Cấp cứu thành công bệnh nhân rách dạ dày, đứt mảnh gan sau khi xô xát

17-03-2023 2:33 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, Khoa Ngoại tổng hợp - Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị chấn thương bụng dẫn đến rách dạ dày, đứt mảnh gan.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.A. (43 tuổi, ở xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ) bị thương nặng do xô xát trên địa bàn xã Vân Đồn (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), được người dân báo đến Đội cấp cứu lưu động của Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng. Nhận được thông tin, Đội cấp cứu lưu động ngay lập tức đến hiện trường sơ cứu tại chỗ cho nạn nhân.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, khả năng có chảy máu do tổn thương mạch máu trong ổ bụng, nên người bệnh nhanh chóng được đưa về Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng.

Rách dạ dày, đứt mảnh gan sau khi xô xát - Ảnh 1.

Ekip phẫu thuật nối mạch máu, dạ dày, gan cho người bệnh. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Tại đây, các y bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành thăm khám, thực hiện hồi sức cấp cứu đặt nội khí quản, thở máy, bù dịch, truyền máu cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu thăm dò và xử trí tổn thương ổ bụng. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện tổn thương rách dạ dày, đứt một mảnh gan ở bờ dưới hạ phân thùy III, IV.

Trải qua 3 giờ phẫu thuật, các y bác sĩ đã khâu nối thành công mạch máu, dạ dày, gan, kết hợp truyền 2 đơn vị máu cho bệnh nhân. Hiện tại, các chỉ số sinh tồn, sức khỏe của bệnh nhân A. đã ổn định.

Theo BSCKI Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, quá trình cấp cứu tại chỗ đối với trường hợp vết thương thấu bụng nói riêng và các vết thương mất máu nói chung đều rất quan trọng. Người bệnh cần được xử trí, cầm máu tại chỗ. Trường hợp vết thương lộ nội tạng cần phải được che phủ bằng các vật liệu sạch, tốt nhất là vô trùng, để hạn chế chảy máu. Sau đó, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, giúp bảo toàn tính mạng.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư lưỡi lan rộng

Phẫu Thuật Thành Công Ca Bệnh Ung Thư Lưỡi Lan Rộng - SKĐSQuỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH