Hai người đàn ông không có tinh trùng vẫn có con

13-05-2022 1:03 PM | Y tế

SKĐS - Bằng kỹ thuật "ghép đôi" thành công tinh tử (tinh trùng non tháng) của người bố với trứng của người mẹ, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã chữa vô sinh thành công cho hai trường hợp người bố không có tinh trùng. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Trường hợp thứ nhất là vợ chồng chị T.T.T.L (31 tuổi) và anh L.Q.M. (34 tuổi). Nguyên nhân vô sinh được xác định do người chồng bởi anh này mắc hội chứng Klinefelter - một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến anh không có tinh trùng.

BS.CK2 Lý Thái Lộc - Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trường hợp của anh M. gần như không thể có con và nếu không áp dụng quy trình ROSI (Round Spermatid Injection) tức tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng.

Việc "đi tìm con cho người bệnh" bắt đầu bằng công đoạn tìm tinh trùng non. Quá trình này được khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Ths.BS Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho hay, để bắt đầu quá trình "tìm con cho người bệnh", ông đã tiến hành việc vi phẫu tích để tìm tinh trùng- MICRO TESE (Microdissection testicular sperm extraction). Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật micro TESE đạt trên 63%, tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi về trang thiết bị (kính hiển vi với độ phóng đại phù hợp, dụng cụ vi phẫu, lab hỗ trợ sinh sản), nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp.

Hai người đàn ông Việt Nam không có tinh trùng vẫn có con - Ảnh 1.

Soi tìm tinh trùng tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: BVCC

Từ tháng 5/2020, êkip của Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Hùng Vương chính thức thực hiện ca phẫu thuật micro TESE đầu tiên.

Với bệnh nhân L.Q.M., do anh này mắc hội chứng Klinerfelter (nhiễm sác thể 47XXY), các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã điều trị nội khoa giúp đưa các chỉ số nội tiết về càng gần trị số bình thường và ổn định trước phẫu thuật tìm tinh trùng ít nhất hai tháng để tăng tỷ lệ thành công.

Bệnh nhân cũng được thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi thực hiện để giúp phân loại bệnh nhân và hướng điều trị cũng như theo dõi sau khi thụ tinh. Các bác sĩ may mắn tìm thấy trong những phôi được tạo nên, có một số phôi hoàn toàn bình thường giúp bệnh nhân nhận được kết quả ngoài cả mong đợi.

BS.CK2 Lý Thái Lộc - Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sau khi tiếp nhận ống tinh từ khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, khoa đã tiến hành quá trình ROSI, bắt đầu bằng việc tìm tinh trùng non từ trong các ống tinh. Đây là việc làm đòi hỏi phải có chuyên môn và cả trang thiết bị hiện đại.

Theo chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn - người trực tiếp thực hiện kỹ thuật ROSI của Bệnh viện Hùng Vương, dưới kính hiển vi có độ phóng siêu lớn, anh đã tìm được những tinh trùng non còn sống tốt, sau đó tiêm vào bào tương trứng của người mẹ vừa được lấy trước đó.

Ở trường hợp anh M, do bệnh nhân mắc hội chứng Klinefilter, tức bất thường nhiễm sắc thể nên sau khi đậu phôi, việc chọn các phôi không bị bất thường nhiễm sắc thể cũng là thách thức. May mắn bệnh nhân đã được tìm thấy những phôi bình thường để tiến hành đưa vào cơ thể người mẹ.

Kết quả ngoài cả mong đợi, người mẹ đã mang thai hoàn toàn khoẻ mạnh và đang được theo dõi như những thai phụ bình thường khác. Ngoài ra các bác sĩ còn trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau.

Hai người đàn ông Việt Nam không có tinh trùng vẫn có con - Ảnh 2.

Chiếc phôi mang lại cơ hội làm cha mẹ của vợ chồng anh M. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ hai cũng mang thai nhờ quy trình ROSI là vợ chồng chị V.T.T.M và anh N.H.P. Anh P. không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự như cặp vợ chồng anh M. Đến nay chị M đã mang thai.

 PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện nhờ kỹ thuật ROSI và cũng là hai trường hợp đầu tiên tại Việt Nam.

"Hai trường hợp này mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam. Đặc biệt đối với các trường hợp vô tinh không do bế tắc - một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn, mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, mà con sinh ra không mang gen của người cha", PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay.

Các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn và những tai biến có thể gặp phải Các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn và những tai biến có thể gặp phải

SKĐS - Trong y khoa, tỷ lệ tai biến có thể xảy ra. Điều trị vô sinh, hiếm muộn cũng nằm trong quy luật này. Những người mong con nên hiểu đúng và đầy đủ về các phương pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH