Hà Nội

Miễn dịch tự nhiên có bảo vệ bạn chống lại biến thể Delta?

13-08-2021 3:03 PM | Y học 360

SKĐS - Nếu bạn đã từng mắc COVID-19, bạn đã có miễn dịch với SARS-CoV-2. Vậy bạn có cần lo lắng trước biến thể Delta và có cần thiết phải tiêm vaccine hay không?

Biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh.

Biến thể Delta có khả năng lây lan gần gấp đôi so với các biến thể trước đó. Theo các chuyên gia, tiêm chủng vẫn là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến thể Delta. Khi biến thể Delta tăng trên khắp Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra khuyến cáo, bất kỳ ai đủ điều kiện nên tiêm vaccine - kể cả những người đã bị nhiễm COVID-19 trước đây.

Đã mắc COVID có cần tiêm vaccine không?

Khi một người nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, cơ thể họ sẽ sản xuất kháng thể 1 tuần sau khi nhiễm bệnh. Kể cả những người có biểu hiện bệnh nặng, triệu chứng nhẹ hay những người nhiễm virus mà không có triệu chứng đều có kháng thể.

Mặc dù các kháng thể từ nhiễm COVID-19 có thể cung cấp các mức độ bảo vệ chống lại một nhiễm trùng khác trong tương lai (được gọi là "miễn dịch tự nhiên"), những người đã nhiễm virus vẫn có thể dễ bị tổn thương, đặc biệt đối với biến thể Delta.

Các nghiên cứu tìm hiểu liệu phản ứng miễn dịch này đủ mạnh để chống lại biến thể Delta hay không. Câu trả lời là các kháng thể này không phải là miễn dịch suốt đời. Chúng chỉ tồn tại trong thời gian khoảng 6 tháng.

Trên thực tế, một nghiên cứu được CDC Hoa Kỳ công bố vào ngày 6/8 đã so sánh tỷ lệ tái nhiễm của những người đã từng mắc COVID-19 và phát hiện ra rằng những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp đôi so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Vì thế, các chuyên gia không khuyến khích chỉ dựa vào miễn dịch tự nhiên để ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Những điều bạn cần biết về cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi biến thể Delta và các chủng khác.

photo-1628766267005

Dù bạn đã mắc COVID-19 vẫn nên tiêm vaccine để được bảo vệ tốt nhất khỏi biến thể Delta.

Cách bảo vệ khỏi biến thể Delta

Giống như tiêm vaccine, khi bạn bị nhiễm virus, cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch thông qua các kháng thể. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến, khả năng bảo vệ ban đầu không hiệu quả đối với các biến thể mới.

Sự tái nhiễm COVID xảy ra  ở tỷ lệ nhỏ những người đã được tiêm chủng đầy đủ, ngay cả với biến thể Delta. Tuy nhiên, những người đã tiêm chủng đầy đủ và bị nhiễm biến thể Delta có thể lây lan virus cho người khác.

Để giảm rủi ro bị nhiễm biến thể Delta và có khả năng lây lan cho người khác, CDC Hoa Kỳ khuyến nghị:

Những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở mọi nơi, đặc biệt là khi bản thân họ hoặc người nhà bị suy giảm miễn dịch hoặc thuộc nhóm có nguy cơ cao. Nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng bao gồm người cao tuổi và những người có sẵn bệnh nền như đái tháo đường, thừa cân hoặc béo phìbệnh tim.

Luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên....

Tiêm vaccine vẫn luôn là biện pháp tối ưu

photo-1628766269109

Khi đã nhiễm COVID-19, cơ thể đã có kháng thể nhưng chưa đủ mạnh để chống lại biến thể Delta.

CDC chính thức khuyến nghị tiêm chủng cho tất cả các cá nhân đủ điều kiện, bao gồm cả những người đã từng mắc COVID-19 trước đây.

Các chuyên gia cho biết, so với miễn dịch tự nhiên, khả năng miễn dịch từ tiêm chủng mạnh mẽ hơn và dễ dự đoán hơn - khiến nó trở thành con đường tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh nặng do biến thể Delta.

Trong khi nhiễm trùng tạo ra kháng thể chống lại tất cả các protein trong một chủng virus cụ thể, thì việc tiêm vaccine tập trung nhiều hơn vào việc trung hòa protein quan trọng nhất.

Các kháng thể chống lại các protein đột biến của virus sẽ vô hiệu hóa toàn bộ virus, điều này ngăn không cho nó xâm nhập vào các tế bào và khiến bạn bị bệnh.

Việc tiêm vaccine với người đã từng mắc COVID-19 rất quan trọng, vì vaccine tạo ra nhiều kháng thể hơn so với nhiễm trùng tự nhiên.

Các chuyên gia khuyến cáo những người đã mắc và khỏi COVID-19 có thể tiêm vaccine sau khi mắc bệnh 6 tháng để có miễn dịch tốt hơn.

Các loại vaccine được cấp phép hiện nay đều có tác dụng bảo vệ chống lại các triệu chứng bệnh nặng của COVID-19 - bao gồm cả biến thể Delta.

Xem thêm video đang được quan tâm

Trẻ em mắc COVID-19 cần lưu ý đặc biệt gì khi chăm sóc.Thiên Châu
(Theo Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH