Hàng nghìn nhân lực y tế vào TP.HCM hỗ trợ thần tốc xét nghiệm

22-08-2021 21:23 | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong số 3.000 nhân lực y tế đã huy động đợt này cho TP.HCM và 3 tỉnh điểm nóng về dịch COVID-19, toàn bộ học viên, sinh viên các trường khối ngành y dược sẽ trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19 trong cộng đồng ở TP.HCM.

Tối 22/8, ông Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ đã tiếp tục có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phó để huy động nhân lực y tế tiếp tục đến hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phòng triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hàng nghìn nhân lực y tế vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ thần tốc xét nghiệm - Ảnh 1.

Lực lượng nhân lực y tế của các trường đại học/học viện khối ngành y dược sẽ tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thần tốc xét nghiệm phục vụ sàng lọc người mắc COVID-19

Theo đó, đến tối nay đã có 1.800 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của một số trường khối ngành Y Dược đăng ký tình nguyện vào TP Hồ Chí Minh. 

Số này, gồm 750 học viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh trong đêm nay để sáng mai 23/8 tham gia cùng lực lượng lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ của Thành phố triển khai các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Cùng đó, Trường Đại học Y Hà Nội cử thêm 250 người; Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ cử 200 người; Học viện Y Dược học cổ truyền cử 150 người; Trường Đại học Y Dược Thái Bình cử thêm 250 người; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cử 200 người.

Vụ trưởng Nguyễn Hồng Sơn cũng thông tin, 8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã lên danh sách cử 450-500 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai để đồng hành cùng các đồng nghiệp chống dịch.

"Như vậy, sau 1 ngày (từ 21-22/8), Bộ Y tế đã làm việc, gửi công văn huy động được khoảng 2.250- 2.300 cán bộ, chuyên gia, y bác sĩ  và học sinh, sinh viên thuộc các đơn vị của Bộ Y tế tình nguyện vào TP Hồ Chí Minh và 3 địa phương trên phục vụ các hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị" - Vụ trưởng Nguyễn Hồng Sơn nói.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, đến thời điểm này, báo cáo từ một số tỉnh, thành phố gửi về Bộ Y tế cho biết có thêm 750 nhân lực y tế sẽ vào TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, Long An, Đồng Nai tham gia phòng chống dịch.

"Chúng tôi đang tiếp tục làm việc, huy động thêm nhân lực y tế từ các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương để đảm bảo nguồn lực cho TP Hồ Chí Minh và 3 địa phương trên chống dịch" - ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Hàng nghìn nhân lực y tế vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ thần tốc xét nghiệm - Ảnh 3.

Cùng với hàng trăm nhân lực y tế trước đó, 750 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ Thành phố triển khai xét nghiệm

Nhu vậy, cùng với số nhân lực y tế đã huy động cập nhật đến trưa ngày 21/8 là 14.543 cán bộ, chuyên gia, y bác sĩ, giảng viên, sinh viên khối ngành y đã đến TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam cùng nhiều địa phương của các khu vực Nam Trung Bộ, sẽ có thêm 3.000 các lực lượng y tế đã và sẽ đến TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai trong đầu tuần tới để đồng hành phòng chống dịch.

Để hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thần tốc xét nghiệm, ngoài hỗ trợ Thành phố về nhân lực, Bộ Y tế đã huy động trước mắt 10 xe xét nghiệm đầy đủ với máy PCR, máy tách chiết và nhân sự vận hành với công suất 3000 mẫu đơn/ngày và 3,5 triệu test

Mời các bạn xem video đang được quan tâm:

Toàn cảnh cuộc huy động gần 14.600 "chiến sĩ áo trắng" của ngành Y giúp miền nam chống dịch COVID-19


Thái Bình
Ý kiến của bạn