Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiên phong điều trị bướu tuyến giáp

01-09-2022 3:49 PM | Y tế

SKĐS - Trong những năm qua, nhờ được đầu tư mua sắm trang thiết bị cũng như đào tạo nguồn nhân lực nên Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là đơn vị tiên phong trong chẩn đoán, điều trị các bệnh về tuyến giáp như bướu tuyến giáp "khổng lồ", ung thư tuyến giáp…

BV Nội tiết Nghệ An trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh. Hàng ngàn bệnh nhân bướu tuyến giáp được phẫu thuật.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiên phong điều trị bướu tuyến giáp - Ảnh 1.

BS CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Hàng ngàn bệnh nhân bướu tuyến giáp được phẫu thuật

Bệnh nhân Lê Thị H, Huyện Quế Phong (Nghệ An) mắc bệnh tuyến giáp cách đây 16 năm. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên bà không đi khám, điều trị. Đến nay khi khối u phát triển lớn, gây chèn ép, nuốt vướng nghẹn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày bà mới đến Bệnh viện Nội tiết Nghệ An để khám, điều trị.

Qua thăm khám các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị bướu tuyến giáp có kích thước lớn 10,6 x 6,3cm, phát triển từ nền cổ xuống hõm ức… bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

BS CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết, đây là bệnh nhân bị bướu có kích thước lớn, mạch máu tăng sinh 10mm, thòng trung thất, chèn ép gây xẹp khí quản. Đối với trường hợp bệnh nhân có bướu thòng như thế này, ở một số bệnh viện khi mổ, các phẫu thuật viên phải thực hiện cắt xương đòn để bóc tác khối u, và khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân dễ bị chảy máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh khối u khối phát triển lan rộng ra xung quanh, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn

Đối với bệnh nhân H, e kíp phẫu thuật Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã áp dụng phương pháp hạ thấp đầu bệnh nhân, sau đó áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu về mạch máu thực hiện kẹp cắt và lôi bướu lên từ từ. Nhờ đã có kinh nghiệm trong phẫu thuật các khối bướu có kích thước lớn, nên trong suốt quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân không bị mất máu. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân ổn định, sinh hoạt bình thường.

Hiện nay tỷ lệ người dân mắc các bệnh lý tuyến giáp đang ngày càng gia tăng. Nhờ có sự phát triển về khoa học và kỹ thuật người bệnh được phát hiện sớm và có nhiều phương pháp điều trị tối ưu. Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là một trong số ít bệnh viện chuyên khoa tuyến Tỉnh trong cả nước điều trị toàn diện về các bệnh lý tuyến giáp đặc biệt là về can thiệp ngoại khoa.

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nội tiết Nghệ An phẫu thuật khoảng 1.800 – 2.000 bệnh nhân bướu tuyến giáp các loại, trong đó có nhiều bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiên phong điều trị bướu tuyến giáp - Ảnh 3.

Bướu tuyến giáp có kích thước lớn 5.3x3.6cm của bệnh nhân H được phẫu thuật cắt bỏ

Hiện tại bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật các bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân tuyến giáp, bướu Basedow, Ung thư tuyến giáp, các bướu tuyến giáp khổng lồ, bướu giáp thòng trung thất… ngoài ra bệnh viện còn là đơn vị đầu tiên trong khu vực thực hiện các phương pháp điều trị hiện đại như điều trị can thiệp bướu nhân lành tính bằng đốt sóng cao tần RFA mang lại hiệu quả cao mà không cần phẫu thuật, với phương pháp điều trị này bệnh nhân vẫn bảo toàn được chức năng tuyến giáp và đặc biệt có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo trên cổ sau khi can thiệp; tiêm cồn điều trị các u nang lành tính; phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường ngực nách...

Nói về phương pháp dùng sóng cao tần RFA để đốt u tuyến giáp, Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết, "Trước đây, để điều trị u tuyến giáp lành tính, các bác sĩ tiến hành mổ mở hoặc nội soi từ ngực hoặc nách, cắt đi một phần hoặc 1 bên tuyến giáp.Khi phẫu thuật, bệnh nhân phải gây mê, nằm viện lâu ngày, thậm chí để lại sẹo nếu mổ mở và có tỷ lệ tai biến nhất định như khàn tiếng, suy giáp, có thể phải dùng Hormone hỗ trợ.

Nhưng nay, các bác sĩ chỉ cần đưa kim vào khối u tuyến giáp, chiếu tia đốt sóng cao tần để triệt nhân bướu cổ. Với phương pháp điều trị u lành tuyến giáp bằng sóng cao tần, bệnh nhân vẫn bảo toàn được chức năng tuyến giáp và đặc biệt có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo trên cổ sau khi can thệp".

Phương pháp đốt u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần là kỹ thuật điều trị tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay về điều trị bệnh lý bướu nhân lành tính tuyến giáp, giúp bệnh nhân không phải trải qua cuộc mổ, không để lại sẹo, sau điều trị có thể tham gia hoạt động xã hội, lao động ngay chứ không cần nghỉ ngơi.

Đặc biệt với các bệnh nhân là học sinh, sinh viên, giáo viên không cần phải nghỉ học, nghỉ dạy hay các ngành nghề khác không cần phải nghỉ làm lâu dài nên không ảnh hưởng đến quá trình công tác, học tập của cá nhân bệnh nhân cũng như tập thể nơi bệnh nhân công tác. Mang lại hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ, do đó bệnh nhân sớm hòa nhập xã hội ngay sau khi can thiệp…

Đồng thời bệnh nhân giảm được nhiều về kinh phí điều trị khi không phải ra tuyến Trung ương hoặc đi nước ngoài điều trị. Giảm các chi phí do đi lại cũng như các chi phí phát sinh khác của người nhà bệnh nhân. Sau điều trị có thể sớm tham gia lao động, sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng lao động. Làm tăng hiệu quả kinh tế so với các phương pháp điều trị khác.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiên phong điều trị bướu tuyến giáp - Ảnh 4.

BS CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An kiểm tra cho bệnh nhân H sau phẫu thuật

Áp dụng các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán bệnh

Trong những năm qua, nhờ được đầu tư mua sắm trang thiết bị cũng như đào tạo nguồn nhân lực nên Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là đơn vị tiên phong trong chẩn đoán, điều trị các bệnh về tuyến giáp như bướu tuyến giáp "khổng lồ", ung thư tuyến giáp… trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Nhung - Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết: ung thư tuyến giáp là bệnh lý thường gặp trong nhất trong các bệnh lý ác tính của hệ nội tiết, nữ mắc nhiều hơn nam giới, đa số người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, tích cực.

Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, xét nghiệm chức năng của tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường.

Trên lâm sàng, việc phát hiện các nhân có đường kính <1cm là khó khăn. Do vậy, siêu âm giúp chẩn đoán các nhân có đường kính nhỏ. Đồng thời với sự phát triển của kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô đã khảo sát và đánh giá tính chất của nhân tuyến giáp chính xác hơn, giúp chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp.

Siêu âm đàn hồi mô là kỹ thuật siêu âm mới giúp xác định độ cứng của cơ quan và tổn thương. Kỹ thuật này được thực hiện như siêu âm thường quy trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đàn hồi mô. Do đó kỹ thuật này không hề xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh. Độ chính xác của kỹ thuật có thể đạt tới 90% so với sinh thiết làm giải phẫu bệnh giúp giảm thiểu việc sinh thiết cơ quan mà không cần thiết cho người bệnh.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiên phong điều trị bướu tuyến giáp - Ảnh 5.

Siêu âm đàn hồi mô giúp bác sĩ đánh giá tính chất của nhân tuyến giáp chính xác hơn, giúp chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp

Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp giúp chẩn đoán độ cứng các nốt tuyến giáp. Khi làm siêu âm B mode thấy một tổn thương khu trú, bên cạnh việc nhận định hình thái tổn thương, phân loại theo TIRADS để nhận định nguy cơ lành tính hay ác tính, thăm dò Doppler để đánh giá tình trạng tưới máu, và làm đàn hồi Elastography để nhận định độ cứng sẽ cho phép đánh giá tính chất lành tính hay ác tính của tổn thương chính xác hơn và chỉ định chọc hút tế bào chuẩn xác hơn.

Chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

Sau khi thực hiện siêu âm tuyến giáp xác định có nhân tuyến giáp hay khối u các cơ quan khác như vú, hạch, mô mềm..., để chẩn đoán tổn thương ở tuyến giáp, tuyến vú, hạch, mô mềm... là lành tính hay ác tính thì xét nghiệm tế bào học bằng chọc hút kim nhỏ là một xét nghiệm đơn giản nhưng hữu ích, có giá trị định hướng chẩn đoán, điều trị và tiên lượng.

Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ được thực hiện trên những tổn thương sờ thấy được, còn những tổn thương có kích thước nhỏ hoặc nằm sâu thì không thể tiếp cận làm xét nghiệm được do đó dễ bỏ sót tổn thương.

Do đó bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã triển khai phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm các tổn thương tại tuyến giáp, tuyến vú, hạch, mô mềm... Một ưu thế rất lớn của phương pháp này là thủ thuật làm dưới hướng dẫn của siêu âm nên việc chọc kim vào khối u được thực hiện chính xác. Điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương hoặc những vị trí nghi ngờ nhất. Nhờ đó, các nhà giải phẫu bệnh sẽ đọc bản chất khối u chính xác hơn việc không thực hiện thủ thuật dưới hướng dẫn của siêu âm.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiên phong điều trị bướu tuyến giáp - Ảnh 6.

Bác sĩ thực hiện chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

Bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết: "Chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm làm xét nghiệm tế bào học là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, an toàn, chính xác và hiệu quả nhất trong chẩn đoán tế bào học tổn thương tuyến giáp. Phương pháp có nhiều ưu điểm như: Chẩn đoán nhanh có kết quả trong vòng 40-60 phút; độ chính xác cao, đơn giản, dễ thực hiện, giá thành xét nghiệm thấp. Việc phát hiện khối u từ giai đoạn sớm của bệnh là rất quan trọng trong điều trị và tiên lượng bệnh".

Việc triển khai thành công phương pháp chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm là một bước tiến mới trong xét nghiệm, khắc phục những hạn chế của phương pháp xét nghiệm chọc hút tế bào thông thường trước đây, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại nhưng không tốn kém chi phí, nâng cao chất lượng khám bệnh cho người dân tới khám và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.

BV Nội tiết Nghệ An: Ứng dụng công nghệ mới theo dõi và điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đườngBV Nội tiết Nghệ An: Ứng dụng công nghệ mới theo dõi và điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường

SKĐS - Việc ứng dụng công nghệ mới có vai trò rất quan trọng trong quản lý hiệu quả bệnh ĐTĐ, nhất là những trường hợp khó, bệnh lý nền nặng mức độ dao động đường máu lớn. BV Nội tiết Nghệ An là đơn vị sử dụng hiệu quả thiết bị theo dõi đường máu liên tục trong điều trị bệnh nhân ĐTĐ.Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn