Hà Nội

Sách giáo khoa chưa tới tay học sinh đã nhan nhản link trôi nổi sách điện tử

07-09-2021 12:17 PM | Xã hội

SKĐS - Học sinh tại nhiều địa phương đã bước sang ngày thứ hai học trực tuyến. Tuy nhiên, ở các tỉnh/thành bị giãn cách, sách giáo khoa (SGK) vẫn chưa tới tay học sinh trong khi trên mạng xã hội đang lan truyền các đường link phiên bản điện tử SGK.

Vì sao học sinh vẫn chưa nhận được SGK và các đường link đó có phải là các bản sách mà NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp cho người học hay không?

Giãn cách – Mua sách giáo khoa ở đâu?Giãn cách – Mua sách giáo khoa ở đâu?

SKĐS - Như mọi năm, hầu hết các gia đình ở Hà Nội vào thời điểm này đã chuẩn bị sẵn sàng sách giáo khoa và học liệu cho con để bước vào năm học mới.

Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng phụ huynh tại nhiều địa phương vẫn chưa nhận đươc SGK cho con, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách nên việc cung ứng SGK không giống các năm học trước.

Đến trước ngày khai giảng, việc cung ứng SGK ở nhiều địa phương vẫn rất khó khăn. Từ lâu, NXB đã triển khai các giải pháp như thiết lập tổng kho tạm thời tại các địa phương ít ảnh hưởng của dịch bệnh để vận chuyển sách từ các nhà in đối tác phát hành, từ đó vận chuyển đến các nhà trường.

"Chúng tôi cũng đã điều tiết nội bộ để phần nào đáp ứng yêu cầu. NXB cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh đề nghị đến các UBND các tỉnh, thành tạo điều kiện phát hành SGK. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương hỗ trợ. UBND nhiều tỉnh đã có văn bản yêu cầu đơn vị liên quan hỗ trợ, đảm bảo kịp SGK kịp ngày khai giảng. 

Tuy nhiên, do SGK chưa chính thức công nhận là mặt hàng thiết yếu nên một số tỉnh chúng tôi vẫn phải trao đổi với các cơ quan quản lý để sớm vận chuyển sách đến học sinh. Sau Chỉ thị của Thủ tướng trước năm học mới, trong đó có việc chỉ đạo các NXB cung cấp SGK cho học sinh, tôi tin việc vận chuyển SGK đến các học sinh sắp tới sẽ có nhiều thuận lợi".

Vì sao học sinh vẫn chưa nhận được SGK khi đã học trực tuyến? - Ảnh 2.

Hàng ngàn đơn sách giáo khoa vẫn chưa đến được với học sinh.

Hầu hết học sinh hiện nay không thể tiếp cận được với SGK lớp 2 và lớp 6 - là những bộ sách của chương trình phổ thông mới lần đầu tiên sử dụng trong năm học này.

Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: "Hiện 90% SGK lớp 2, lớp 6 đã chuyển về các địa phương. Nhiều địa phương đã nhận được, nhưng vẫn còn hiện tượng một số nơi, một số trường thiếu sách cục bộ. Với lượng sách đã chuyển về địa phương, nếu được tạo điều kiện, các đối tác phát hành của chúng tôi sẽ chuyển sách nhanh nhất tới các học sinh".

Về việc trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều đường link đưa các phiên bản điện tử SGK, trước thông tin này, ông Nguyễn Văn Tùng khẳng định: "Nhiều người hỏi chúng tôi đó có phải là SGK của NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp hay không. Chúng tôi xin thông tin là có đường link trôi nổi của cả những bản in thử, những phiên bản không kiểm soát được nội dung, nên không đảm bảo đúng SGK của NXB Giáo dục Việt Nam.

Phụ huynh, học sinh nên thận trọng khi sử dụng những bản này vì SGK còn liên quan đến kiến thức lãnh thổ, bản đồ, nếu không chính xác thì hậu quả sẽ nghiêm trọng... Việc đăng tải chưa có sự cho phép của NXB là vi phạm bản quyền đối với sách của NXB".

Giải pháp của địa phương giúp đưa SGK đến với học sinh sớm nhất

Một thực tế là, đến nay, học sinh TP.HCM dù đã học trực tuyến nhưng vẫn chưa nhận được SGK. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin, Sở GD&ĐT TP đã làm việc với các đơn vị phát hành sách. Dự kiến trong ngày 7/9, các NXB sẽ hoàn tất việc bàn giao SGK cho các trường học. Trong ngày 8/9, các trường thực hiện bàn giao SGK cho phụ huynh, học sinh. 

Như vậy, chậm nhất giữa tuần này, tất cả học sinh sẽ nhận được SGK, chậm hơn 2 ngày so với kế hoạch trước đó do khó khăn trong khâu vận chuyển trong bối cảnh TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội.

Vì sao học sinh vẫn chưa nhận được SGK khi đã học trực tuyến? - Ảnh 4.

Nhân viên bưu chính giao SGK cho khách hàng.

Tại Đà Nẵng, theo khảo sát của Sở GD&ĐT và thông tin từ các công ty sách, khoảng 40% học sinh trên toàn thành phố chưa mua được SGK mới, 50% học sinh chưa mua được đồ dùng học tập.

Trong khi đó, theo các công ty sách và thiết bị trường học tại Đà Nẵng, hiện nay các đơn vị còn hàng ngàn đơn hàng SGK đã chốt với phụ huynh nhưng chưa thể giao. Lý do là các đơn vị này chưa được cấp phép hoạt động trong điều kiện địa phương đang triệt để giãn cách phòng chống dịch.

Liên quan đến việc nhiều học sinh chưa có SGK dù năm học mới học trực tuyến đã bắt đầu, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết, trong khoảng 2 tuần đầu, học sinh chủ yếu được ôn tập và củng cố kiến thức cũ. Sau 2 tuần dạy trực tuyến, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục xin UBND TP. Đà Nẵng tạo điều kiện cho các đơn vị được hoạt động, cung ứng SGK, đồ dùng học tập… cho học sinh theo hình thức shipper giao hàng hoặc tổ dân phố mua giúp để đảm bảo cho học sinh thuận tiện việc học bài mới.

Trong trường hợp chưa nhận được sách, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam đưa ra lời khuyên với phụ huynh: "NXB Giáo dục Việt Nam đã đưa toàn bộ SGK lớp từ lớp 1 đến lớp 12 bản mềm lên trang hanhtrangso.nxbgd.vn. Với trang này, học sinh, giáo viên có thể sử dụng miễn phí phiên bản điện tử của SGK.

NXB Giáo dục Việt Nam còn cung cấp cả phiên bản điện tử của sách bài tập, sách giáo viên để có tài liệu tham khảo xây dựng giáo án cũng như có thêm tài liệu để học tập.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH