Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những?

11-08-2022 12:09 PM | Đời sống

Rằm tháng 7 hàng năm là một ngày rất đặc biệt. Ngày này là dịp lễ Vu lan (lễ báo hiếu). Mâm cúng dâng Gia tiên Rằm tháng 7 có gì khác biệt với mâm lễ dâng Phật?

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Giá trị còn mãiTín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Giá trị còn mãi

SKĐS - Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành biểu tượng tôn kính, thiêng liêng, quy tụ và gắn bó người dân đất Việt.

Lễ này cũng trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và ngày Xá tội vong nhân của người phương Đông.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn" có những điều nhất định cần kiêng kỵ. Tuy nhiên, đây cũng là tháng có lễ Vu Lan, ngày lễ quan trọng để con cháu có dịp thể hiện tấm lòng với ông bà, cha mẹ và các bậc tổ tiên.

Cúng Rằm tháng 7 vào thời gian nào?

Rằm tháng 7 Âm lịch năm Nhâm Dần diễn ra vào thứ Sáu, ngày 12/08/2022 Dương lịch.

Cúng Rằm tháng 7 có thể thực hiện từ ngày 2/7 Âm lịch đến trước 12h ngày 15/7 Âm lịch tùy theo thời gian gia chủ sắp xếp, miễn là thành tâm và chuẩn bị mâm lễ chu đáo. Riêng đối với mâm cúng chúng sinh thực hiện trong ngày Xá tội vong nhân thì nên thực hiện vào chiều tối ngày Rằm tháng 7.

Cúng Rằm tháng 7 thường cúng ở chùa (nơi thờ Phật) trước, sau đó mới cúng tại gia. Mâm cúng dâng lễ cũng có nhiều điều cần chú ý. Đối với những gia đình có bàn thờ Phật thì dâng mâm cúng Phật riêng, mâm cúng Gia tiên riêng.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những? - Ảnh 2.

@nhahangbeca

Mâm cúng dâng Gia tiên đủ đầy gồm những gì?

Khác với mâm cúng chay dâng Phật và mâm cúng chúng sinh, mâm cúng Gia tiên là cỗ mặn, đủ đầy, chu đáo tượng trưng cho Ngũ hành thể hiện tấm lòng của con cháu với các bậc Gia tiên.

Nếu quá bận rộn hoặc không tự tin với tay nghề nấu cỗ của bản thân, gia chủ cũng có thể đặt mua đồ lễ tại các cửa hàng để dâng lễ, miễn là đủ các món sau.

Mâm lễ mặn

- Đã từ lâu, không chỉ đêm Giao thừa, trên các mâm cỗ cúng trang trọng của người Việt thường không thể thiếu được gà trống luộc khéo, da căng vàng ruộm, miệng ngậm bông hồng đỏ. Ngày Rằm tháng 7 cũng vậy.

@nhahangbeca @happykitchenfm @bepbacha

- Một đĩa xôi đầy đặn giúp mâm cúng thêm hương sắc. Xôi cúng có thể dùng xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những? - Ảnh 3.

@nhahangbeca

- Canh măng hoặc canh bóng giúp đong đầy sự no đủ trên mâm cỗ.

- Nem rán/tôm rán/rau xào

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những? - Ảnh 4.

@nhahangbeca

- Giò cuốn ngũ sắc, giò hoa ngày càng được gia chủ ưa chuộng dùng trong mâm cỗ cúng Gia tiên vì đẹp mắt, tròn đầy.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những? - Ảnh 5.

@hanoikitchen

- Nộm rau, món cuốn đôi khi cũng được thêm vào để mâm cỗ thêm màu sắc.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những? - Ảnh 6.

@nhahangbeca

Hoa quả, rượu, nến

Mâm cúng dâng Gia tiên cũng cần có hoa tươi, quả ngọt cho thêm phần tươm tất. Hiện nay, nhiều nơi có bán các set hoa quả tươi được kết rất đẹp và đầy đặn, gia chủ có thể mua bày lên mâm cúng.

Vàng mã

Đây cũng là lễ vật quan trọng để mâm cúng thêm tươm tất, chu đáo. Vàng mã là những đồ dùng tượng trưng dành riêng cho người cõi âm làm từ giấy. Tùy theo nhu cầu mà gia chủ sắm lễ cho phù hợp.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần gì những? - Ảnh 7.

Trên đây là những lễ vật để dâng trong mâm cúng Gia tiên Rằm tháng 7. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, có thể làm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn đều được. Do mâm cúng Phật dâng chay thì mâm lễ cúng Gia tiên nên làm lễ mặn để được chu đáo.

Chúc bạn thực hiện mâm cúng Rằm tháng 7 thành công!
Đặc sắc nghi lễ cúng Tổ tiên của dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà GiangĐặc sắc nghi lễ cúng Tổ tiên của dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

SKĐS - Lễ cúng tổ tiên là một trong những sinh hoạt thuộc các nghi lễ vòng đời của người Lô Lô, mang tính giáo dục cộng đồng hướng về nguồn cội, biết ơn Tổ tiên, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự cố kết cộng đồng gia đình, dòng họ, làng bản, …

Áo dài Tết - Hơi thở văn hóa trong trang phục truyền thống


theo Phụ nữ Việt Nam
Ý kiến của bạn