1. Tác dụng của vitamin B2
Vitamin B2 rất cần thiết để giúp phân hủy carbohydrate, protein, chất béo và giúp cơ thể sử dụng oxy hiệu quả hơn. Đây cũng là vitamin có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe của mắt do vai trò của nó trong việc giúp võng mạc nhận được ánh sáng.
Vitamin B2 được sử dụng trong quá trình tạo ra glutathione, một chất siêu chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong mắt. Thiếu vitamin B2 có thể dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng và đóng vai trò góp phần vào sự phát triển đục thủy tinh thể.
Vitamin B2 cần thiết để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
2. Vitamin B2 có ở đâu?
Vitamin B2 là một trong tám loại vitamin B, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau:
- Sữa bò, sữa chua, phô mai
- Trứng
- Thịt bò nạc và thịt lợn, ức gà, gan bò
- Ngũ cốc và bánh mì tăng cường
- Quả hạnh
- Rau chân vịt…
Tuy nhiên, lượng vitamin B2 mà người trưởng thành hấp thụ không phải lúc nào cũng đủ cao để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Để giúp đảm bảo dinh dưỡng tốt cho mắt, trong trường hợp thiếu hụt (không thể bổ sung đủ thông qua chế độ ăn uống), có thể dùng thêm các chất bổ sung vitamin B2 theo chỉ định của bác sĩ.
Trứng là nguồn cung cấp B2 tốt.
3. Làm thế nào để biết bạn có bị thiếu hụt vitamin B2 hay không?
Các dấu hiệu thiếu hụt vitamin B2 bao gồm:
- Môi nứt nẻ
- Sưng miệng và cổ họng
- Lưỡi sưng (viêm lưỡi)
- Rụng tóc
- Phát ban da
- Thiếu máu
- Mắt đỏ ngứa
- Đục thủy tinh thể trong trường hợp nặng...
Những người có nguy cơ bị thiếu hụt cao nhất bao gồm người ăn chay (do chế độ ăn kiêng) và phụ nữ mang thai (do nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi tăng lên)... Nếu nghi ngờ mình thiếu hụt vitamin B2, bạn nên đi khám để được bổ sung thích hợp.
Mời độc giả xem thêm video:
7 lợi ích của vitamin C