Hà Nội

Tiến sĩ Fauci: Còn quá sớm để cho rằng Omicron đánh dấu sự kết thúc đại dịch COVID-19

19-01-2022 3:54 PM | Quốc tế

SKĐS - "Vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có giúp đẩy coronavirus từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn lưu hành dễ quản lý hơn hay không" - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ngày 19/1.

Tiến sĩ Fauci hiện là cố vấn y tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden chuyên về đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Fauci: Không thể nói chắc Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Fauci cho biết không thể chắc chắn biến thể Omicron là sự kết thúc đại dịch COVID-19.

Nguy cơ những biến thể mới

Vì Omicron có khả năng lây truyền cao nhưng dường như ít gây ra bệnh nghiêm trọng như một số biến thể trước đó, nên một số ý kiến rằng biến thể này  có thể đánh dấu sự chuyển đổi từ chương đại dịch Covid-19 này sang giai đoạn bệnh đặc hữu.

"Chúng ta may mắn vì biến thể Omicron không có một số đặc điểm giống như Delta. Nhưng số lượng người đang bị nhiễm bệnh  tăng cao. Có một câu hỏi mở rằng liệu Omicron có trở thành loại vaccine virus sống mà mọi người đang hy vọng hay không bởi vì có thể rất nhiều biến thể với các đột biến mới xuất hiện" – Tiến sĩ Fauci cho biết.

Các bác sĩ nói rằng việc cố tình nhiễm biến thể Omicron để lấy miễn dịch với COVID-19 là một ý tưởng khủng khiếp. Bởi đó không có nghĩa là trận chiến chống lại COVID-19 kết thúc - đặc biệt là khi các bệnh viện trở nên quá tải. 

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe - một số đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng, nhiều bệnh viện phải điều trị cho số lượng bệnh nhân COVID-19 nhiều hơn bao giờ hết trong những ngày gần đây. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ít nhất 156.676 bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ đã phải nhập viện vào ngày 18/1.

Và trung bình có 1.695 người Mỹ chết vì COVID-19 mỗi ngày trong tuần qua, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tiến sĩ Fauci: Không thể nói chắc Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Vẫn có nhiều nguy cơ xuất hiện các biến thể mới

Tiếp tục phát triển vaccine  trong tương lai 

Để đi trước các biến thể, vaccine mới đang được phát triển. Các bác sĩ cho biết vaccine COVID-19 và liều tăng cường là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Liều tăng cường đã chứng minh khả năng nâng cao mức kháng thể của một người vài tháng sau khi được tiêm chủng ban đầu.

Vào tháng 12, Israel đã bắt đầu thử nghiệm liều thứ tư4 của vaccine coronavirus cho những người khỏe mạnh trước khi triển khai tiêm bổ sung cho những người có nguy cơ - đánh dấu nghiên cứu đầu tiên về loại này đối với những người khỏe mạnh tiêm liều thứ tư.

Tiến sĩ Gili-Regev Yochay, Giám đốc Đơn vị Kiểm soát Phòng chống Nhiễm trùng tại Trung tâm Y tế Sheba (Israel), cho biết: "Tôi nghĩ rằng quyết định cho phép tiêm vaccine thứ tư cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương có lẽ là chính xác".

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

63 tỉnh, thành trên cả nước công bố điều kiện và quy định về quê ăn Tết Nguyên Đán 2022 | SKĐS


Hà Anh (Theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH