Kiểm tra hoạt động của viện dưỡng lão bị tố "bỏ rơi" nhiều cụ già

24-05-2023 4:33 PM | Xã hội

SKĐS - Cơ quan chức năng xác nhận chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful, do đó hoạt động của cơ sở này tại TP.Đà Nẵng là hoạt động “chui”.

Ngày 24/5, ông Huỳnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đã lập đoàn kiểm tra hoạt động của Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm - S-Merciful tại Đà Nẵng (trụ sở tại 22 Morison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) sau những lùm xùm liên quan đến việc "bỏ rơi" nhiều cụ già.

Theo phản ánh của một số người nhà có thân nhân đang được chăm sóc tại chi nhánh viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful, ngày 22/5 vừa qua, họ bất ngờ nhận thông báo tạm dừng hoạt động trong khi cơ sở này đã thu một số tiền lớn của khách.

Kiểm tra hoạt động của Viện dưỡng lão bị tố "bỏ rơi" nhiều cụ già - Ảnh 1.

Khách hàng bức xúc vì Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm - S-Merciful tại Đà Nẵng bất ngờ thông báo tạm dừng hoạt động.

"Các cụ ở đây đã đóng tiền cọc và tạm ứng trước chi phí trong các tháng tới tùy vào gói dịch vụ và thời gian sử dụng. Tuy nhiên, vào ngày 21/5, chúng tôi bất ngờ nhận thông báo từ phía Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful (trụ sở chính tại Hà Nội) về việc tạm dừng hoạt động cơ sở S-Merciful Đà Nẵng để tái cấu trúc. Việc tạm dừng được phía công ty đưa ra mốc thời gian từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày 22/5/2023 hoặc đến khi có thông báo mới", chị HT. (người có thân nhân đang được chăm sóc tại Viện dưỡng lão) cho hay. 

Chị NTA. (trú Hoàng Hoa Thám, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho hay, gia đình đưa cụ NCĐ. (89 tuổi) vào Viện dưỡng lão này từ tháng 9/2022. Theo yêu cầu của phía Viện, gia đình đã chuyển tiền tài khoản của Viện, đồng thời đóng các mức phí cùng tiền tạm ứng đi kèm. 

Kiểm tra hoạt động của Viện dưỡng lão bị tố "bỏ rơi" nhiều cụ già - Ảnh 2.

Một phiếu thu tiền khách hàng của Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng.

"Ban đầu, Viện quảng cáo, mời chào rất nhiệt tình. Gia đình tôi gửi bố vào đó cũng hy vọng cụ được chăm sóc với các dịch vụ tốt nhất. Nhưng sau một thời gian, Viện không còn thực hiện đúng theo như cam kết ban đầu với gia đình. Việc trả cụ về một cách đột ngột mà không có sự chuẩn bị khiến cụ bị sốc", chị TA. bức xúc.

Cùng cảnh ngộ với chị TA., HT., nhiều gia đình khác cũng bức xúc khi viện dưỡng lão này ngừng hoạt động mà không có thông báo sớm cho khách hàng. Đồng thời, nhiều khoản phí chưa được giải quyết rõ ràng. 

Chiều 24/5, tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm - S-Merciful tại Đà Nẵng tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), chỉ có một số ít nhân viên ra vào. Các cơ quan chức năng đang làm việc với đại diện của Viện dưỡng lão này bên trong.

Kiểm tra hoạt động của Viện dưỡng lão bị tố "bỏ rơi" nhiều cụ già - Ảnh 3.

Mặc dù quảng cáo là "viện dưỡng lão đẳng cấp 5 sao" nhưng bên ngoài chỉ có tấm biển đơn giản.

Theo quan sát, mặc dù quảng cáo là "Viện dưỡng lão đẳng cấp 5 sao" nhưng bên ngoài tòa nhà này chỉ có đề bảng tên "The HAN Village". Bên trong tòa nhà không chỉ được sử dụng để chăm sóc các cụ mà còn được cho thuê làm dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe cho khách nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng xác nhận, Sở này chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful. Do đó, hoạt động của cơ sở này tại TP.Đà Nẵng là trá hình, hoạt động chui. Bà Hương cũng thông tin thêm, những mâu thuẫn giữa đơn vị quản lý Viện dưỡng lão S-Merciful với khách hàng đang được cơ quan công an địa phương xác minh.

Kiểm tra hoạt động của Viện dưỡng lão bị tố "bỏ rơi" nhiều cụ già - Ảnh 4.

Quyết định kiểm tra viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng của UBND quận Sơn Trà ngày 24/5.

Trong khi đó, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cũng đã tiếp nhận tố giác của các khách hàng về những lùm xùm tài chính với Viện dưỡng lão S-Merciful. 

Làm việc với cơ quan chức năng cũng như khách hàng, ông Trần Hồng Linh - Quản lý Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng cho biết, hiện phía chủ nhà (chủ cơ sở số 22 Morison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã có thông báo không cho ở nữa. Phía Công ty cũng đưa ra cách giải quyết tạm thời là đối với khách hàng mong muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ sẽ cung cấp gói tương đương tại Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Hà Nội. Còn đối với khách hàng yêu cầu trả lại số tiền đã đóng trước đó thì phải thanh lý hợp đồng. 

Sau đó, Công ty sẽ giải quyết theo trình tự và yêu cầu của thể của khách hàng. "Còn chỗ chị Minh (bà Đinh Thị Ngọc Minh - Chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful) vào làm việc thì chắc chắn phải vào rồi. Chị Minh sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng cũng như các cơ quan chức năng để giải quyết", ông Linh nói. 

Chiều ngày 24/5, liên lạc qua số điện thoại 0986… được cho là của bà Đinh Thị Ngọc Minh - Chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful (trụ sở tại Hà Nội) nhằm trao đổi các thông tin liên quan mà khách hàng phản ánh nhưng không ai bắt máy (dù điện thoại đổ chuông). 

Trong tài liệu cung cấp cho phóng viên, người nhà các cụ ở Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng đã công bố đoạn cuộc gọi ghi âm được cho là của đại diện nhóm khách hàng với bà Minh (chủ hệ thống). Trong đó, phía đại diện khách hàng nêu rõ, không đồng ý chuyển các cụ ra cơ sở ở Hà Nội. Trường hợp nếu chuyển các cụ đến cơ sở mới thì phải cho người nhà xem xét trước cơ sở vật chất mới chuyển đến có đảm bảo yêu cầu hay không mới cho chuyển. 

"Nếu 2 việc đó không tiến hành được thì phải trả lại tiền cọc cho khách hàng", đại diện khách hàng nói. Qua đoạn ghi âm thì phía bà Minh cho biết, trước đây phải sử dụng nguồn tiền từ bất động sản để nuôi hệ thống. Do ảnh hưởng của thị trường nên gặp khó khăn chung. Theo thông tin được công bố trên website chính thức của hệ thống, Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful có trụ sở tại Khu Đầm Tiểu, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội.


Gia An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH