Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước

26-05-2023 11:06 AM | Xã hội

SKĐS - Hơn 1 tháng qua, nhiều hộ gia đình sinh sống tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội rơi vào tình cảnh cuộc sống bị đảo lộn do không có nước sạch để sinh hoạt.

Người dân xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, tình trạng mất nước sạch đã diễn ra hơn 1 tháng nay. Hiện tại, hầu hết các hộ gia đình sinh sống tại đây phải sử dụng nguồn nước giếng khoan, đi xin từ nơi khác hoặc phải mua nước từ xe téc để sinh hoạt.

Phản ánh với Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Nguyễn Văn Thạo (trú tại thôn Nhuệ, xã Đức Thượng) cho hay: "Xã  Đức Thượng có 5 thôn thì đến 4 thôn bị mất nước. Nhà tôi bây giờ cạn sạch nước, bể nước ngầm chẳng còn chút nước nào. Hiện nay nhà tôi phải sử dụng nước giếng khoan để ăn và sinh hoạt, mặc dù nước khi bơm ra không được trong lắm nhưng vẫn phải cố sử dụng".

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội "kêu than" vì mất nước sạch nhiều ngày - Ảnh 2.

Bể nước ngầm nhà ông Nguyễn Văn Thạo đã khô cạn từ hơn 1 tháng nay.

"Mất nước không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến cả việc kinh doanh. Con gái tôi làm cắt tóc gội đầu, sử dụng nước nhiều mà không có nước như thế này thì việc kinh doanh cũng bị đình trệ", ông Thạo bày tỏ.

Tương tự, bà Quán Thị Cử (thôn Phú Đa, xã Đức Thượng) chia sẻ: "Hầu hết các thôn trong xã đều rơi vào tình trạng mất nước, người dân cũng kêu than lên đơn vị cung cấp nước sạch nhưng không nhận được phản hồi. Giờ gia đình tôi phải sử dụng nước giếng khoan từ lâu để tắm rửa".

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội "kêu than" vì mất nước sạch nhiều ngày - Ảnh 3.

Bà Quán Thị Cử phải tự chế hệ thống lọc nước giếng khoan để sinh hoạt.

Theo bà Cử, nước giếng khoan không được trong nên bà đành phải "tự chế" bình lọc nước bằng chiếc thùng nhựa, cho cát vào trong, đục một chiếc lỗ nhỏ dưới đáy thùng, nước chảy ra trong hơn thì bà mới dám sử dụng.

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội "kêu than" vì mất nước sạch nhiều ngày - Ảnh 4.

Người dân phải sử dụng những cách làm dân gian để lọc nước.

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao, cuộc sống của những hộ dân tại các thôn bị mất nước ở xã Đức Thượng đang bị đảo lộn, người dân tự xoay sở tìm mọi cách để có nước sinh hoạt.

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội "kêu than" vì mất nước sạch nhiều ngày - Ảnh 6.

Đa số các hộ gia đình bị mất nước đều phải mua nước đóng bình để sử dụng cho việc nấu nướng.

Cô Đỗ Thị Hoài (thôn Chiền, xã Đức Thượng) bức xúc : "Thôn Chiền là một trong những thôn bị mất nước nhiều ngày và có nhiều hộ gia đình. Ban đầu phía đơn vị cung cấp nước thông báo cắt nước một vài ngày, thế nhưng hơn tháng nay cũng chẳng thấy có nước. Cả thôn bị mất nước nhưng cũng chẳng biết kêu ai, chỉ mong đơn vị cung cấp nước đảm bảo nguồn nước sạch để chúng tôi an tâm sinh hoạt, chứ cả thôn ai cũng mệt mỏi vì không có nước sạch dùng".

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội "kêu than" vì mất nước sạch nhiều ngày - Ảnh 8.

Máy bơm và ống dẫn nước từ giếng khoan là hai vật dụng không thể thiếu của các hộ gia đình trong những ngày qua.

Để có nước dùng, nhiều hộ gia đình phải thuê đơn vị đào giếng khoan dùng tạm. Những thôn không có giếng khoan thì phải mua nước từ xe téc giá cao. Theo người dân tại khu vực này cho biết, nhiều hộ phải mua nước với giá 300.000 đồng/khối, mỗi lần mua cũng phải tốn đến hơn 1 triệu đồng.

Những hộ dân mất nước tại xã Đức Thượng còn phải cắt cử người trong gia đình túc trực ngày đêm đầu nguồn nước giếng khoan, để mỗi khi có nước còn bơm, lấy nước về sinh hoạt. 

Sáng ngày 25/5, Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã liên hệ với ông Nguyễn Ích Thìn, Phó chủ tịch UBND xã Đức Thượng để tìm hiểu rõ sự việc. Ông Thìn xác nhận trên địa bàn xã có tình trạng thiếu nước sạch nhiều ngày nay. Phía lãnh đạo xã cũng đã thông tin đến phía đơn vị cung cấp nước là Công ty nước sạch Tây Hà Nội thì nhận được phản hồi rằng hiện nay nguồn nước chính sông Đà không đủ cung cấp cho công ty để phân phối cho người dân. Khu vực xã Đức Thượng lại nằm cuối nguồn nên lượng nước đẩy về đây khó khăn. Cho đến đêm muộn, rạng sáng ngày 25/5 một số khu vực đã có nước trở lại.

Video người dân xã Đức Thượng phản ánh nhiều ngày bị mất nước sạch làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt.


Đức Sơn - Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH