Hà Nội

WHO loại Eta, Iota và Kappa khỏi danh sách biến thể cần quan tâm

23-09-2021 3:45 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hạ 3 biến thể của virus SARS-CoV-2 là từ "biến thể cần quan tâm" xuống là "biến thể đang theo dõi" sau khi thấy chúng không còn duy trì khả năng lây lan mạnh mẽ nữa.

Với việc loại Kappa, Iota và Eta, danh sách "biến thể cần quan tâm" của WHO chỉ còn lại 2 biến thể là Lambda và Mu. 3 biến thể được WHO loại bỏ khỏi danh sách "biến thể cần quan tâm" gồm Eta, Iota và Kappa. 

Trước đó, các biến thể này được đưa vào danh sách "quan tâm" vì chúng có khả năng dễ lây lan và gây bệnh nặng, xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng giờ đây, WHO thấy rằng chúng không còn là mối đe dọa y tế công cộng đáng kể nữa bởi sự hiện diện của các biến thể này trên thế giới cũng như ở một số quốc gia đã suy giảm.

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, cho biết: "Các biến thể cần quan tâm này đã bị các biến thể đáng lo ngại áp đảo. Chúng không còn duy trì khả năng lây lan mạnh mẽ nữa".

 - Ảnh 1.

Với việc loại Kappa, Iota và Eta, danh sách "biến thể cần quan tâm" của WHO chỉ còn lại 2 biến thể là Lambda và Mu.

Kappa là biến thể đầu tiên trong số 3 biến thể trên. Nó được phát hiện và được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 10. Tiếp theo là Iota ở Hoa Kỳ vào tháng 11 và sau đó là Eta ở nhiều quốc gia vào tháng 12. Eta và Iota dường như lan truyền nhanh hơn Kappa và được chỉ định là "biến thể cần quan tâm" vào tháng 3. Kappa được xếp vào danh sách hồi tháng Tư.

Iota đã cho thấy nó là biến thể phổ biến nhất trong 3 biến thể mặc dù chỉ đạt tỷ lệ lây nhiễm cao nhất là 3% trong tổng số mẫu bệnh phẩm được giải trình tự. Kappa đạt đỉnh lây nhiễm là 1% và Eta chưa bao giờ phá vượt mốc 1%. Cả 3 biến thể đều đã suy giảm đáng kể trong sự lây truyền, tức là có rất ít hoặc không có sự lây nhiễm ở các khu vực từng ghi nhận phần lớn các trường hợp ghi nhận mắc bệnh.

 - Ảnh 2.

Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO. (Ảnh: Fabrice Coffrini/ AFP)

Mặc dù WHO không còn coi các biến thể Kappa, Iota và Eta là "biến thể cần quan tâm" nữa vì chúng không có nguy cơ toàn cầu, nhưng chúng có thể vẫn nằm trong danh sách biến thể của một quốc gia. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hiện không có chỉ định biến thể nào là các biến thể cần quan tâm.

Với việc loại Kappa, Iota và Eta, danh sách "biến thể cần quan tâm" của WHO chỉ còn lại 2 biến thể là Lambda và Mu. Một biến thể được coi là biến thể cần quan tâm khi nó có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn hoặc có thể thoát khỏi các biện pháp xét nghiệm hay điều trị, cũng như lây nhiễm đáng kể trong một khu vực hay nhiều quốc gia.

Cả hai biến thể Mu và Lambda đều được cho là có những đặc điểm khiến chúng có thể kháng lại việc tiêm chủng. Tuy nhiên, không có biến thể nào là chủng vượt trội ở bất kỳ quốc gia nào và cũng bị biến thể Delta áp đảo.

 - Ảnh 3.

Van Kerkhove lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không chỉ theo dõi các biến thể để biết chúng đã đột biến như thế nào so với chủng ban đầu, mà còn chú ý đến mức độ lưu hành của một biến thể.

Quan chức của WHO lưu ý rằng các phân loại thay đổi dựa trên sự lây lan của biến thể, do vậy, biến thể Kappa, Iota và Eta cũng có thể bị đưa trở lại danh sách "biến thể cần quan tâm".

Các nhà khoa học lo lắng về khả năng kháng vaccine của biến thể MuCác nhà khoa học lo lắng về khả năng kháng vaccine của biến thể Mu

SKĐS - Vào cuối tháng 8 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thêm Mu vào danh sách biến thể quan tâm. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy khả năng lây truyền của nó thấp hơn so với biến thể Delta nhưng nó có thể trốn tránh sự bảo vệ của vaccine.

Xem thêm video đang được quan tâm

Video chỉ dẫn dinh dưỡng cho F0, F1 tại nhà.TL
(Theo Newsweek)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH