Canada là nước đầu tiên in cảnh báo sức khỏe lên từng điếu thuốc lá

02-06-2023 3:24 PM | Quốc tế

SKĐS - "Khói thuốc lá gây hại cho trẻ em", "Thuốc lá gây ra bệnh máu trắng", "Chất độc trong mỗi hơi thở", đó là những cảnh báo về tác hại của thuốc lá sẽ được in lên từng điếu thuốc tại Canada.

Ngày Thế giới không thuốc lá 2023: "Cần thực phẩm, không cần thuốc lá" để tạo sinh kế bền vữngNgày Thế giới không thuốc lá 2023: 'Cần thực phẩm, không cần thuốc lá' để tạo sinh kế bền vững

SKĐS - "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá" được lựa chọn là chủ đề chính của Ngày thế giới không thuốc lá năm nay (31/5/2023).

Đây là những thông điệp sẽ sớm được in lên những điếu thuốc lá ở Canada bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới  yêu cầu cảnh báo sức khỏe in lên từng điếu thuốc ngoài việc in ở ngoài bao thuốc.

Các quy định về hình thức, đóng gói và ghi nhãn sản phẩm thuốc lá là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm giúp người nghiện thuốc lá bỏ hút thuốc và bảo vệ thanh thiếu niên trước tác hại của thuốc lá. 

Quy định này là một phần trong mục tiêu của Canada nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá trên toàn quốc xuống dưới 5% vào năm 2035.

Canada là nước đầu tiên sẽ in cảnh báo sức khỏe lên từng điếu thuốc lá - Ảnh 2.

"Khói thuốc lá gây hại cho trẻ em", "Thuốc lá gây ra bệnh máu trắng", "Chất độc trong mỗi hơi thở",... Đây là những cảnh báo tác hại của thuốc lá sẽ được in lên từng điếu thuốc tại Canada trong thời gian tới.

Ngoài cảnh báo tác hại đối với sức khỏe trên bao bì và mỗi điếu thuốc, các biện pháp khác sẽ đi kèm nhằm giảm số lượng người hút thuốc.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho biết: "Hút thuốc tiếp tục là một trong những vấn đề đối với sức khỏe cộng đồng tại Canada và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong sớm có thể phòng ngừa được."

"Chính phủ đang sử dụng mọi công cụ dựa trên bằng chứng để góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân Canada, đặc biệt là giới trẻ", người đứng đầu Bộ Y tế Canada nói.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, nhưng sẽ được thực hiện theo lộ trình đối với từng sản phẩm thuốc lá với các hạn chót tùy thuộc vào sản phẩm từ tháng 4/2024 đến tháng 4/2025.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân khiến hơn 8 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm. Hơn 7 triệu trường hợp tử vong là do hút thuốc còn khoảng 1,2 triệu trường hợp tử vong là những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc thụ động.

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 yếu tố nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển và gây ra 25 loại bệnh khác nhau, như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư bàng quang, các bệnh tim mạch, gây bất lực ở nam giới…

Cũng theo dữ liệu của WHO, hơn 80% trong số 1,3 tỷ người hút thuốc trên thế giới sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Điều này càng gây ra gánh nặng kinh tế đối với các gia đình cũng như gánh nặng bệnh tật đối với xã hội, kể cả đối với người hít phải khói thuốc thụ động.

Thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau như ung thư, bệnh tim mạch, gây bất lực ở nam giới...Thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau như ung thư, bệnh tim mạch, gây bất lực ở nam giới...

SKĐS - Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thường xuyên và hút thuốc lá tự động. Mỗi ngày có xấp xỉ 21.000 người tử vong và trung bình 4 giây có 1 người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Mời độc giả xem thêm video:

Ngày Thế giới Không thuốc lá - 'Chúng ta cần lương thực, không cần thuốc lá'


Bảo Linh
(theo CNN Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH