người trung niên và lớn tuổi trong cộng đồng được xác nhận đã mắc, có thể mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng số người già mắc COVID-19 bị suy giảm khả năng vận động và chức năng thể chất cao gần gấp đôi so với những người già không mắc COVID-19.

Hầu hết những người tham gia nghiên cứu này chỉ bị mắc COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình và không phải nhập viện. Tuy nhiên, có thể thấy rằng những tác động COVID kéo dài ngay cả sau khi trong cơ thể người bệnh không còn virus nữa.

"Những phát hiện này cho thấy có thể cần các biện pháp can thiệp đối với những người lớn tuổi mắc  COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, những người không cần nhập viện" – các nhà khoa học cho biết.

Trong nhóm đầu tiên được nghiên cứu, gần 42% là từ 65 tuổi trở lên và 51% là phụ nữ. Khả năng vận động của họ trong ba lĩnh vực thể chất đã được kiểm tra: đứng lên sau khi ngồi vào ghế, tham gia vào công việc nhà và hoạt động thể chất nói chung.

TS Mill Etienne, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Y New York và là chủ tịch của Hiệp hội thần kinh bang New York cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều người đang gặp phải những thách thức đáng kể với hoạt động thể chất như gặp khó khăn khi đi bộ, leo cầu thang hoặc đi xe đạp…". TS.Etienne khẳng định tình trạng mất khả năng vận động này không chỉ là sự suy giảm tự nhiên của việc già đi.

Ông Suneet Singh - Giám đốc y tế tại công ty y tế kỹ thuật số CareHive Health (Mỹ) cũng đồng tình với thông tin COVID-19 ảnh hưởng đến  khả năng vận động của mọi người.

 "Nó còn ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Về mặt cấu trúc, có thể ảnh hưởng đến cơ, khớp và dây thần kinh. Về mặt chức năng, mọi người đang gặp khó khăn với việc chuyển trọng lượng, di chuyển và giữ thăng bằng".

 "Trong những trường hợp nghiêm trọng, nếu không được chăm sóc y tế, sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy giảm chức năng và teo cơ. Trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, mọi người có thể tự phục hồi nhưng với thời gian phục hồi lâu hơn nếu không nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa được đào tạo" – TS Singh cho biết.

TS Robert G. Lahita, giám đốc Viện bệnh tự miễn dịch và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health ở New Jersey, liệt kê hàng loạt các triệu chứng COVID-19 kéo dài như đau nhức, khó thở đến sương mù não và các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

"Nhưng may mắn thay, chúng dường như giảm dần theo thời gian. Hầu hết các triệu chứng COVID-19 kéo dài sẽ biến mất sau khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi đang thấy một số vấn đề về COVID-19 kéo dài như mất vị giác và khứu giác vẫn tồn tại ngay cả 8 tháng hoặc một năm sau khi nhiễm bệnh." – bà Lahita cho biết.

Bà Lahita nói thêm rằng: "Chúng tôi sẽ không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra trong các biến thể trong tương lai, nhưng từ những gì chúng tôi đang thấy cho đến nay, Omicron dường như không gây ra nhiều vấn đề lâu dài. Hy vọng rằng các biến thể trong tương lai cũng sẽ hoạt động như vậy, giống như một cơn cảm lạnh không gây ra thiệt hại lâu dài".

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?


Hà Anh (Theo Healthline)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH