Mỹ đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, nhiều người sinh con muộn

02-06-2023 7:09 AM | Quốc tế

SKĐS - Theo dữ liệu mới công bố của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, tỷ lệ sinh đã giảm ở hầu hết các bang tại Mỹ trong những năm gần đây, trong khi phụ nữ sinh con muộn hơn.

Việt Nam gia nhập các quốc gia có dân số trên 100 triệu người: Cơ hội nào cho các quốc gia đông dân?Việt Nam gia nhập các quốc gia có dân số trên 100 triệu người: Cơ hội nào cho các quốc gia đông dân?

SKĐS - Theo LHQ, dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người và dấu mốc này sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Top 14 quốc gia đông dân nhất (trên 100 triệu dân) hiện nay gồm những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Nga và Nhật Bản.

Năm 2022, gần 3,7 triệu trẻ sơ sinh ra đời ở Mỹ. Tỷ suất sinh là 56,1 ca sinh/1.000 phụ nữ trong độ tuổi 15-44.

Sau khi giảm mạnh vào năm 2020, tỷ lệ sinh con ở Mỹ đã tăng vào năm 2021 với tỷ suất sinh 56,3 con/1.000 phụ nữ trong độ tuổi 15-44. Đây là mức tăng đầu tiên kể từ năm 2014.

Theo giáo sư kinh tế học Phil Levine tại Đại học Wellesley, đại dịch COVID-19 đã thay đổi hành vi theo một số cách ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh. Chẳng hạn như, mọi người có thể ít quan hệ tình dục hơn, tăng cường sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc quyết định trì hoãn sinh con.

Mỹ đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, nhiều người sinh con muộn - Ảnh 2.

Phụ nữ ở Mỹ ngày càng sinh con muộn hơn và sinh ít con hơn

Chuyên gia xã hội học Carolina Aragão tại Trung tâm nghiên cứu Pew lý giải, tỷ lệ sinh giảm một phần do độ tuổi của những người lần đầu làm mẹ ngày càng tăng. Xu hướng phụ nữ sinh con con muộn ở độ tuổi 30 hoặc 40 tăng.

Khi sinh con đầu lòng muộn, phụ nữ thường có xu hướng sinh ít con hơn, chuyên gia Levine nói.

Tỷ lệ sinh ở phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40 đã tăng trong thập kỷ qua. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ trên 45 tuổi cũng lần đầu tiên vượt quá một ca sinh trên 1.000 dân trong hơn 10 năm qua.

Năm 2019, Mỹ chứng kiến tỷ lệ tăng dân số chỉ 0,6%, mức thấp nhất trong một thế kỷ. Tỷ lệ tăng dân số thấp kỷ lục là do tổng số ca sinh toàn quốc giảm, thêm vào đó, già hóa dân số kéo theo tỷ lệ tử vong do các bệnh tuổi già tăng.

Dân số Mỹ năm 2023 là hơn 339 triệu người. Mỹ hiện là nước đông dân thứ 3 thế giới, sau Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô dân số Mỹ nhỏ hơn nhiều so với hai quốc gia tỷ dân Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, mức tăng dân số Mỹ đang ở mức từ 0,7% đến 0,9% mỗi năm. Dự báo, tốc độ tăng dân số Mỹ sẽ chậm lại trong các năm tới.

Không giống như Trung Quốc và Ấn Độ, dân số Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong suốt thế kỷ 21, chủ yếu do tỷ lệ nhập cư cao (tuy nhiên, tỷ lệ nhập cư từ năm 2016 bắt đầu giảm so với trước). Liên hiệp quốc dự báo, dân số Mỹ sẽ vượt 400 triệu người vào năm 2060.

Sự gia tăng dân số ở Mỹ chủ yếu là do tỷ lệ nhập cư cao cùng sự khác biệt giữa tỷ lệ sinh và tử vong (tỷ lệ sinh cao hơn tỷ lệ tử vong).

Mời độc giả xem thêm video:

Dân số Trung Quốc suy giảm và thấp kỷ lục gây nhiều tác động lên nền kinh tế toàn cầu


Bảo Linh
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH