3 sai lầm người Việt hay mắc phải dễ khiến gan tổn thương

17-04-2023 09:00 | Y học 360
google news

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều nhiệm vụ mang tính sống còn của cơ thể nhưng nhiều người lại chưa chú trọng đến việc bảo vệ bộ phận quan trọng này. Ngoài rượu bia, dưới đây là 3 sai lầm rất nhiều người Việt mắc phải khiến gan dễ bị tổn thương, suy giảm chức năng.

3 sai lầm người Việt hay mắc phải dễ khiến gan tổn thương - Ảnh 1.

Chế độ ăn không khoa học

Chế độ ăn có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe lá gan. Thức ăn sau khi được cơ thể hấp thu sẽ đưa đến gan để chuyển hóa và loại bỏ những chất có hại. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp gan dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ. Ngược lại, chế độ ăn không khoa học sẽ gây ra những tác động xấu đến gan.

Hiện nay, giữa nhịp sống bận rộn, rất nhiều người Việt có chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, chiên rán. Những thực phẩm này chứa nhiều đường, chất béo, phụ gia và chất bảo quản, khiến gan bị quá tải trong việc chuyển hóa, lọc thải các chất độc hại, lâu dần có thể gây tổn thương, suy giảm chức năng gan.

Lạm dụng thuốc tây

Gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm chuyển hóa thuốc nên rất dễ bị tổn thương do thuốc. Theo thống kê, có tới 750 nhóm thuốc có khả năng gây tổn thương gan. Trong đó, chủ yếu là các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh, thuốc điều trị cao huyết áp, tiểu đường, gout, mỡ máu… 

3 sai lầm người Việt hay mắc phải dễ khiến gan tổn thương - Ảnh 2.

Dù thuốc tây có nguy cơ gây tổn thương gan nhưng rất nhiều người Việt lại thường tự ý sử dụng thuốc, hễ cảm cúm, sổ mũi, đau đầu là mua kháng sinh, thuốc giảm đau về dùng. Nhiều người nhận thức chưa đầy đủ về cách sử dụng và tác dụng phụ của thuốc nên dùng không đúng liều lượng, dùng kéo dài hoặc tự ý uống thuốc theo đơn cũ, đơn thuốc của người khác. Bên cạnh đó, không ít người bị bệnh mãn tính, dùng thuốc tây trong thời gian dài nhưng lại chưa có biện pháp bảo vệ, giải độc, tăng cường chức năng gan. Tất cả những điều này khiến gan dễ bị nhiễm độc, tổn thương gan do thuốc.

Không thải độc cho gan thường xuyên

Được ví như "nhà máy giải độc", gan tiếp nhận các chất độc hại từ thực phẩm, thuốc tây, rượu bia… rồi đào thải qua mật hoặc chuyển hóa chúng thành các chất không độc, ít độc hơn và đào thải qua thận.

Vì thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất độc hại nên gan dễ bị nhiễm độc hơn các bộ phận khác trong cơ thể. Thường xuyên thanh lọc, giải độc cho gan là việc rất cần thiết để giữ gìn lá gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa chú trọng đến việc này, khiến các chất độc hại tích tụ dần theo thời gian gây tổn thương tế bào gan, nhiễm độc gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm gan, xơ gan...

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh), giải độc gan nên được thực hiện định kỳ, đặc biệt là với những người có chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên dùng thuốc Tây, uống rượu bia… Hiện nay, giải độc gan bằng thảo dược được coi là biện pháp hỗ trợ giải độc, tăng cường chức năng gan an toàn, hiệu quả.

Tại nước ta, Actiso, Diệp hạ châu là hai thảo dược nổi tiếng với công dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, mát gan đã được dùng từ hàng trăm năm qua. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy, Actiso có tác dụng hỗ trợ kích thích gan mật, chống sỏi mật, chống độc gan. Hoạt chất Cynarin, Silymarin trong Actiso hỗ trợ kích thích tái tạo tế bào gan giúp phục hồi chức năng gan. Còn Diệp hạ châu chứa các hoạt chất quý Phyllanthin, Hypophyllanthin có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tế bào gan chống lại tác động của các chất độc hại.

Bên cạnh những dược liệu truyền thống, sử dụng các tinh chất thảo dược được bào chế theo công nghệ hiện đại để hỗ trợ giải độc gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan cũng đang là xu hướng được ưa chuộng. Tiêu biểu có thể kể đến chiết xuất Kế sữa. Hoạt chất chính trong Kế sữa là Silymarin - chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ ngăn chặn chất độc và gốc tự do tấn công gan. Silymarin còn tăng cường khả năng tổng hợp protein của gan giúp phục hồi, hỗ trợ tái tạo tế bào gan bị tổn thươngvà kích thích sự phát triển các tế bào gan mới. 

3 sai lầm người Việt hay mắc phải dễ khiến gan tổn thương - Ảnh 3.

Dược phẩm Tâm Bình – Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam uy tín đã kết hợp thành công Actiso, Diệp hạ châu, chiết xuất Kế sữa trong TPBVSK Bổ gan Tâm Bình. Đặc biệt, chiết xuất Kế sữa trong Bổ gan Tâm Bình được sản xuất từ nguồn không biến đổi gen, bào chế theo công nghệ hiện đại giúp loại bỏ tối đa tạp chất, hàm lượng Silymarin hơn 90%, cao hơn các dạng chiết xuất thông thường nên vừa đảm bảo an toàn, vừa phát huy tốt công dụng hỗ trợ bảo vệ, giải độc gan.

Bên cạnh Actiso, Diệp hạ châu, chiết xuất Kế sữa, Bổ gan Tâm Bình còn có nhiều dược liệu, tinh chất thiên nhiên khác tốt cho gan như: Cà gai leo, Rau đắng đất, chiết xuất Khúng khéng, Novasol Curcumin… Bổ gan Tâm Bình hỗ trợ thanh nhiệt giải độc gan, mát gan, bảo vệ gan. Đồng thời, hỗ trợ bổ gan, tăng cường chức năng gan, giảm tác hại của rượu bia, thuốc ảnh hưởng đến gan, giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, vàng da, chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan kém. Sản phẩm được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao, Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.

Bổ gan Tâm Bình đang có chương trình MUA 6 TẶNG 1, liên hệ hotline: 0343.44.66.99, website: bogantambinh.vn để được tư vấn.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn