Sáng 15/9, hơn 100 'chiến sĩ' áo trắng Việt Đức vào TP HCM 'đảo quân' cho Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19

15-09-2021 7:59 AM | Y tế

SKĐS - Sáng nay, hơn 100 "chiến sĩ" áo trắng trong số hơn 300 nhân lực của đợt 2 chi viện cho Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức tại TP HCM lên đường vào "đảo quân" để tiếp tục điều trị tốt nhất cho người bệnh COVID-19.

Nhóm 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên xuất quân trong đợt 2 sẽ di chuyển thành 3 đợt, mỗi đợt 100 người.

Trước đó, chiều 14/9, tại lễ tiễn đoàn công tác chi viện đợt 2 cho Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức phụ trách tại TP HCM (thiết lập trên cơ sở BV dã chiến số 13 của TP HCM) GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, 300 cán bộ vào sẽ "đảo quân" để một phần lực lượng chi viện tuyến đầu trở về Hà Nội.

Sáng 15/9, hơn 100 "chiến sĩ" áo trắng Việt Đức vào TP HCM "đảo quân" cho Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 - Ảnh 1.

Các nữ y bác sĩ cắt "phăng" mái tóc dài con gái để lên đường vào TP HCM phục vụ điều trị tích cực cho người bệnh COVID-19

Theo GS Giang, trong đợt xuất quân lần 2, bệnh viện tiếp tục chi viện thêm 300 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên để thay thế cho đội ngũ y bác sĩ của BV Việt Đức đã vào TP HCM từ ngày 5/8. Việc thay thế nhân lực nhằm đảo bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế sau hơn 1 tháng "chiến đấu" trong tâm dịch.

Giám đốc BV Việt Đức cho biết trong hơn 1 tháng qua, Trung tâm đã điều trị hơn 700 bệnh COVID-19, hầu hết là các ca bệnh nặng cần can thiệp oxy dòng cao, thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO...

"Đến thời điểm này, đã có hơn 200 bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng được xuất viện, khỏe mạnh trở về nhà. Trong đó có trường hợp cụ ông 83 tuổi, là một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất tại trung tâm, được về nhà sau hơn 2 tuần điều trị"- GS Giang nói.

Sáng 15/9, hơn 100 "chiến sĩ" áo trắng Việt Đức vào TP HCM "đảo quân" cho Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 - Ảnh 2.

Sáng nay, hơn hơn 100 "chiến sĩ" áo trắng Việt Đức vào TP HCM "đảo quân" cho Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19

Bệnh nhân 83 tuổi này vào viện với thể trạng yếu, đã từng trải qua 1 cuộc phẫu thuật kèm nhiều bệnh lý nền như: Tăng huyết áp, đái tháo đường... Bệnh nhân phải thở oxy dòng cao máy HFNC 2 ngày.

Sau 16 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân không còn các triệu chứng ho, sốt, khó thở, các xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính liên tiếp; các xét nghiệm cận lâm sàng cho biết chức năng phổi được cải thiện, chức năng gan, thận bình thường, bệnh nhân được xuất viện.

Trung tâm Hồi sức tích cực BV Việt Đức 'hồi sinh' hàng chục ca COVID-19 nặngTrung tâm Hồi sức tích cực BV Việt Đức "hồi sinh" hàng chục ca COVID-19 nặng

SKĐS - Đã có hơn 20 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Trung tâm hồi sức COVID-19 BV Việt Đức thoát khỏi "lằn ranh sinh tử", khoẻ mạnh ra viện; gần 30 bệnh nhân khác hết triệu chứng, tiếp tục theo dõi và làm xét nghiệm PCR, đủ tiêu chuẩn sẽ được ra viện...

Trong số 500 giường của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy và 100 giường dành để bệnh nhân cai oxy và chờ kết quả xét nghiệm PCR đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Hiện Trung tâm đang điều trị cho khoảng hơn 400 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 170 bệnh nhân phải can thiệp thở máy, thở oxy dòng cao.

Cùng với việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, hàng tuần Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức đều hội chẩn với một số bệnh viện ở tầng 2 để hỗ trợ chuyên môn.

Sáng 15/9, hơn 100 "chiến sĩ" áo trắng Việt Đức vào TP HCM "đảo quân" cho Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 - Ảnh 4.

Các bác sĩ cắt tóc trước giờ lên đường vào TP HCM làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức

Ngoài ra, trung tâm cũng đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cao về hồi sức tích cực như lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ... cho 14 cơ sở y tế của huyện Bình Chánh và quận Bình Tân. Mới đây, BV Việt Đức đã trao tặng gần 1.000 máy tạo oxy cho các đơn vị, cơ sở y tế tại TP HCM cho huyện Củ Chi, quận Bình Tân, Quận 1 và huyện Bình Chánh… để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức là 1 trong 6 Trung tâm/ BV hồi sức tích cực COVID-19 do Bộ Y tế thiết lập tại TP HCM để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Bộ Y tế đã điều động hàng nghìn cán bộ y tế của các BV tuyến trung ương, học viên sau đại học vào làm việc tại các Trung tâm/BV này; Đồng thời Bộ cũng điều động, cấp phát máy thở và hàng tấn trang thiết bị khác để các Trung tâm/ BV hoạt động…

Trong quá trình hoạt động, các Trung tâm/ BV hồi sức COVID-19 đã cứu sống hàng nghìn người bệnh COVID-19 nặng, rất nặng, hồi sinh sự sống cho hàng trăm ca bệnh đã ở lằn ranh "sinh tử"…

Mời các bạn xem video đang được quan tâm:

Toàn cảnh cuộc huy động gần 14.600 "chiến sĩ áo trắng" của ngành Y giúp miền nam chống dịch COVID-19


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn