Bước tiến trong đổi mới chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai

21-11-2023 14:48 | Y tế

SKĐS - Tăng cường năng lực Y tế số cho hơn 3.000 y bác sĩ, giới thiệu các ứng dụng chuyển đổi số cho các bệnh viện, bao gồm các công cụ chẩn đoán có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng y tế từ xa... là những hoạt động của "Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế".

Được sự chấp thuận của Bộ Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh và Thường trực Đoàn chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, "Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế" đã được phối hợp xây dựng bởi Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam. 

Bước tiến trong đổi mới chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai- Ảnh 1.

TS.BS Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đại biểu tại buổi ra mắt "Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế".

Mạng lưới là tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo và ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Chương trình có sự phối hợp của Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc "Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế" và khởi động chương trình hoạt động đầu tiên của mạng lưới mang tên "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi" diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, TS.BS Hà Anh Đức - Ban Cán sự Đảng, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh: Ngày nay, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lý do vì sao chương trình sàng lọc này không chỉ quan trọng mà còn cấp thiết.

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh của thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%. Song song đó, nước ta cũng phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính, là những bệnh đang gây gánh nặng bệnh tật và tử vong hàng đầu. 

Chính vì vậy, cùng với kiểm soát dịch bệnh thì phòng, chống bệnh không lây nhiễm đang là một ưu tiên trong chính sách y tế của Việt Nam, trong đó nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng cho việc xây dựng chính sách, tìm ra các biện pháp, các can thiệp hiệu quả nhất để giải quyết những bệnh này.

Tại chương trình khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe miễn phí được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) vào cùng ngày, đông đảo người dân nhiều độ tuổi từ các quận, huyện đã tới sàng lọc bệnh trực tiếp, miễn phí và tư vấn sử dụng các phần mềm chăm sóc sức khỏe từ xa bởi hơn 150 y, bác sĩ đến từ các bệnh lớn của thành phố.

Chương trình sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2023. Dự kiến tập trung tại 5 thành phố lớn là : Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế, với hơn 60 bệnh viện tham gia và hơn 100,000 người dân sẽ được sàng lọc bệnh lý về phổi và ung thư phổi

Bước tiến trong đổi mới chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai- Ảnh 2.

Ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số trong khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về phổi và ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền cho 50.000 người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và 100,000 người dân toàn quốc, có hỗ trợ đo chức năng hô hấp để chẩn đoán Hen/COPD và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp chẩn đoán ung thư phổi.

 Người tham gia chương trình cần đăng ký qua hệ thống như sau:

1 – Đăng ký thông tin trên page www.phoikhoe.net

Chọn bệnh viện muốn khám và ngày khám, hoặc chọn khám tại cộng đồng vào ngày 19/11 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

2 – Người khám đến bệnh viện hoặc điểm khám tại cộng đồng theo ngày lựa chọn

3 – Người tham gia khám sàng lọc sẽ được hướng dẫn hoàn thiện bộ câu hỏi sàng lọc bệnh, khám và chụp X-quang phổi miễn phí, kết luận tình trạng và tư vấn sức khỏe miễn phí.

4 – Nếu có dấu hiệu bệnh lý Hen hoặc bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính, người tham gia khám sẽ được chỉ định đo chức năng hô hấp miễn phí.

5 – Nếu có dấu hiệu gợi ý Ung thư phổi, người tham gia khám sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính liều thấp miễn phí.

Với người có kết luận bệnh lý sau khám, người bệnh sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình hỗ trợ về điều trị và tư vấn, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Tổng giá trị gói khám và tư vấn mỗi người dân có thể nhận được tương ứng hơn 3 triệu đồng.

Ngoài ra, khi tham gia chương trình khám tại cộng đồng, người tham gia khám còn được khám tổng quát, đánh giá các nguy cơ về bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường như là các yếu tố bệnh nền. Đồng thời người tham gia sẽ được tư vấn sử dụng những ứng dụng chăm sóc sức khỏe liên quan.

Bộ Y tế hướng dẫn khung giá dịch vụ khám chữa bệnh và áp dụng giá thanh toán mới nhấtBộ Y tế hướng dẫn khung giá dịch vụ khám chữa bệnh và áp dụng giá thanh toán mới nhất

SKĐS - Khung giá dịch vụ khám bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước: Bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I từ 42.100-45.900 đồng; Bệnh viện hạng II từ 37.500-41.000 đồng; Bệnh viên hạng III từ 33.200-35.800 đồng; Bệnh viện hạng IV, Trạm y tế xã từ 30.100-32.700 đồng.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn