Chung sức phòng chống tăng huyết áp trong thời kỳ hậu COVID-19

27-05-2023 2:08 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 27/5, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình diễn ra Lễ phát động Chương trình "Tháng 5 đo huyết áp". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hội nghị Tăng huyết áp Việt Nam mở rộng lần thứ V.

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, ngày 17/5 hàng năm đã được WHO công nhận là Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp. Một chương trình hành động nhằm cảnh báo toàn cầu về nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng bằng việc phát động đo huyết áp rộng rãi cho người dân trong tháng 5, gọi là Chương trình "Tháng 5 đo huyết áp" (May Measurement Month, viết tắt là MMM).

Chung sức phòng chống tăng huyết áp trong thời kỳ hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Chương trình MMM với các mục tiêu, tăng cường nhận thức của toàn dân về việc theo dõi trị số huyết áp cho bản thân; Dự báo và tư vấn cho người dân các tai biến do tăng huyết áp gây ra; Thay đổi về nhận thức để tạo sự chuyển biển về hành động; Theo dõi, dự phòng và điều trị huyết áp đúng đắn góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tử vong, đặc biệt trong thời kỳ hậu COVID-19.

Việt Nam được biết đến là một thành viên của Hội tăng huyết áp thế giới. Kể cả trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh COVID-19 Việt Nam vẫn duy trì thực hiện chương trình "Tháng 5 đo huyết áp" với sự đánh giá cao của Tổ chức Tăng huyết áp thế giới.

Chương trình năm nay sẽ được tiến hành ở nhiều địa điểm tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc từ tháng 5-8/2023. Các đội tình nguyện sẽ đặt nhiều bàn đo và tư vấn huyết áp miễn phí cho người đi khám. Việc kiểm tra đánh giá sẽ chọn các đối tượng người lớn trên 18 tuổi, không hạn chế số lượng, đặc biệt ưu tiên cho những đối tượng chưa được đo huyết áp trong vòng 1 năm qua.

Chung sức phòng chống tăng huyết áp trong thời kỳ hậu COVID-19 - Ảnh 2.

GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam phát biểu tại lễ phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp”.

Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, BS. Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình nhấn mạnh: "Tháng 5 đo huyết áp" là chương trình phục vụ sức khỏe cộng đồng, tham gia trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện nhằm lan tỏa thông điệp đến các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ, các học viên, sinh viên khối ngành sức khỏe và toàn xã hội hưởng ứng cùng chung tay đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong phong trào phòng, chống THA cho người dân, góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh".

Để phát huy hiệu quả của chương trình, Sở Y tế Quảng Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh phát động phong trào, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và hệ thống y tế về tầm quan trọng của việc chủ động theo dõi huyết áp, hỗ trợ cho công tác sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị; kiểm soát huyết áp tối ưu cho những người bệnh cần can thiệp; tổ chức các điểm đo miễn phí tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Chung sức phòng chống tăng huyết áp trong thời kỳ hậu COVID-19 - Ảnh 3.

BS. Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình phát biểu hưởng ứng lễ phát động.

Bên cạnh đó, người dân cần tích cực, chủ động đo huyết áp để theo dõi tình trạng huyết áp nói riêng và sức khỏe nói chung. "Mỗi người chúng ta hãy bắt đầu ngay việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng xã hội", Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình phát biểu.

Chung sức phòng chống tăng huyết áp trong thời kỳ hậu COVID-19 - Ảnh 4.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; Sở Y tế Quảng Bình và Hội Tim mạch học Việt Nam đã bấm nút chính thức phát động Chương trình "Tháng 5 đo huyết áp" trên toàn quốc.

Giảm Cơn Tăng Huyết Áp Với Những Cách Làm Đơn Giản! | SKĐS


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH