CDC Mỹ: Vaccine COVID-19 bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong do biến thể Delta

14-09-2021 4:25 PM | Vaccine

SKĐS - Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cung cấp những cập nhật mới cho thấy, vaccine COVID-19 vẫn có hiệu quả tốt chống lại biến thể Delta.

CDC Mỹ: vaccine COVID-19 hiệu quả tốt chống lại biến thể Delta - Ảnh 1.

Sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong chủ yếu ở những người không được tiêm vaccine COVID-19.

Vaccine COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả trước biến thể Delta

Trong hai đến ba tháng qua, biến thể Delta đã nhanh chóng trở thành biến chủng chiếm ưu thế. Cùng với sự thống trị nhanh chóng của Delta, một làn sóng ca bệnh mới đã tăng vọt và những báo cáo mới từ CDC Mỹ cung cấp một số thông tin chi tiết đầu tiên về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể mới này.

Báo cáo lớn nhất trong số ba báo cáo mới của CDC đã xem xét hơn 600.000 trường hợp COVID-19 trên 13 bang của Mỹ từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 7. Để theo dõi bất kỳ thay đổi nào liên quan đến ảnh hưởng của Delta, nghiên cứu đã so sánh dữ liệu trước và sau ngày 20 tháng 6 - ngày mà Delta chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm trùng trên khắp nước Mỹ.

Báo cáo cho thấy hiệu quả mạnh mẽ của vaccine chống lại Delta, với khả năng bảo vệ khỏi nhập viện giảm từ 92 xuống 90 % và bảo vệ khỏi tử vong giảm từ 94 xuống 91%. Để chống lại nhiễm trùng có triệu chứng cơ bản, báo cáo cho thấy hiệu quả của vaccine giảm từ 91 xuống 78 % do Delta trở thành ưu thế.

7 vaccine COVID-19 được WHO phê duyệt và hiệu quả đối với biến thể Delta7 vaccine COVID-19 được WHO phê duyệt và hiệu quả đối với biến thể Delta

SKĐS - Các vaccine COVID-19 được WHO phê duyệt đến thời điểm này có hiệu quả như thế nào đối với biến thể Delta?

Báo cáo lưu ý rằng trong khi số trường hợp có triệu chứng ở những người được tiêm chủng đã tăng lên khi Delta lây lan, tỷ lệ nhập viện và tử vong không tăng. Điều này cho thấy vaccine vẫn đang cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ khỏi biến thể này mặc dù có sự gia tăng nhỏ các ca bệnh nhiễm trùng đột phá vaccine.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết: "Nhìn vào các trường hợp trong hai tháng qua, khi biến thể Delta là biến thể chủ yếu lưu hành ở quốc gia này, những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn khoảng 4 lần rưỡi, gấp 10 lần khả năng nhập viện và có khả năng tử vong vì căn bệnh này cao gấp 11 lần."

Mặc dù Delta chiếm tỷ lệ nhiễm trùng nhiều hơn ở những người được tiêm chủng, sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong chủ yếu ở những người không được tiêm chủng

Một báo cáo mới khác của CDC  cho thấy những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ cần được chăm sóc cấp cứu ICU do COVID-19 cao hơn từ 5 đến 7 lần so với những người đã được tiêm chủng.

Giáo sư Shaun Grannis, Trường Đại học Y khoa Indiana, cho biết, điều rút ra được lớn nhất từ dữ liệu mới này là vaccine vẫn có hiệu quả vượt trội chống lại COVID-19 nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra.

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về hiệu quả, vaccine vẫn tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn so với việc hoàn toàn không nhận được một loại vaccine nào.
Gs. Shaun Grannis, Trường Đại học Y khoa Indiana.

Số ca nhiễm đột phá có xảy ra, nhưng dữ liệu cho thấy các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Phần lớn các trường hợp nhập viện và tử vong do COVID tiếp tục là ở những người chưa được tiêm chủng. Vì vậy có thể khẳng định, vaccine COVID-19 là công cụ mạnh mẽ để chống lại đại dịch.

Mời xem thêm video đang được quan tâm: 

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Minh Anh (theo newatlas.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH