Ngày càng nhiều người trẻ vô sinh, hiếm muộn

29-04-2022 3:13 PM | Y tế

SKĐS - Các chuyên gia sản khoa cho rằng mong muốn có con là mong ước chính đáng không chỉ của riêng các cặp vợ chồng, nó còn là nguyện vọng, yêu cầu của gia đình, dòng tộc, xã hội để đảm bảo duy trì nòi giống. Tuy nhiên đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Thống kê của ngành y tế Việt Nam cho thấy tại Việt Nam có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, hiếm muộn (tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng). Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Vấn đề vô sinh, hiếm muộn đang là gánh nặng trong lĩnh vực sản khoa của Việt Nam. Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang có xu hướng gia tăng sau mỗi năm.

Ngày càng nhiều người trẻ vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 1.

Bác sỹ tư vấn cho cặp vợ chồng trẻ khám vô sinh hiếm muộn

Các chuyên gia sản khoa cho rằng mong muốn có con là mong ước chính đáng không chỉ của riêng các cặp vợ chồng, nó còn là nguyện vọng, yêu cầu của gia đình, dòng tộc, xã hội để đảm bảo duy trì nòi giống. Tuy nhiên, trong quá trình thăm khám, bác sĩ gặp rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn song vì hoàn cảnh khó khăn mà hành trình tìm con của họ bị gián đoạn.

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn khó khăn và đồng hành cùng người bệnh trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết sẽ triển khai chương trình Tuần lễ vàng - Ươm mầm hạnh phúc năm 2022 với chủ đề: "Trao yêu thương, nhận hạnh phúc" kể từ ngày 16/5.

Trong khuôn khổ chương trình, bệnh viện sẽ hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm khoảng 100 triệu đồng.

Từ ngày 29/4, bệnh viện sẽ chính thức nhận hồ sơ xét duyệt thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho chương trình hỗ trợ năm nay.

Tuần lễ vàng là chương trình hỗ trợ cộng đồng được tổ chức lần đầu vào năm 2015. Tính đến nay, đã có hàng nghìn cặp vợ chồng được nhận hỗ trợ từ chương trình này.  Đây là chương trình ý nghĩa được duy trì thường niên nhằm mang đến cơ hội hiện thực hóa ước mơ làm cha, làm mẹ cho nhiều cặp vợ chồng cũng như tiếp sức cho các gia đình trong hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ.

Ngày 29/4: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 6.068; Đã tiêm gần 1,4 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổiNgày 29/4: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 6.068; Đã tiêm gần 1,4 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/4 của Bộ Y tế cho biết có 6.068 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; giảm hơn 1.000 ca so với hôm qua. Đến nay đã tiêm được gần 1,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH