8 thú vị nên biết trước Oscar 2022

25-02-2022 12:50 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Cho dù lễ trao giải Oscar 2022 ngày 27/3 mới diễn ra ở Hollywood, song ngay bây giờ truyền thông thế giới đã xôn xao về sự kiện này.

Mắc COVID-19, sức khỏe NSND Quang Thọ, NSND Lan Hương giờ thế nào?Mắc COVID-19, sức khỏe NSND Quang Thọ, NSND Lan Hương giờ thế nào?

SKĐS - NSND Quang Thọ và NSND Lan Hương là hai nghệ sĩ gạo cội vừa cho biết đã mắc COVID-19.

Đằng sau giải thường danh giá có lịch sử trên 90 năm ẩn giấu không ít bí ẩn. Những tượng vàng đầu tiên được trao cho lứa nghệ sĩ xuất sắc nhất 1927 và 1928. Lễ trao giải đầu tiên diễn ra vỏn vẹn 15 phút (so với trên 240 phút, Oscar 2002). Còn những gì cần biết xung quanh chủ đề Oscar? Dưới đây là 8 thú vị ấn tượng.

Đăng quang tượng vàng Oscar với vai diễn chưa đầy 8 phút

Ngoài các tiêu chuẩn khác, đa số nghệ sĩ được trao tượng vàng Oscar đều có thời lượng diễn xuất trên dưới 60 phút trong tác phẩm đoạt giải. Riêng Judi Dench sao màn bạc Anh quốc sinh năm 1934 đăng quang Oscar, hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, phim "Shakerpeare đang yêu" (1998) chỉ xuất hiện trên màn hình chưa đến 8 phút!

Hoạt hình Disney được đề cử Oscar, hạng mục Phim xuất sắc nhất

Đến nay người xem vẫn ngưỡng mộ không ít phim hoạt hình kinh điển của Disney. Nên nhớ, năm 1991 lần đầu tiên trong lịch sử, phim hoạt hình được đề cử hạng mục Phim xuất sắc nhất. Đó là tác phẩm "Người đẹp và Quái vật" (1991). Cuối cùng phim giành 2 Oscar về âm nhạc (Ca khúc và nhạc gốc phim hay nhất).

8 thú vị nên biết trước Oscar 2022 - Ảnh 3.

Phim hoạt hình "Người đẹp và Quái vật" (1991) giành 2 Oscar về âm nhạc.

Cảm ơn 1 nhân vật tới 23 lần!

Đăng quang tượng vàng Oscar là niềm tự hào lớn, vì thế không ít nghệ sĩ thắng cuộc không thể làm chủ cảm xúc trong thời gian nói lời cảm ơn. Gần đây nhà tổ chức quy định cụ thể, thời lượng cho công đoạn này là 45 giây. Những năm trước, một số tác giả Oscar giãi bày cảm xúc trước công chúng tới 10 phút.

Nhân đây nhắc lại sự kiện Osacr 1998, khi sao Hollywood Gwyneth Paltrow sinh năm 1972 nhận tượng vàng, hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, phim "Shakerpeare đang yêu", người đẹp nói lời cảm ơn 1 nhân vật tới 23 lần!

Nữ diễn viên da màu đầu tiên đăng quang Oscar
8 thú vị nên biết trước Oscar 2022 - Ảnh 4.

Halle Berry, nữ minh tinh da màu đầu tiên đoạt tượng vàng.

Ngày nay nhiều người không tin, nhưng cách đây không lâu, sao màn bạc da màu Mỹ, nhất là phái đẹp, không có cơ may nhận giải Oscar. Mãi đến 2001, sao Hollywood, cựu người mẫu kiêm nữ hoàng sắc đẹp Halle Berry mới là nữ nghệ sĩ gốc Phi đầu tiên đăng quang giải điện ảnh danh giá này. Berry sinh năm 1966, đoạt tượng vàng hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, phim "Introducing Dorothy Dandridge".

Người chiến thắng 10 tuổi và 82 tuổi
8 thú vị nên biết trước Oscar 2022 - Ảnh 5.

Tatum O’Neal, tác giả Oscar trẻ nhất.

Oscar không phân biệt tuổi tác. Tất cả diễn viên đều có cơ hội. Tác giả tượng vàng danh giá trẻ nhất (10 tuổi) là Tatum O’Neal. Tatum được trao Oscar, hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim "Paper Moon" (1973). 

Trái lại tác giả cao tuổi nhất Christopher Plummer, người nổi tiếng được trao tượng vàng, hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất năm 82 tuổi, phim "Beginners" (2011).

8 thú vị nên biết trước Oscar 2022 - Ảnh 6.

Christopher Plummer, tác giả cao tuổi nhất.

Đổi cách thức công bố người thắng cuộc

Thời khắc người trao tượng vàng sau giây lát xướng tên và tuyên bố "And the Oscar goes to…" (Oscar được trao cho…) là một trong những tiết mục thú vị nhất lễ trao giải.

Nên biết, trước những năm 80, ban tổ chức sử dụng công thức xướng tên nghệ sĩ thắng cuộc khác hoàn toàn. Đó là "The winner is…" (Người chiến thắng là…). Cách công bố này bị thay đổi năm 1989, bởi dư luận cho rằng, nói như vậy là miệt thị những nghệ sĩ được đề cử thiếu may mắn.

Người nổi tiếng khước từ Oscar

Tượng vàng Oscar là mơ ước trong sự nghiệp của nhiều sao màn bạc. Tuy nhiên lịch sử ghi nhận không ít người nổi tiếng không hài lòng với thực tế được tôn vinh.

Năm 1970 George Scott diễn viên kiêm đạo diễn Mỹ sinh năm 1927 có sự nghiệp tỏa sáng cả trên sân khấu và điện ảnh từ chối vinh dự này. Ba năm sau, Marlon Brando (1924-2004) lặp lại hành động tương tự. Trước khi khước từ tượng vàng, hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, phim "Bố Già" (1972), Brando có ảnh hưởng lớn nhất điện ảnh Mỹ (đứng thứ 4 bảng xếp hạng 100 diễn viên Mỹ xuất sắc nhất mọi thời đại) từng là chủ nhân 2 Oscar, cùng hạng mục.

Oscar trao sau ngày qua đời

Rất hiếm người nổi tiếng đăng quang Oscar sau ngày qua đời. Đến nay mới có 2 trường hợp. Năm 1977 tượng vàng , hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất , phim "Mạng lưới" (1976) được trao cho Peter Finch, sao màn bạc Australia gốc Anh (1916-1977) và Oscar 2009, hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, phim "The Dark Knight" cho Heath Ledger (1979-2008).

Bác sĩ cầm bút… viết vănBác sĩ cầm bút… viết văn

SKĐS - Một số bác sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng là những cây bút văn chương, có tác phẩm giàu tính nhân văn được bạn đọc đón nhận.Ngọc Báu
Ý kiến của bạn