Hà Nội

Nhiều địa phương cho học sinh đến trường, thực hiện nghiêm phòng dịch

17-09-2021 6:59 PM | Xã hội

SKĐS - Khi dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát cũng là lúc ngưỡng cửa "bình thường mới" lại được mở ra. Học sinh tại nhiều địa phương đã bắt đầu buổi học trực tiếp đầu tiên trong năm học mới 2021-2022.

Hỗ trợ thiết bị cho học sinh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thế nào?Hỗ trợ thiết bị cho học sinh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thế nào?

SKĐS - Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được phát động, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã vào cuộc và đóng góp cho chương trình với mục đích hỗ trợ cho học sinh, đặc biệt là những em ở các địa phương khó khăn, vùng ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Hơn 154.000 học sinh tỉnh Bắc Ninh đến trường học tập

Học sinh của 7 khối lớp: 1, 2, 5, 6, 9,10 và 12 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đến trường học tập trực tiếp buổi đầu tiên của năm học 2021-2022. Quyết định trên triển khai ở những địa bàn đang áp dụng trạng thái bình thường mới hoặc Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Như vậy sau hơn 1 tuần học trực tuyến, nhận định tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý đề xuất của Sở GD&ĐT cho học sinh học tập trực tiếp tại trường, trước mắt với các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và khối lớp 2. Năm học 2021-2022, khối lớp 2 sang năm thứ 2 học theo Chương trình SGK mới, thuộc chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch khi cho học sinh trở lại trường - Ảnh 2.

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Trong số 7 khối lớp, học sinh khối 1 đông nhất với gần 28.000 học sinh; thấp nhất là khối 12 với hơn 15,5 nghìn học sinh; khối mầm non tạm thời chưa tổ chức dạy học, kể cả dạy học trực tuyến; các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (thành phố Bắc Ninh) vệ sinh phòng học chuẩn bị cho buổi học trực tiếp đầu tiên vào sáng 15-9.

Để bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, các trường ngoài thực hiện 5K phải chia lớp thành 2 ca, một ca học buổi sáng; một ca học buổi chiều; mỗi ca bố trí 50% học sinh đến trường để bảo đảm giãn cách.

Quảng Trị: Cho phép học sinh ở Đông Hà trở lại trường từ 16/9

UBND tỉnh Quảng Trị đã cho phép các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đông Hà hoạt động trực tiếp trở lại. Theo đó, UBND tỉnh cho phép trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT, học viên các Trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục hòa nhập, khuyết tật, trung tâm tư vấn du học và cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP Đông Hà được đi học trở lại từ 16/9.

Sở GD&ĐT, UBND TP. Đông Hà phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19 khi hoạt động trở lại.

Nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch khi cho học sinh trở lại trường - Ảnh 3.

Học sinh tại TP Đông Hà được phép trở lại trường từ ngày 16/9.

Hà Tĩnh có gần 150.000 học sinh trở lại trường học

Với việc kiểm soát được dịch COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định gần 200.000 học sinh các bậc tiểu học đến THPT (trừ bậc mầm non) ở 11/13 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh trở lại trường học từ ngày 15/9. 

Tất cả các trường sẽ thực hiện phương án dạy học trực tiếp 2 ca (sáng, chiều); giữ nguyên số học sinh/lớp, mỗi tuần học 5 buổi đối với tiểu học, 6 buổi đối với THCS và THPT, mỗi buổi không quá 4 tiết. Riêng tại huyện Hương Khê (trừ trường Dân tộc nội trú) và các trường học tại huyện Nghi Xuân đang tiếp tục duy trì hình thức học trực tuyến và triển khai học trực tiếp từ ngày 20/9.

Ngành giáo dục Hà Tĩnh yêu cầu các trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh, thực hiện biện pháp 5K; không sinh hoạt tập thể, nghỉ giải lao tại phòng học; phân luồng học sinh đảm bảo khoảng cách tối đa; không tổ chức bán trú. 

Trong quá trình học tập, các trung tâm y tế phối hợp với các trường học chuẩn bị và thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19, sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh.

Học sinh đầu và cuối cấp ở Hải Dương đến trường từ 15/9

Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được khống chế, 33 ngày không ghi nhận các ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, bắt đầu từ ngày 15/9, Hải Dương cho phép học sinh các lớp 1, 5, 6, 9, 10 và 12 được đến trường học trực tiếp.

Để chuẩn bị đón học sinh đến trường, ngày 13/9, cơ quan chức năng ở Hải Dương bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm cho gần 20.000 cán bộ, giáo viên và kết quả sẽ được trả trước khi các trường tổ chức dạy học trực tiếp. Trước khi đón học sinh trở lại trường, các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và được đánh giá là an toàn theo Bộ tiêu tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục.

Sở GD&ĐT Lâm Đồng đồng ý để học sinh những vùng không có dịch trở lại trường học từ 18/9. Các trường triển khai dạy học linh hoạt, phù hợp tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh và hoàn thành kế hoạch năm học.

Các trường Hà Nội sẵn sàng đón học sinh trở lại

Sở GD&ĐT Hà Nội, yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường khi dịch được kiểm soát; bảo đảm 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine. Về thời gian dự kiến học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ trình UBND thành phố xem xét và thông báo sau.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị sẵn lực lượng cho xét nghiệm thần tốc, điều trị.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH