Thêm lựa chọn điều trị cho người bệnh ung thư gan

16-03-2023 11:20 | Camera bệnh viện

SKĐS - BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, người mắc bệnh viêm gan B, C mạn không được kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan sau 15-20 năm.

Ước tính hiện nay, Việt Nam có khoảng 5-8 triệu người mắc viêm gan mạn tính và gần 1 triệu người mắc viêm gan C. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B và C không điều trị bài bản dẫn tới các biến chứng xơ gan.

Theo BS. Cấp, người bị xơ gan nếu đã sang giai đoạn mất bù chỉ sống thêm trung bình từ 1-3 năm và khi ung thư gan đã di căn thì tuổi thọ của người bệnh kéo dài thêm thường không quá 1 năm. Trong những năm tháng đó sức khỏe sẽ suy giảm do bệnh tật, cộng thêm với chi phí điều trị rất cao nên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ rất thấp.

Trước đây, tại bệnh viện mới dừng lại ở giai đoạn phòng bệnh cho bệnh nhân có nguy cơ mắc viêm gan, điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan mạn, hồi sức cho bệnh nhân bị gan nặng. Nhưng hiện nay, với những trường hợp xơ gan, ung thư gan và các bệnh lý gan mật khác cần can thiệp ngoại khoa sẽ được điều trị ngay tại đây, tạo thuận lợi cho người bệnh khi không phải mất thời gian chờ đợi.

Nhiều người ung thư gan vì lơ là điều trị căn bệnh hay gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: D.Hải

Bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại Gan Mật – Tiêu hóa – Ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công, cắt khối u gan đường kính hơn 10cm nằm ở phần mô gan trái cho nữ bệnh nhân 61 tuổi. Người bệnh vào viện với triệu chứng đau vùng ổ bụng, tự sờ thấy khối trên rốn khá lớn. Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế khác, phát hiện khối u gan đường kính lớn nên rất lo lắng.

Với trường hợp này, phương án điều trị triệt để nhất được các bác sĩ lựa chọn là phẫu thuật cắt gan bên trái. Đây là phẫu thuật lớn, được chỉ định cho trường hợp u gan ác tính, hiệu quả cao, đặc biệt với bệnh nhân trên nền viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, tỉ lệ chuyển thành u ác tính khá cao.

Để đáp ứng được yêu cầu cuộc mổ, bệnh nhân phải được chăm sóc để có toàn trạng tương đối ổn định, đặc biệt vấn đề viêm gan cần được kiểm soát từ trước, chức năng gan ổn định... thì khi cắt gan, phần gan còn lại đủ khỏe giúp duy trì chức năng gan, đảm bảo cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho rằng, hiện nay, việc điều trị viêm gan B và C ở nước ta đã có nhiều tiến bộ, có thể điều trị khỏi. Tuy nhiên, người dân cần khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc viêm gan bằng xét nghiệm máu, hạn chế uống rượu bia, ăn uống lành mạnh, tăng cường tập luyện… thì việc phòng ung thư gan mới đạt hiệu quả.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bốn trụ cột kiểm soát viêm gan cần thực hiện đó là: Tăng cường nhận thức xã hội để hạn chế đường lây truyền và tiêm phòng viêm gan B, ngăn ngừa lây truyền mẹ - con, điều trị kháng virus. Có như vậy mới kiểm soát được viêm gan giúp giảm tỷ lệ mắc, ngăn ngừa các hậu quả xơ gan, ung thư gan.

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được dứt điểm không?Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được dứt điểm không?

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong số những bệnh ung thư phổ biến nhất. Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện bởi dấu hiệu mờ nhạt, thậm chí là không có biểu hiện gì bất thường. Vậy làm để phát hiện được ở giai đoạn này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trẻ Bị Đau Đầu: Dấu Hiệu Cảnh Báo Nguy Hiểm Phụ Huynh Cần Biết | SKĐS


D.Hải
Ý kiến của bạn