DN phản ánh có sự trục lợi khi thông quan ở cửa khẩu Tân Thanh, Bộ Tài chính nói gì?

04-04-2022 2:48 PM | Thị trường

SKĐS - Hôm nay (4/4), Bộ Tài chính đã có ý kiến về việc các doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng có sự biến tướng, trục lợi khi cho hàng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cho biết, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn là cơ quan được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn giao nhiệm vụ đầu mối chủ trì thực hiện Hội đàm, trao đổi và thống nhất với phía Trung Quốc và triển khai các quy trình giao nhận.

Cùng với đó, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu cũng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh đảm bảo đúng quy định về đối ngoại, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan; báo cáo, đề xuất các vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo đó, trên cơ sở kết quả Hội đàm giữa Ban Quản lý Khu kinh tế của khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn và Chính phủ nhân dân thị xã Bằng Tường (Trung Quốc) ngày 18/2, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu đã xây dựng và ban hành các quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị-Hữu Nghị và qua cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài.

Đối với các quy trình giao nhận hàng hóa được Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu thông báo tới doanh nghiệp, đăng công khai trên website https://langsontrade.vn và thực hiện thí điểm từ 1/3.

DN phản ánh có sự trục lợi khi thông quan ở cửa khẩu Tân Thanh, Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Hàng trăm xe hàng nông sản bị ùn ứ ở Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cuối năm 2021. Ảnh: Đặng Phúc Nguyên

Trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phản ánh quá trình giao nhận hàng hóa không tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh chi phí lớn (do cắt/nối container) cho doanh nghiệp tại cửa khẩu Tân Thanh.

Tuy nhiên, trên thực tế phương thức giao nhận hàng hóa chỉ thực hiện được tại cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài, còn phương thức giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan không mang lại hiệu quả, từ ngày 9/3, hoạt động thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu chỉ thực hiện tại của khẩu Tân Thanh.

Do vậy, Ban Quản lý có Thông báo số 19a/TB-BQLKKTCK thông báo việc tạm dừng thực hiện quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan.

Như vậy, căn cứ các nội dung trên thì vấn đề phản ánh của doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh về việc tuyên truyền hướng dẫn và việc kiểm soát các chi phí phát sinh trong quá trình giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc phạm vi thẩm quyền, chức năng của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu.

Xem thêm video được quan tâm:

Tin tức mưa lũ miền Trung 4/4: Người dân thẫn thờ, bật khóc giữa mưa bão lớn kèm giông lốc xoáy | SKĐS


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH