Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá

17-05-2023 9:54 PM | Quốc tế

SKĐS - Vẫn còn những dấu tích của một trang trại sản xuất, chế biến thuốc lá với những kho sấy và vật dụng đã nhuốm màu thời gian, mùi thuốc lá phảng phất xen lẫn mùi đất cát... nhưng giờ đây Điền trang Kaomai 1955 (ở Chiang Mai, Thái Lan) đã hồi sinh trở thành khu nghỉ dưỡng với hướng phát triển xanh, tạo sinh kế bền vững.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 1.

60 năm trước, ngành công nghiệp thuốc lá ở miền Bắc Thái Lan bùng nổ mạnh mẽ với các trang trại và nhà máy chế biến thuốc lá mọc lên ở khắp nơi. Sau 40 năm, thời gian đã khiến mọi thứ thay đổi. Ngành công nghiệp thuốc lá lụi tàn trong cuộc sống của người dân tại “đóa hồng phương Bắc” Chiang Mai cùng với sự biến mất của các nhà kho chế biến thuốc lá. Thay vào đó là các vườn cây ăn trái và các dự án bất động sản hướng tới du lịch bền vững, thân thiện với môi trường.

Bất ngờ resort xanh mướt hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 6.

Điền trang Kaomai 1955 là cơ sở chế biến thuốc lá duy nhất tại Chiang Mai vẫn giữ được nguyên khuôn viên, kiến trúc xưa kia mặc dù mục đích hoạt động hiện giờ đã đổi hướng sang khu du lịch nghỉ dưỡng. Một dự án bảo tồn thiên nhiên và văn hóa được duy trì dựa trên sự phát triển theo hướng du lịch đã ra đời.

Bất ngờ resort xanh mướt hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 5.

Bất ngờ resort xanh mướt hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 3.

Hai kho sấy thuốc lá còn lại được giữ nguyên để làm bảo tàng, cung cấp cho du khách tới đây có cái nhìn chi tiết về quy trình chế biến thuốc lá cũng như biết thêm về lịch sử lâu đời của nhà máy.

Bất ngờ resort xanh mướt hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 1.

Một kho sấy thuốc lá trước đây được cải tạo thành phòng nghỉ độc đáo cho du khách.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 6.

Điền trang Kaomai 1955 thuộc sở hữu của công ty chế biến thuốc lá Mae Ping Yasoop do gia đình Hoàng tử Chuen Sirorot thành lập vào năm 1955. Đến năm 1986, cơ sở này đã được bàn giao cho ông Thawat Choedsathirakun – một doanh nhân chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp ở Chiang Mai, dưới tên gọi công ty Farm Thung Seo.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 7.

Trong 11 năm tiếp theo, công việc kinh doanh thuốc lá của Farm Thung Seo gặp khó khăn do môi trường không thuận lợi dẫn đến sản lượng kém và thiếu hụt nhân công làm việc. Bên cạnh đó, cơ sở cũng vấp phải phản ứng từ người dân xung quanh do mùi và khói trong quá trình chế biến thuốc lá làm ô nhiễm không khí. Năm 1997, khu nghỉ dưỡng Kaomai Lanna chính thức mở cửa hoạt động. Với sự trợ giúp từ các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan, một dự án chuyển đổi tất cả nhà chế biến thuốc lá trong Farm Thung Seo thành một tổ hợp nghỉ dưỡng đã được khởi động.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 9.

Khu nghỉ dưỡng Kaomai Lanna bao gồm 34 phòng nghỉ được cải tạo từ 18 kho sấy thuốc lá có tuổi đời hơn 50 năm. Các phòng đều được trang trí bằng những món đồ nội thất cổ thời thuộc địa nằm trong bộ sưu tập của ông chủ Thawat Cherdsatirakul. Ngoài ra, Kaomai Lanna còn xây dựng hồ bơi, nơi tập yoga, nhà xông hơi, quán café, nhà hàng và hội trường có thể đón tiếp tới 120 khách.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 8.

Khuôn viên rộng lớn tràn ngập cây xanh là ngôi nhà của hơn 36 loài chim và một số loài động vật có vú khác. Tại đây cũng có hơn 120 loài cây được trồng và phát triển với hơn một nửa số cây là giống loài bản địa.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 10.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 10.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 11.

Bên trong khuôn viên rộng hơn 64.000m2 nổi bật là những con đường dẫn tới khu nhà nghỉ được bao quanh bởi một hệ sinh thái tự nhiên nhất có thể.


Theo bà Khattirat Cherdsatirakul – thế hệ thứ 2 trong gia đình Cherdsatirakul quản lý resort, bố mẹ bà đều đã từng học về nông nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trồng cây nên mục đích ban đầu của họ là thành lập một khu nghỉ dưỡng giữ nguyên những giá trị nguyên sơ của thiên nhiên.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 14.

Khu nghỉ dưỡng độc đáo thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 13.

Theo ông Chalermpong Siriaudomrit – Giám đốc phát triển kinh doanh của Kaomai Lanna, ban quản lý đang khởi động một dự án thiên nhiên mới rộng 12.000 m2 trong khuôn viên, xây dựng một mô hình bền vững để bảo tồn các loài thực vật và môi trường sống tự nhiên cho các loài động vật địa phương đồng thời trở thành một điểm đến thu hút để giáo dục cho trẻ em về thiên nhiên.

Bất ngờ resort xanh mát hồi sinh từ trang trại chế biến thuốc lá - Ảnh 16.

Với sự sáng tạo trong chuyển đổi, khu nghỉ dưỡng Kaomai Lanna đã giành giải “Thiết kế Mới trong Di sản năm 2018” thuộc Giải thưởng Bảo tồn Di sản Văn hóa châu Á Thái Bình Dương do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức.

Năm 2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá" làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; khuyến khích người nông dân chuyển đổi, thay thế cây thuốc lá bằng cây trồng phù hợp; đề cập đến mối liên hệ giữa thuốc lá và đói nghèo; bên cạnh đó kêu gọi người hút bỏ thuốc lá để dành chi cho thực phẩm.

Theo WHO, việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá có liên quan đến tình trạng mất an ninh lương thực và đói nghèo. WHO kêu gọi các nước:

- Xây dựng các chính sách và chiến lược phù hợp nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho các hoạt động thay thế khả thi về kinh tế cho người trồng thuốc lá; tăng cường bảo vệ môi trường và sức khỏe của những người trồng cây thuốc lá; nâng cao nhận thức cho người trồng cây thuốc lá về tác hại của trồng cây thuốc lá và lợi ích của việc chuyển đổi cây trồng phù hợp; Hỗ trợ các nỗ lực chống sa mạc hóa và suy thoái môi trường bằng cách giảm trồng cây thuốc lá.

- Tăng thuế thuốc lá ở mức cao để khuyến khích người hút thuốc cai thuốc lá và ngăn ngừa thanh niên bắt đầu hút thuốc. Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá ở mức 70-75% giá bán lẻ, giúp làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người dân.

- Kêu gọi những nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động xã hội và cộng đồng cùng chung tay trong nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác..); Ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá nung nóng thuốc lá điện tử; Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới; Ngăn ngừa việc đưa ra các kết luận thiếu căn cứ về tính an toàn của các sản phẩm này.

- Thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả như: thực hiện môi trường không thuốc lá; Thực thi cấm quảng cáo, khuyến mãi các sản phẩm thuốc lá bao gồm quảng cáo trực tiếp và trên nền tảng kỹ thuật số, mạng internet; Tăng thuế thuốc lá; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thuốc lá; Tăng diện tích in cảnh báo sức khoẻ; Lồng ghép và tăng cường các chương trình cai nghiện thuốc lá vào các chương trình y tế quốc gia và các chương trình khác.

Ma túy "núp bóng" thuốc lá điện tử, đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mớiMa túy 'núp bóng' thuốc lá điện tử, đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới

SKĐS - Các loại thuốc lá điện tử ngày càng "bắt trend" nhanh chóng để thu hút giới trẻ. Chuyên gia cảnh báo tình trạng ma túy "núp bóng" thuốc lá điện tử, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Do đó, Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.


Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH