Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa đạn đạo loại mới

25-03-2022 11:19 AM | Quốc tế

SKĐS - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân ra lệnh bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa "kiểu mới" của nước này - truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 25/3.

Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa đạn đạo loại mới - Ảnh 1.

Quang cảnh trong quá trình bắn thử mà phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "kiểu mới" . Bức ảnh không ghi ngày tháng được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 24/3/2022.

"Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa loại mới Hwasongpho-17 của lực lượng chiến lược CHDCND Triều Tiên đã được tiến hành vào ngày 24/3 ... dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong Un. Tên lửa, được phóng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, bay tới độ cao tối đa 6.248,5 km và bay xa 1.090 km trong 4.052 giây trước khi đánh chính xác vào khu vực được thiết lập trước trên vùng biển rộng ở Biển Đông của Triều Tiên"." – hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết, đây dường như là một loại ICBM "kiểu mới" bay trong khoảng 71 phút ở độ cao khoảng 6.000 km (3.728 dặm) và tầm hoạt động 1.100 km (684 dặm) từ địa điểm phóng của nó.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết nó đã đổ bộ vào  trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, cách 170 km về phía tây của tỉnh Aomori, lúc 3h44 chiều  giờ địa phương (tức 6h44 GMT).

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết độ cao tối đa của tên lửa là 6.200 km và tầm bắn 1.080 km.

Con số này xa hơn và lâu hơn so với vụ thử ICBM gần đây nhất của Triều Tiên vào năm 2017, khi nước này phóng tên lửa Hwasong-15 bay trong 53 phút ở độ cao khoảng 4.475 km và tầm bắn 950 km.

Vụ phóng này là vụ thử tên lửa thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay, tần suất chưa từng có khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên án.

Các nhà phân tích cho rằng Hwasong-17 "lớn hơn đáng kể" so với Hwasong-15. Nó được công bố lần đầu tiên vào tháng 10/2020 và xuất hiện lần thứ hai vào tháng 10/2021.

Đường kính của nó ước tính vào khoảng 2,4m - 2,5m, với tổng khối lượng của nó, khi được tiếp nhiên liệu đầy đủ, có thể từ 80.000kg đến 110.000kg, theo 38 North, một chương trình giám sát Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ.

Đây là vụ phóng tên lửa được trang bị vũ khí hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên  đầu tiên kể từ năm 2017. Nó thể hiện một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển vũ khí của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân đến bất kỳ đâu trên đất Mỹ. Hãng tin JCS của Hàn Quốc cho biết tên lửa mới nhất được phóng từ gần Sunan, nơi có sân bay quốc tế của Bình Nhưỡng.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Choo-suk lên án vụ phóng trên là "vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đảo ngược lệnh cấm phóng ICBM mà Triều Tiên đã hứa với cộng đồng quốc tế".

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Chung Eui-Yong đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên và hai bên đã nhất trí sẽ có "những phản ứng nghiêm khắc" đối với hành động này.

Mỹ cũng đã lên án việc Triều Tiên bắn thử tên lửa và kêu gọi thế giới quy trách nhiệm cho Bình Nhưỡng vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố rằng Washington "lên án mạnh mẽ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa".

"Vụ phóng này là một sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và không cần thiết làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ làm mất ổn định tình hình an ninh trong khu vực" – bà Psaki nói.

Liên Hợp Quốc triệu tập họp về vụ phóng mới nhất của Triều TiênLiên Hợp Quốc triệu tập họp về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

SKĐS - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến triệu tập một phiên họp trong tuần này về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.


Hà Anh (Theo Reuters)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn