Để có mái tóc đen dài và chắc khỏe, người xưa đã sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên gần gũi như bồ kết, chanh, bưởi, hương nhu… để dưỡng tóc. Tóc đẹp giúp tăng nét duyên dáng cho con người. Do đó, khi tóc đổi màu, xơ hóa, đặc biệt là tóc rụng, gây ra nhiều phiền não, lo lắng cho người bị tình trạng này.
1. Nguyên nhân gây rụng tóc
BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ, BV Đại học Y Dược TP.HCM, Cơ sở 3 cho biết, theo y học hiện đại, có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc: Do di truyền, rối loạn hormon (giảm testosterone), da bã nhờn quá mức, nhiễm trùng (thương hàn, giang mai, sốt rét), nấm, rối loạn tâm lý (stress), ăn uống không đầy đủ, suy dinh dưỡng (thiếu sắt), nhiễm độc kim loại (chì, thủy ngân), hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư, bệnh lâu ngày hoặc trên phụ nữ sau sinh do thay đổi hormon hay kiêng cử quá mức…
Theo y học cổ truyền, tóc là phần thừa của huyết. Huyết ít khí nhiều thì tóc thưa và ngắn. Huyết kém thì tóc khô. Sau khi ốm dậy tóc rụng nhiều là huyết suy tổn. Trường hợp tóc rụng từng mảng lớn mà da đầu ngứa thì huyết nhiệt.
2. Bài thuốc trị rụng tóc
Theo BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ việc điều trị rụng tóc bằng đông y chủ yếu bổ dưỡng tinh huyết và kèm theo bổ can thận. Theo đó, dùng các bài thuốc uống và thuốc dùng ngoài trị rụng tóc như sau:
2.1 Dùng thuốc uống trị rụng tóc
- Bài bổ can thận: Thục địa 15g, hoài sơn 15g, trạch tả 12g, đương quy 12g, sài hồ 10g, thảo quyết minh 10g, hà thủ ô 10g. Sắc uống.
- Bổ khí huyết: Dùng bài ‘Thập toàn đại bổ gia giảm’ gồm đảng sâm 18g, bạch linh 12g, bạch truật 10g, sinh địa 15g, xuyên khung 6g, đương quy 15g, bạch thược 12g, huyền sâm 12g, hoàng kỳ 12g, ngưu tất 6g, cam thảo 6g. Sắc uống.
- Lương huyết, tức phong, dưỡng âm (dùng trong trường hợp huyết nhiệt) dùng bài ‘Tứ vật thang hợp lục vị địa hoàng hoàn gia giảm’’ gồm: Thục địa 24g, xuyên khung 8g, đương quy 12g, bạch thược 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 12g, đơn bì 9g, bạch linh 9g, trạch tả 9g, thỏ ty tử 15g, xích thược 10g, phục thần 18g, trắc bá diệp 18g. Sắc uống.
Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc.
2.2 Thuốc dùng ngoài
- Mè đen 100g + lá dâu tằm tươi 200g, nấu nước sôi trong 1 giờ, lấy nước gội đầu.
- Mật ong 1 muỗng canh + 1 lòng đỏ trứng gà + dầu mè 2 muỗng canh + củ hành ta giã nhuyễn. Bôi hỗn hợp lên tóc ủ khoảng 2 giờ. 3 ngày/ lần trong 1 tháng.
- Vỏ rễ dâu tằm 0,5kg + trắc bá diệp 0,5kg nấu cùng 3 lít nước thành 2 lít: chia dung gội trong 3 ngày. Mỗi ngày 1 lần.
- Hỗn hợp "tam thanh cao": Phụ tử (sống), mạn kinh tử, bá tử nhân - mỗi vị 20g. Đem tất cả giã mịn + 100g mỡ gà. Sau 100 ngày đem bôi vùng tóc rụng.
3. Những lưu ý khi điều trị rụng tóc
Ngoài dùng thuốc, BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ lưu ý trong ăn uống và sinh hoạt như sau:
- Chế độ ăn nên dùng những loại:
+ Rau xanh đậm (như cải bó xôi, bông cải xanh), dâu tây chứa nhiều vitamin A và C giúp tăng cường hấp thu sắt trong các loại thực phẩm khác, đồng thời cũng tăng cường khả năng "kết dính" của các tế bào cấu tạo nên sợi tóc, giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe và hạn chế rụng tóc.
+ Các hạt họ đậu: Chứa nhiều protein và các nhóm vitamin B, đặc biệt là đậu đen, rất tốt cho "sức khỏe" của mái tóc.
+ Hạnh nhân: Chứa nhiều vitamin E và kẽm, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe từ bên trong.
+ Trứng: Chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, E, sắt, selen, magiê…
+ Các loại thịt đỏ: Rất giàu protein sắt và kẽm giúp lien kết tế bào da đầu và tóc trở nên chặt chẽ hơn.
- Ngủ đúng và đủ giấc: Thời gian từ 22h- 2h sáng là thời gian rất tốt cho da và tóc.
- Giảm stress: Ngoài ra giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng cũng rất quan trọng trong việc giữ gìn mái tóc đẹp.
Mời độc giả xem thêm video:
Những biện pháp đơn giản giúp giảm rụng tóc.