Cảm động tâm thư của chồng sản phụ 2 lần ngừng tim khi sinh

24-05-2023 3:23 PM | Xã hội

SKĐS - Sản phụ nhập viện trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc", thậm chí từng 2 lần ngưng tim, vừa băng huyết vừa suy đa cơ quan cần lọc máu liên tục… Sau khi được các y bác sĩ cứu sống, người chồng sản phụ đã gửi tâm thư thay cho lời tri ân tới các y bác sĩ.

Vượt hàng chục cây số trong đêm, 5 tình nguyện viên có nhóm máu cực hiếm hiến máu cứu sản phụ nguy kịchVượt hàng chục cây số trong đêm, 5 tình nguyện viên có nhóm máu cực hiếm hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

SKĐS - Sau khi nhận được thông tin, ngay trong đêm, 5 tình nguyện viên từ khắp nơi trong tỉnh Quảng Ninh, vượt hàng chục cây số nhanh chóng có mặt tại bệnh viện, kịp thời hiến 5 đơn vị máu hiếm cứu sản phụ.

Anh Trần Văn Thư, chồng sản phụ đã trải qua 46 ngày đêm cùng vợ đi sinh. Cảm động trước sự chăm sóc chu đáo, ân cần, đầy trách nhiệm của các y bác sĩ, khi vợ được xuất viện, người chồng đã viết  tâm thư như lời tri ân gửi tới các y bác sĩ.

Mở đầu tâm thư với tiêu đề "Ngày trở về, sau 46 ngày đêm vượt cạn!", anh Trần Văn Thư đã viết: "Qua một lần đứng giữa sự sống với cái chết mới nhận ra cuộc sống đã ban cho ta rất nhiều kho báu vô giá!"

"Sáng ngày 7/4/2023, cái ngày mà suốt đời cả gia đình tôi không thể nào quên. Cái ngày mà ranh giới giữa sự sống và cái chết của vợ tôi Nguyễn Thị Mỹ Lệ vô cùng mong manh, có lúc tưởng chừng như không một tia hy vọng. Sau khi sinh con, vợ tôi không may bị đờ tử cung gây xuất huyết nặng, các chỉ số sinh tồn đều rất thấp, thậm chí đến BVĐK tỉnh đã không còn mạch, huyết áp...

May mắn và hạnh phúc của gia đình tôi là đã đón nhận sự tận tâm, tận lực với tấm lòng lương y như từ mẫu của đội ngũ Y, Bác sĩ; sự sẻ chia những giọt máu đào của những tình nguyện viên,...", người chồng xúc động viết.

Cảm động tâm thư người chồng của sản phụ 46 ngày đêm "vượt cạn"  - Ảnh 2.

Gia đình sản phụ Mỹ Lệ chụp ảnh chung cùng các y bác sĩ sau khi được xuất viện

Ông Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, ngày 7/4, bệnh viện tiếp nhận sản phụ  trong tình trạng choáng, mất máu nặng, mạch huyết áp không đo được. Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ toàn viện, cấp cứu ngay lập tức cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân gồm các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Hồi sức gây mê, Khoa Ngoại, Khoa Sản…

Bệnh nhân được mổ cắt tử cung, đồng thời bồi phụ máu. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị ngưng tim và phải hồi sức tim phổi 2 lần. Trong thời gian ngắn, bệnh nhân được bồi phụ số lượng máu tương đối nhiều.

Cảm động tâm thư người chồng của sản phụ 46 ngày đêm "vượt cạn"  - Ảnh 3.

Bức tâm thư của anh Trần Văn Thư, người chồng của sản phụ đã trải qua 46 ngày đêm "vượt cạn".

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn chia sẻ: “Sau khi mổ cắt tử cung xong, bệnh nhân lại bị rối loạn đông chảy máu do truyền máu khối lượng lớn, mất máu nặng cùng với suy đa cơ quan. Bệnh nhân phải tiếp tục điều trị, phẫu thuật nội khoa thêm nhiều đợt nữa. Chưa kể bệnh nhân bị suy đa cơ quan nên phải lọc máu liên tục 24 giờ trong vòng 7 ngày. Sau đó bệnh nhân suy thận và phải thêm 6 ngày lọc thận”.

Cảm động tâm thư người chồng của sản phụ 46 ngày đêm "vượt cạn"  - Ảnh 4.

Niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình sản phụ Mỹ Lệ khi chị được xuất viện.

Tổng số đơn vị máu và các chế phẩm máu dùng để cứu bệnh nhân lên đến 100 đơn vị máu. Đây là số đơn vị máu được lấy từ ngân hàng máu sống của bệnh viện cũng như từ các tình nguyện viên được bệnh viện kêu gọi. Sản phụ được theo dõi và chăm sóc liên tục 46 ngày, đến ngày 23/5 khi sức khỏe hoàn toàn ổn định, bệnh nhân được xuất viện.

Được biết, sản phụ sinh con lần này là lần thứ 5 và đã gặp biến cố nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho bệnh nhân cho rằng, nếu sản phụ có các vấn đề về sức khỏe trong quá trình mang thai cũng như đã mang thai nhiều lần sẽ dễ xảy ra các nguy cơ, biến chứng trong quá trình sinh nở. Những trường hợp như vậy, sản phụ nên đến các cơ sở y tế để có cuộc sinh an toàn.

"Tôi không biết nói gì để cảm tạ hết ân tình của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, tấm lòng nhân ái của những tình nguyện viên đã hiến tặng máu và tiểu cầu; sự hỗ trợ, giúp đỡ của bà con, bạn bè. Mọi người không chỉ cứu sống vợ tôi, mà là cứu cả gia đình tôi. Ơn nghĩa này, cả gia đình tôi ghi nhớ đời đời...", người chồng của sản phụ đối mặt với "lằn ranh sinh tử" tâm sự.

Mời độc giả xem thêm video:

Sản phụ vỡ tử cung, 2 kíp thầy thuốc chung tay cứu sống cả mẹ và con


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH