Măng tây thuộc phân khúc rau cao cấp, có nguồn gốc từ Âu Châu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng nhiều nơi ở những khu vực quốc gia khác nhau và được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
Chính bởi sự bổ dưỡng và giá thành đắt đỏ nên măng tây còn được mệnh danh là "hoàng đế". Loại rau này đang được nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau bổ sung vào thực đơn món ăn hàng ngày.
Thông thường, giá măng tây loại 1 sẽ dao động từ khoảng 120.000 đồng - 130.000 đồng/kg và thường sẽ được bày bán tại các cửa hàng bán thực phẩm hay cửa hàng nông sản hoặc tại các siêu thị lớn.
Hiện đang vào mùa nên trên các chợ online loại rau này đang được đăng bán sôi nổi với mức giá vô cùng dễ chịu. Chỉ từ 90.000 đồng - 99.000 đồng/kg măng tây loại 1, loại 2, loại 3 (cây măng nhỏ, ngắn hơn) giá dao động từ 65.000 đồng - 85.000 đồng/kg.
"Mùa măng tây từ giờ đến tháng 5, nhưng ăn rau đầu mùa là ngon nhất. Mỗi ngày mình đặt mấy thùng hàng măng tây tại vườn về bán mà không đủ. Ai mua cũng đặt mấy kg ấy mà ăn vèo cái là hết. Nếu bảo quản bằng nước đúng cách măng này tươi đến nửa tháng. Mỗi ngày chị ship gần trăm đơn măng", chị Thoa (Thụy Khuê, Hà Nội) chia sẻ.
Măng tây là loại cây thảo có thân mọc ngầm dưới đất, với hình dáng ngọn khá giống măng tre nên cũng được gọi là măng. Măng tây khi ăn có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát. Dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng... đều có vị ngon rất khác biệt so với các loại rau khác.
Không chỉ làm thực phẩm, măng tây còn được sử dụng như một loại thuốc, do có tính chất lợi tiểu, và nhiều lợi ích khác nữa. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, 93% thành phần của măng tây là nước. Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magie, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K… cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người.
Để mua được măng tây ngon, chị em nên lựa chọn những cây còn xanh mướt, tươi ngon, phần thân đầy đặn và không bị phai màu. Ngoài ra, mọi người cũng nên kiểm tra thật kỹ phần gốc măng tây và không nên chọn những cây có dấu hiệu bị khô héo hay nhăn nheo.
Sơ chế măng tây khá đơn giản, đầu tiên chị em cần rửa thật sạch măng với nước nhiều lần và dùng kéo cắt bỏ đi phần gốc già. Tiếp đến, chị em lấy dao gọt đi phần măng cứng dài khoảng 1 đốt ngón tay tính từ gốc trở lên, còn phần đầu măng rất non và mềm nên sẽ giữ nguyên.
Phần gốc măng này tuy già nhiều xơ, chị em có thể tận dụng đem đi nấu làm nước uống thêm chút đường phèn cũng rất thanh mát, giải nhiệt khá hiệu quả.
Bên cạnh đó, măng tây khá dễ chế biến có thể làm đủ các món như xào, súp, nướng hay cháo siêu bổ dưỡng và đơn giản cho gia đình cùng thưởng thức như măng tây xào tôm và xào nấm, súp gà măng tây, cháo cá hồi măng tây,...
Măng tây mua về, chị em có thể bọc bằng giấy báo sạch rồi cất ngăn mát tủ lạnh thì măng có thể tươi 3 - 4 ngày. Ngoài ra nếu cầu kỳ hơn, mọi người có thể chuẩn bị một hũ nước ngâm vừa đủ ngập phần rễ của măng và trùm túi nilon sạch lên và để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp măng tây tươi đến nửa tháng.
Chị Lê (Mai Dịch, Hà Nội) chia sẻ: "Măng tây không phải lúc nào cũng sẵn có, nhà mình thường tranh thủ lúc giá rẻ, đặt mua nhiều một chút. Sau đó sơ chế, chần qua nước sôi rồi cho vào nước đá khoảng 5 phút. Tiếp đó chỉ cần cất măng vào ngăn đông tủ lạnh để được rất lâu mà vẫn tươi ngon".
Xem thêm video đang được quan tâm
Hộ chiếu vaccine Việt Nam: Hơn 1.000 người đầu tiên đã được cấp, thay thế giấy tiêm chủng