Phi công trong vụ máy bay Cessna Citation rơi ở Mỹ đã có kinh nghiệm bay 25 năm

06-06-2023 4:48 PM | Quốc tế

SKĐS - Trong vụ máy bay rơi ở bang Virginia (Mỹ) khiến hai mẹ con cùng bảo mẫu và phi công tử nạn, nơi máy bay rơi tạo hình "miệng núi lửa" trên đỉnh núi. Phi công bị ngất trên tay lái do thiếu oxy máu là người có nhiều kinh nghiệm bay, đạt nhiều thành tích với 25 năm trong nghề.

Chiếc máy bay tư nhân Cessna đang trên đường từ Tennessee trở về New York thì gặp nạn ở độ cao 10.000m. Lúc đó, các máy bay phản lực của quân đội đã bám theo, cảnh báo chiếc trực thăng bằng pháo sáng do đi lạc không phận nhưng không thấy phản hồi. 

Phi công được máy bay quân sự bám theo nhìn thấy bất tỉnh trên ghế tay lái, có thể do thiếu oxy máu do tình trạng giảm áp suất ở độ cao 10.000m.

Máy bay rơi đã để lại một "miệng núi lửa" trên đỉnh núi, theo lời kể của đội cứu nạn. 4 người làm công tác cứu hộ đầu tiên đã mô tả cảnh tượng khủng khiếp tại nơi xảy ra tai nạn. 4 mảnh vỡ có thể nhận dạng từ chiếc máy bay mà các điều tra viên cho rằng đã va chạm với mặt đất ở một góc rất dốc. 

Mặc dù máy bay không bắt buộc phải mang theo hộp đen - thiết bị dùng để ghi lại dữ liệu chuyến bay, nhưng các nhà điều tra hy vọng chiếc máy bay loại nhỏ Cessna này có thể ghi lại dữ liệu bay.

Phi công trong vụ trực thăng rơi ở Mỹ đã có kinh nghiệm bay 25 năm - Ảnh 2.

Máy bay siêu thanh F-16 của Lực lượng Vệ binh quốc gia Washington được điều để bám theo máy bayCessna

Người phi công thực hiện chuyến bay là Jeff Hefner. Đây là một phi công có tay nghề và thành tích cao, đã bay 25 năm với hơn 25.000 giờ bay, ông từng là Cơ trưởng của hãng hàng không Southwest Airlines. 

Ông John Rumpel, chủ công ty sở hữu chiếc máy bay Cessna này cho biết, 3 hành khách thiệt mạng trên máy bay là con gái và cháu gái ông kèm người bảo mẫu.

Người đàn ông đau lòng kể lại, sau khi tiễn con gái và cháu gái lên máy bay để quay trở về nhà được 90 phút thì ông nhận được cuộc gọi từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ bảo ông lập tức liên lạc với con gái vì phi công máy bay không phản hồi.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ cho biết, tòa nhà Quốc hội Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi chiếc máy bay tiến gần khu vực này. Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết, 6 chiếc phản lực F-16 đã xuất kích từ 3 căn cứ. Ông cho biết 2 máy bay phản lực từ Căn cứ Andrews đã bám theo máy bay Cessna đầu tiên.

Các máy bay phản lực F-16 được phép di chuyển với tốc độ siêu thanh để chạy đua với chiếc máy bay tư nhân, theo thông cáo của Bộ Tư lệnh Phòng thủ hàng không vũ trụ lục địa Bắc Mỹ.

Tốc độ của những chiếc máy bay quân sự rượt đuổi đã tạo ra âm thanh như tiếng sấm vang rền khắp khu vực Washington DC, tạo ra sóng xung kích gây ra những tiếng nổ lớn khiến cư dân trên mặt đất giật mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chơi golf tại sân golf của Căn cứ Không quân Andrews đã được thông báo về sự cố lúc đó. 


Bảo Linh
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH