Hơn 300 y bác sĩ BV Việt Đức cùng 8 tấn hàng "tiến vào Sài Gòn"

05-08-2021 11:47 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hàng trăm thiết bị y tế của BV Việt Đức tổng trọng lượng khoảng gần 8 tấn và các y bác sĩ di chuyển từ Hà Nội đã đến ga Sài Gòn rạng sáng 5/8 bằng tầu hoả.

Hơn 300 y bác sĩ "3 cùng" tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 ở TP.HCM

Sáng 5/8, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc BV Việt Đức đang điều hành "công trường" thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV tại TPHCM cho biết, trong hôm nay, hơn 300 y bác sĩ BV Việt Đức sẽ vào TPHCM để "3 cùng" tại trung tâm này. 

Hơn 300 y bác sĩ BV Việt Đức cùng 8 tấn hàng vào Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TPHCM - Ảnh 1.

Hàng nghìn trăm trang thiết bị y tế khác nhau được BV Việt Đức vận chuyển vào Trung tâm Hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 của TPHCM

Đội quân tinh nhuệ chi viện cho TPHCM lần này của BV Việt Đức là những bác sĩ chuyên ngành hồi sức, gây mê, ngoại khoa… và điều dưỡng có khả năng thiết lập, vận hành thở máy để điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Trước giờ lên đường, tất cả các y bác sĩ đã chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng chạy đua với thời gian, chung sức đồng lòng tham gia chống dịch, cứu chữa người bệnh COVID-19 nặng và rất nặng của Thành phố. 

Có những nữ y bác sĩ còn "cắt phăng" mái tóc dài của mình để tiện chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng.

Hơn 300 y bác sĩ BV Việt Đức cùng 8 tấn hàng vào Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TPHCM - Ảnh 2.

Nhóm thiện nguyện đang cắt tóc miễn phí cho các y bác sĩ BV Việt Đức trước ngày lên đường vào Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 ở TP.HCM Ảnh: BVCC

Chạy đua để đưa Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 vào vận hành

Đêm 4/8 rạng sáng 5/8, hàng trăm thiết bị y tế của BV Việt Đức cùng 9 y bác sĩ đã đến Ga Sài Gòn. 

Phó Giám đốc BV Việt Đức Đồng Văn Hệ cho biết số trang thiết bị này đã được vận chuyển ngay từ Ga Sài Gòn về Trung tâm Hồi sức tích cực. 

Ngay sáng nay, các chuyên gia, kỹ sư của BV cùng các bên liên quan nhanh chóng bắt tay vào phân chia, thiết lập và lắp đặt các công đoạn kỹ thuật.

"Chúng tôi đang chạy đua cùng thời gian, nỗ lực nhất có thể nhằm nhanh chóng hoàn thiện các công việc kỹ thuật để có thể vận hành nhanh nhất Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị cho người bệnh"- PGS.TS Đồng Văn Hệ nói. 

Hơn 300 y bác sĩ BV Việt Đức cùng 8 tấn hàng vào Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TPHCM - Ảnh 4.

Các "chiến binh" BV Việt Đức tại "công trường" đang nhanh chóng thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19

Trước đó, các đoàn công tác của BV Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV cùng các chuyên gia về hồi sức, gây mê, kỹ sư có chuyên môn về thiết lập hệ thống điều trị hồi sức đã có mặt tại TP HCM khảo sát trực tiếp hạ tầng của BV Dã chiến số 13. 

Tiếp sau đó, đoàn công tác do PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc BV Việt Đức đã vào TPHCM và hiện đang cùng các chuyên gia của BV, các bên liên quan của Thành phố nhanh chóng thiết lập, lắp đặt trang thiết bị để sớm hoàn thiện Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế tại BV dã chiến số 13. 

Trước đó, tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP HCM về công tác phòng chống dịch, để tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 cho Thành phố, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã quyết định thiết lập thêm các Trung tâm hồi sức tích sực COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn TPHCM. 

Hơn 300 y bác sĩ BV Việt Đức cùng 8 tấn hàng vào Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TPHCM - Ảnh 6.

Tất cả cùng nỗ lực nhất có thể để nhanh chóng đưa Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 vào hoạt động

Theo đó, ngoài Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP HCM 1.000 giường, Bộ Y tế thiết lập thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực khác và phân công BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Huế và BV Đại học Y Dược TPHCM chịu trách nhiệm điều hành. 

BV Việt Đức được giao thiết lập, điều hành Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quy mô 500 giường trên cơ sở BV dã chiến số 13. 

Bộ trưởng cũng giao BV Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ hoạt động chuyên môn của Trung tâm hồi sức tích cực này.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH