Hà Nội

Quyền lợi người lao động được hưởng khi phải thực hiện "3 tại chỗ"

28-08-2021 2:19 PM | Thời sự

SKĐS - Để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, không bị đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa, nhiều doanh nghiệp, nhà máy đã thực hiện phương châm "3 tại chỗ".

Người lao động 'chạy' về quê sẽ tạo nên nghịch lý lớn về cung cầu lao độngNgười lao động "chạy" về quê sẽ tạo nên nghịch lý lớn về cung cầu lao động

SKĐS - Trước sự bùng phát nhanh và mạnh của dịch COVID-19, việc lao động ồ ạt về quê sẽ tạo thêm áp lực cho thị trường lao động và đặt ra nhiều vấn đề để phục hồi thị trường lao động trong thời gian tới.

Vậy, người lao động cần biết những quyền lợi nào được hưởng khi phải thực hiện "3 tại chỗ"(sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ) tại công ty, doanh nghiệp.

Người lao động được công đoàn hỗ trợ tiền ăn 1 triệu đồng/người

Để bảo đảm sức khỏe cho công nhân và người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ".

Theo quyết định này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện "3 tại chỗ" để sản xuất với mức 1 triệu đồng/người, hỗ trợ 1 lần.

Quyền lợi người lao động được hưởng khi phải thực hiện "3 tại chỗ" - Ảnh 2.

Người lao động cần biết những quyền lợi khi thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh minh họa

Thời điểm thực hiện hỗ trợ được tính từ ngày 24/8/2021, với cách thức triển khai như sau: Công đoàn cơ sở báo cáo số lượng đoàn viên, người lao động được doanh nghiệp huy động thực hiện "3 tại chỗ" duy trì sản xuất với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Với doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức công đoàn thì Công đoàn cấp trên trực tiếp  làm việc với doanh nghiệp kiểm tra, xác định số lượng đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" duy trì sản xuất để hỗ trợ.

Công đoàn cơ sở thống nhất với chủ doanh nghiệp về phương thức tổ chức, khẩu phần bữa ăn, chuyển kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp để tổ chức bữa ăn theo chính sách chung của doanh nghiệp; giám sát việc tổ chức thực hiện bữa ăn và công khai tới đoàn viên, người lao động.

Có thể được nhận tiền lương ngừng việc và tiền hỗ trợ COVID-19

Bên cạnh việc triển khai phương án "3 tại chỗ" ở nhiều nơi rất thuật lợi, nhưng cũng có nơi gặp trở ngại bởi một số người lao động không đồng ý với phương án lưu trú theo yêu cầu "3 tại chỗ" mà doanh nghiệp đưa ra.

Trước những vướng mắc này, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản hướng dẫn:

Doanh nghiệp cho người lao động ngừng việc và trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định. Khi đó, người lao động được hỗ trợ chính sách ngừng việc khi đáp ứng đủ các điều kiện theo Quyết định 23.

Thống nhất với người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hai bên thỏa thuận nghỉ không hưởng lương.

Có thể được hỗ trợ vì tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không lương

Tại Công văn 2844/LĐTBXH-PC nêu rõ theo quy định của địa phương, doanh nghiệp được phép hoạt động khi đáp ứng điều kiện "3 tại chỗ" và "doanh nghiệp nào không đáp ứng được thì phải tạm dừng sản xuất":

Với những doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện "3 tại chỗ" và phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian thực hiện quy định đó của địa phương được xem là phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 để được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Điều 13 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg".

Do đó, doanh nghiệp ngừng hoạt động vì không đáp ứng được điều kiện "3 tại chỗ thì được xem là doanh nghiệp dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.

Đây cũng là một trong những điều kiện để người lao động làm việc tại doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện Hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương.

Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ COVID-19?Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ COVID-19?

SKĐS - Trao đổi với PV Báo Sức khỏe&Đời sống, nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc về việc mình đã nộp đầy đủ hồ sơ nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ COVID-19 từ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH