Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng

19-08-2021 22:03 | Y tế

SKĐS - Hàng trăm chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm dồn tâm sức, chạy đua với thời gian để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng đã và đang được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức.

Thầy thuốc nỗ lực ngày đêm thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng…

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức được thiết lập ở BV Dã chiến số 13, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức- kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức cho biết, ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, lực lượng bác sĩ cùng đơn vị thi công đã nỗ lực để nhanh chóng hoàn thành từng block, sau đó thiết lập tiếp các hạng mục để Trung tâm đạt công suất quy mô 500 giường điều trị.

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng - Ảnh 1.

Toàn cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức thiết lập tại BV Dã chiến số 13 của TP Hồ Chí Minh

Đến nay, Trung tâm đang tiếp nhận điều trị khoảng 150 bệnh nhân COVID-19 nặng. Các y bác sĩ của BV Việt Đức cùng chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang ngày đêm hối hả cứu chữa các bệnh nhân COVID-19 nặng với kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất.

BV Việt Đức đã đưa 320 chuyên gia hồi sức, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào Trung tâm này triển khai các hoạt động điều trị bệnh nhân. 

Trước khi lên đường nhiều y bác sĩ đã "xuống tóc, cạo trọc đầu" để vào đây thuận tiện trong chăm sóc, điều trị người bệnh cũng như sinh hoạt cá nhân.

Cùng đó, Bệnh viện cũng đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ vào TP Hồ Chí Minh.

Trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng - Ảnh 2.

Bồn oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm hồi sức COVID-19 BV Việt Đức. Ảnh: KP

Cứu nhiều ca COVID-19 ở lằn ranh "sinh tử"

Đầu tuần này Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, động viên các thầy thuốc và kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của Trung tâm.

Khi Bộ trưởng Bộ Y tế có mặt, các chuyên gia kỹ thuật của BV Việt Đức và các công nhân điện đang nhanh chóng hoàn thiện thiết lập các trang thiết bị và giường bệnh của một block mới được nhà đầu tư bàn giao để có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân theo công suất thiết kế.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Bình Giang cho biết một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Do đó, mặc dù BV Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nghe báo cáo về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV VIệt Đức. Ảnh: Thái Bình

Giám đốc Trần Bình Giang cho biết, các y bác sĩ của BV Việt Đức vào Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 làm việc đều trên tinh thần xung phong. Xa gia đình, xa người thân, làm việc trong môi trường đặc biệt, nhưng mỗi người đều xác định xem người bệnh nặng như người người thân của mình, luôn giúp bệnh nhân tất cả mọi việc.

Từ phòng bệnh của Trung tâm hồi sức tích cực, bệnh nhân T. - người bệnh đầu tiên vào điều trị tại Trung tâm hồi sức này đã qua "lằn ranh thập tử nhất sinh", ông đã ngồi dậy, vẫy tay chào Bộ trưởng Bộ Y tế và nói lời cảm ơn các y bác sĩ đã tận tâm, tận lực chăm sóc, điều trị cho ông.

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng - Ảnh 4.

Bệnh nhân T. đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức đã qua "lằn ranh" sinh tử, chào Bộ trưởng Bộ Y tế từ xa và nói lời cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho ông. Ảnh: Thái Bình

Tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Bạch Mai thiết lập ở BV Dã chiến số 16, các y bác sĩ cũng đang làm việc đêm ngày, nỗ lực nhất có thể để đưa bệnh nhân nặng chuyển tình trạng sức khoẻ tốt hơn. PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn- Phó trưởng Khoa A9- BV Bạch Mai hiện đang phụ trách chuyên môn tại Trung tâm cho biết đã có nhiều bệnh nhân nặng chuyển tốt hơn được đưa xuống tầng điều trị thấp hơn (tầng 1-2) và nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Cùng với 400 y bác sĩ đã có mặt tại trung tâm hồi sức tích cực này, chiều 18/8, thêm 200 "chiến sĩ áo trắng" của BV Bạch Mai cùng Giám đốc BV đã tiếp tục vào TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ tại Trung tâm.

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng - Ảnh 5.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa A9- BV Bạch Mai hiện đang phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 BV Bạch Mai trao đổi với nhà đầu tư về thiết kế, vận hành Trung tâm

Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai và Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 trực thuộc BV Việt Đức là tuyến cuối điều trị bệnh nhân COVID-19. Các trung tâm tổ chức thu dung, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch; hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong khu vực được phân công.

Trước đó vào đầu tháng 7 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng các BV dã chiến điều trị cho bệnh nhân. Ngay lập tức, các doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã triển khai 3 BV dã chiến: BV dã chiến số 5 (đặt tại The Garden Mall, quận 5, TP Hồ Chí Minh); BV Dã chiến số 16 (tại quận 7, TP Hồ Chí Minh); BV Dã chiến số 13 (tại Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 BV Việt Đức: Chạy đua với thời gian điều trị bệnh nhân nặng - Ảnh 6.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức COVID-19 trao đổi với và bà Trương Huệ Vân - Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại Trung tâm

Ngay khi có quyết định của Bộ Y tế và sự thống nhất của TP Hồ Chí Minh về việc thiết lập các cơ sở điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, 2 BV Dã chiến số 13 và số 16 do tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư xây dựng (khởi công ngày 08/7/2021 và hoàn thành tổng quy mô 7500 giường trong 30 ngày) từ chức năng dã chiến thu dung đã cấp tốc nâng cấp 1000 giường thành Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế do BV Việt Đức, BV Bạch Mai đảm nhiệm chuyên môn.

Hiện nay, hai trung tâm hồi sức tích cực (quy mô 1000 giường) và 2 BV dã chiến (quy mô 6500 giường)  hoạt động song song.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Trong phòng bệnh nhân nặng Trung tâm Hồi sức COVID-19 BV Việt Đức tại TP.HCM

Thái Bình
Ý kiến của bạn