"23 tháng chạp là Tết Ông Công Ông Táo, theo dân gian thì hôm nay Ông Công Ông Táo về thiên đình báo cáo chuyện năm qua. Nhà nào cũng làm cơm tiễn các ông lên đường. Cơm cúng thì luôn có gà, chả nem, tôm hấp, xôi gấc, chim câu hầm nấm hương hạt sen, bát miến, và rau xanh. Không thể thiếu cành đào sớm và hoa tươi. Bây giờ thì cũng giản tiện đi nhiều, tôi chỉ phụ con dâu làm cơm còn lên món là do cháu tự liệu sức làm… Đây là truyền thống đấy! Con cháu biết chăm chút cho mâm cơm cúng ông bà, Táo quân thì người già như tôi cũng vui", bà Hoàng Thị Đễ (Dịch Vọng, Cầu Giấy) cho biết.