'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của 'nữ chiến binh' tuổi đôi mươi

26-02-2022 10:56 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - 'Tuổi 23 - K đại tràng ập đến' là cuốn hồi ký vừa ra mắt độc giả, ghi lại hành trình chiến đấu quật cường của "Phương thích chia sẻ" khi mới 23 tuổi với giai đoạn cuối ung thư.

Đàm Vĩnh Hưng cùng Tuấn Hưng chung ‘Tình’ tại Hà NộiĐàm Vĩnh Hưng cùng Tuấn Hưng chung ‘Tình’ tại Hà Nội

SKĐS - Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Tuấn Hưng sẽ hòa giọng trong đêm nhạc 'Tình' tại Hà Nội vào đầu tháng 3/2022, khi sân khấu Thủ đô vừa mở cửa trở lại.

"Phương thích chia sẻ" tên thật là Nguyễn Minh Phương, sinh năm 1997 - nhà tư vấn marketing và người truyền cảm hứng tích cực cho các bạn trẻ. Chị từng học Học viện Báo chí và Tuyên truyền với thành tích học tập xuất sắc.

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 2.

"Phương thích chia sẻ" (Nguyễn Minh Phương), tác giả cuốn hồi ký.

"Phương thích chia sẻ" đỗ thạc sĩ ngành Management of Innovation Project (Quản lý dự án) đại học Nantes của Pháp. Khi bị bệnh, chị bắt đầu học thêm về Business  Financ&Management và cũng từ đây bắt tay viết hồi ký.

Những tưởng bệnh án chính là bản án tử cho cuộc đời của Phương, nhưng, bị bệnh không có nghĩa là cuộc sống khép lại. Bệnh nhân ung thư không phải là những người bị bỏ lại và phụ thuộc vào xã hội. Hơn một năm ròng rã điều trị bệnh, trải qua biết bao đau đớn với những đợt mổ, đợt truyền hóa trị, khi mà tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp nhưng đối với cô gái ấy, sống không chỉ là tồn tại. Cô vẫn mạnh mẽ bước qua, tận hưởng từng giây phút của cuộc sống.

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 3.

Tuổi 23 - K đại tràng ập đến vừa ra mắt độc giả, truyền cảm hứng tích cực tới mọi người.

Hình ảnh cô gái nhỏ nhắn được khắc họa qua từng dòng hồi ký, dù trải qua tột cùng của nỗi đau đớn, vẫn đọng lại những điều đẹp đẽ đến nghẹn lòng. Một bản lĩnh phi thường để vượt qua hàng loạt những cơn đau như tra tấn về mặt thể xác, một thái độ lạc quan bất chấp nghịch cảnh và cái chết có thể gõ cửa bất cứ lúc nào, một nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ đến phút chót và khao khát truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Tất cả những khó khăn đều được cô khắc phục bằng sự lém lỉnh, sự gan góc và trên hết là bằng sự khao khát sống mạnh mẽ, cháy bỏng. Điều trị bệnh với bao đau đớn, vất vả nhưng nổi bật lên vẫn là tình người ấm áp trong khó khăn, là sự cảm thông, chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ, là lòng biết ơn nỗi vất vả của người thân, các y bác sỹ, các bệnh nhân và cả những người tình cờ quen biết.

Yêu đời, cô luôn trân quý những khoảnh khắc bình yên hiếm hoi giữa những lần điều trị hóa chất để tận hưởng những món ăn ngon, trồng cây, nuôi mèo và tiếp tục học tập, làm việc, dìu dắt những đứa em, truyền cảm hứng cho những bệnh nhân ung thư, cho nhiều bạn trẻ hiểu rằng sống có ích và được làm việc mình thích trong từng giờ khắc mới thực sự là sống.

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 4.

Càng cảm phục nghị lực sống mãnh liệt và những hoài bão cao cả của nữ chiến binh trẻ ấy bao nhiêu, mọi người càng thấm thía sự hữu hạn của cuộc đời bấy nhiêu. Trên hết, ta ngộ ra sức khỏe đáng quý đến nhường nào, cần trân quý từng khoảnh khắc được sống. 

Có thể nói, Tuổi 23 - K đại tràng ập đến không chỉ mang trong mình ước nguyện đẹp đẽ cuối cùng của nữ chiến binh trẻ mà còn truyền động lực sống đến cho cả người bệnh và những người đang sống.

Rung cảm cùng Tuổi 23 - K đại tràng ập đến

Xuyên suốt hồi ký là sự chiêm nghiệm điềm tĩnh về những điều một bệnh nhân ung thư từng ngày phải chấp nhận như điều không mong đợi mà cuộc đời dành cho một cô gái ở độ tuổi hai mươi ba, khi sức xuân đang căng tràn.

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 5.

Xuyên suốt hồi ký là sự chiêm nghiệm điềm tĩnh về những điều một bệnh nhân ung thư.

Phương học cách để chịu đựng, luôn thẳng thắn nhưng nhẹ nhõm khi nhìn nhận những điều không vui, không như ý, hài hước châm biếm rất nhẹ nhàng khi nói về những phiền toái nho nhỏ: Từ việc tự trấn an, tự lý giải làm nhẹ các nguyên nhân khách quan, việc nhẫn nại khắc phục mọi trắc trở mà dịch bệnh covid gây ra, sự nghiêm khắc của các nhân viên y tế, sự phiền toái bắt buộc của các quy trình điều trị ở bệnh viện, cảm giác lo lắng nhiều lần khi gặp phải những triệu chứng bệnh tật tăng nặng sau điều trị...

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 6.

"Phương thích chia sẻ" không gục ngã trước bệnh ung thư khi dù tuổi đời còn trẻ.

Lòng biết ơn nỗi vất vả của người thân trong gia đình, bè bạn và bạn trai, các y bác sỹ, các bệnh nhân và cả những người tình cờ quen biết... dành cho mình trong hành trình chữa bệnh luôn trở đi trở lại trong những dòng tâm sự nhẹ nhàng, đầy yêu thương của Phương. Với cách đón nhận và sẻ chia chân thành, Phương mộc mạc kể về từng điều tốt đẹp từ nhỏ nhất đến mọi nỗ lực lớn lao mọi người đã làm cho mình.

Phương nói về các bệnh nhân khác với sự cảm thông, có cả sự châm biếm nhẹ nhàng với những người bệnh còn đủ mạnh khỏe để mà đón nhận sự trêu chọc, là sự phê bình độ lượng với những con người bị hoàn cảnh ốm đau bệnh tật xô đẩy đã có những hành xử vượt ngưỡng, là sự đồng cảm xót thương cho số phận ngắn ngủi của bệnh nhân nhỏ tuổi hơn đã ra đi trước mình…

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 7.

Tác giả trẻ sinh năm 1997 luôn giữ tinh thần lạc quan trước bệnh hiểm nghèo.

Trong toàn hồi ký, bạn đọc không nhìn thấy một phút nản lòng hay những lời oán trách số phận. Suốt cuốn sách là liên tiếp những công việc, chương trình, dự định, kế hoạch phù hợp với hoàn cảnh và thể trạng của một nữ chiến binh dũng cảm. Cô gái trẻ cũng dành những lời khuyên tích cực như một liệu pháp tâm lý cần thiết cho các bệnh nhân K khác. Không chỉ thế, Phương làm cho mỗi người đọc thấy rằng, cho dù chẳng ốm đau, nhưng nếu không có lòng tin yêu cuộc đời và một thái độ sống tích cực thì thực ra, người ta đã từ bỏ đời sống này từ khi còn đang thở.

Cuốn hồi ký khiến nhiều người liên tưởng tới một bộ phim của Mỹ, với phong cách nhìn thẳng vào tận cùng nỗi đau, mô tả tường thuật chi tiết nỗi đau trường kỳ và dai dẳng mà hoàn cảnh mang lại, thản nhiên như người ngoài cuộc. Và nhân vật chính với khát vọng sống mãnh liệt, bằng những nỗ lực phi thường, bằng sự trưởng thành về nhận thức trong hành trình chông gai từng bước vật lộn để duy trì sự sống đã tự khám phá năng lực của bản thân, khống chế hoàn cảnh khắc nghiệt, cuối cùng đã chiến thắng và về đích trong một cái kết có hậu.

'Tuổi 23 K đại tràng ập đến', hồi ký xúc động của cô gái trẻ - Ảnh 8.

Hồi ký của "Phương thích chia sẻ" cho thấy cô là người đầy lòng tự trọng và muốn giảm gánh nặng cho người thân.

Hình cảnh của Phương hiện lên là một con người đầy lòng tự trọng, muốn nhận được sự tôn trọng và muốn giảm gánh nặng cho người thân. Nếu bạn trẻ nào chưa trả lời được câu hỏi lý do vì sao mình đến với thế giới này, tại sao mình luôn cảm thấy buồn bã, chán chường, nếu ai chưa đủ hoài bão và ước mơ để sống, thì cuốn hồi ký Tuổi 23 K đại tràng ập đến của "Phương thích chia sẻ" sẽ là một câu trả lời và liều thuốc tinh thần bổ ích.

3 ban nhạc trẻ cá tính "so găng" ở LiveSpace 33 ban nhạc trẻ cá tính 'so găng' ở LiveSpace 3

SKĐS - Phách Ca, Bột màu Khoai tây Cà rốt và Lope Dope là 3 ban nhạc trẻ cá tính sẽ trình diễn trong đêm nhạc LiveSpace 3 Vietnam.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn