Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh

12-08-2022 12:59 PM | Đời sống

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng 7 hàng năm, nhiều dòng họ ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh lại làm mâm cúng với những thế "gà bay”, "gà quỳ”... độc đáo để dâng cúng tổ tiên.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những?Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những?

Rằm tháng 7 hàng năm là một ngày rất đặc biệt. Ngày này là dịp lễ Vu lan (lễ báo hiếu). Mâm cúng dâng Gia tiên Rằm tháng 7 có gì khác biệt với mâm lễ dâng Phật?

Có mặt tại dòng họ Lê Văn (thôn Kim Ngọc - xã Thạch Châu) ngày 14 tháng âm lịch, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ độc đáo của những mâm cỗ cúng được chồng cao, những con gà cúng được tạo thế cầu kỳ, lạ mắt.

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Quý - một người con của dòng họ cho biết, để có được mâm cỗ đẹp với những chú gà tạo thế đẹp phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Trước Rằm khoảng vài ba ngày, nếu không tự nuôi được gà thì mỗi hộ gia đình trong dòng họ phải mua những chú gà trống hơn 1 năm tuổi, nặng từ 3-4 kg để làm gà tế.

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Sau khi chọn được gà đẹp, những người có kinh nghiệm và có bàn tay khéo léo được chọn để tạo nên những chú gà cúng bắt mắt, với đủ loại kiểu dáng như gà chầu, gà quỳ, gà bay...

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

"Việc chọn mua gà không phải dễ, phải là người thông thạo để nhìn con gà còn sống là biết được khi tạo thế có đẹp hay không. Khâu cắt tiết, vặt lông phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến da gà", anh Quý chia sẻ.

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Những chú gà được bày quay mặt vào từ đường theo nguyên tắc "chuối ra, gà vào"

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Với bàn tay khéo léo, không chỉ gà cúng được tạo hình theo các tư thế mới lạ, con cháu dòng họ còn nghĩ ra những cách bày biện rất độc đáo như gà ngậm hoa, gà đứng trên mình rùa, gà đậu cành đào, cành mai… khiến nhiều người trầm trồ, xuýt xoa.

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Mâm cỗ "gà bay" đã thành nét văn hóa riêng của người dân nơi đây.

Độc đáo mâm cúng 'gà quỳ, gà bay' ngày rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh - Ảnh 8.

Những mâm cỗ với thế "gà bay”, "gà quỳ”, "gà cưỡi mình rùa" được bày biện hết sức cầu kỳ, đẹp mắt dâng cúng tổ tiên thể hiện sự tôn kính tổ tiên, uống nước nhớ nguồn, dần tạo nên một nét văn hóa đặc sắc.

12 lợi ích sức khỏe của món thịt vịt trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ12 lợi ích sức khỏe của món thịt vịt trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ

SKĐS- Vịt là một loài gia cầm thường được chế biến thành thức ăn quen thuộc hàng ngày, trong bữa cỗ, bữa nhậu. Đặc biệt thịt vịt rất phổ biến trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ.

Khám phá mâm cỗ Tết 3 miền Khám phá mâm cỗ Tết 3 miền

SKĐS - Tết đến là dịp để mọi người tụ tập, cùng nhau sum vầy và tất bật chuẩn bị những mâm cỗ ngày Tết. Với những phong tục tập quán khá khác nhau, người dân mỗi miền trên cả nước sẽ chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

3 thực phẩm màu tím chống lão hóa và đẹp da


theo Chinhphu.vn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH