Loại bỏ khối nang gan "khủng" cho bệnh nhân 86 tuổi

20-04-2023 6:07 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân 86 tuổi vừa được các bác sỹ tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) loại bỏ khối nang gan "khủng".

Trước đó, nữ bệnh nhân 86 tuổi được người nhà đưa đến nhâp viện vì thường xuyên xuất hiện các cơn đau tức vùng hạ sườn phải không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám kết hợp kết quả chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối nang gan lớn với đường kính 30cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối nang gan.

Loại bỏ khối nang gan "khủng" cho bệnh nhân 86 tuổi - Ảnh 1.

Các y bác sĩ thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối nang gan cho bệnh nhân.

Các y bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp và Khoa Gây mê hồi sức, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới phối hợp tiến hành phẫu thuật. Sau cuộc phẫu thuật thành công, lượng dịch trong nang gan chọc hút ra ngoài khoảng 2,8 lít.

BS. Hoàng Minh Hùng, Khoa Ngoại Tổng hợp, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, khối nang sẽ gây chèn ép gan, suy gan. Bề mặt nang gan rất mỏng có nguy cơ vỡ tràn dịch ra ổ bụng gây nhiễm trùng, mất máu cấp, đe dọa tính mạng.

Vì người bệnh tuổi cao nên các bác sĩ đã tính toán kỹ để lựa chọn phương pháp mổ cũng như gây mê phù hợp nhằm giảm tối đa thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định và đang được chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện.

Phát Hiện Ung Thư Da Giai Đoạn Muộn Từ Khối U Sần Trên Gò Má | SKĐS


Lê Huyền - Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH