Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Điều trị hiệu quả đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ

11-11-2021 5:00 PM | Y học 360

ĐTĐ tuýp 1 là một thể bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Điều trị bệnh ở lứa tuổi này hiện nay đang là một thách thức, sự khó khăn không nằm ở chuyên môn, hay thuốc men, mà nằm ở việc cần cá thể hóa điều trị, và hoàn cảnh của người bệnh.

Đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ

Đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 1 là một thể bệnh ĐTĐ thường gặp ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng tự miễn dịch của cơ thể, phá hủy tế bào beta của tuyến tụy làm giảm sản xuất insulin, gây thiếu hụt insulin. Điều trị ĐTĐ tuýp 1 ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ hiện nay đang là một thách thức, sự khó khăn không nằm ở chuyên môn, hay điều kiện về thuốc, các trang thiết bị y tế, khó khăn nằm ở việc cần cá thể hóa điều trị, và hoàn cảnh của từng người bệnh.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Điều trị hiệu quả đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ - Ảnh 1.

Hiện có khoảng 200 bệnh nhân là thanh thiếu niên và trẻ nhỏ mắc bệnh ĐTĐ tuýp 1 đến khám điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An

Điều đặc biệt ở bệnh ĐTĐ tuýp 1 là thường khởi phát từ rất sớm, ở trẻ nhỏ, và điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào Insulin đường tiêm dưới da. Insulin là một thuốc rất quan trọng trong việc điều trị, nhưng đồng thời lại vô cùng nguy hiểm nếu dùng không đúng liều lượng. Nếu ĐTĐ tuýp 2 thách thức bởi gánh nặng bệnh lý nền, bởi bệnh nhân già yếu, thì ĐTĐ tuýp 1 lại thách thức bởi các em còn quá nhỏ, còn tương lai dài rộng phía trước.

Một bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 cần được quản lý chặt chẽ, được điều trị toàn diện, để các biến chứng mạn tính không xuất hiện quá sớm, chất lượng cuộc sống, thời gian sống được kiểm soát tốt, các em được phát triển như một đứa trẻ bình thường.

Theo thống kê của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, hiện có khoảng 200 bệnh nhân là thanh thiếu niên và trẻ nhỏ mắc bệnh ĐTĐ tuýp 1 đến khám điều trị tại bệnh viện. Tất cả số bệnh nhân này, đến nay đều được bệnh viện quản lý, điều trị hiệu quả.

Toàn diện hóa điều trị

Một đứa trẻ mắc ĐTĐ tuýp 1 sinh ra trong một gia đình có điều kiện được bố mẹ quan tâm là một sự may mắn vô cùng lớn cho bệnh nhân và cả các bác sĩ điều trị. Vì hàng tháng các em phải đi khám và lấy thuốc, phải tiêm insulin hàng ngày, và mỗi bữa ăn hàng ngày phải có chế độ ăn uống vừa đầy đủ dinh dưỡng để phát triển mà không bị tăng đường máu quá cao để xảy ra các biến chứng.

Đơn cử như bệnh nhân Nguyễn Q. H, 14 tuổi, bị ĐTĐ tuýp 1 từ lúc 4 tuổi (10 năm mắc bệnh). Trước đây, em thường xuyên phải nhập viện do tăng đường máu do tiêm sai, không tuân thủ chế độ ăn. Mỗi lần nhập viện là một lần các bác sĩ, điều dưỡng đều tận tình hướng dẫn lại cho em và bố mẹ cách tự tiêm Insulin, chế độ dinh dưỡng.

Bác sĩ Văn Thị Thu Hiền, Khoa nội tổng hợp Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An cho biết "Đối với bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn về cách tự tiêm insulin. Bời vì trẻ còn nhỏ nên sau những lần hướng dẫn trẻ thường hay quên cũng như không tuân thủ chế độ ăn nên trẻ thường phải vào viện điều trị do tăng đường huyết.

Hướng dẫn cho bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 lấy insulin

Đối với bệnh nhân Q.H, do sự kiên trì, thường xuyên, liên tục hướng dẫn, tư vấn cho gia đình, bố mẹ từ các y bác sĩ nên đã giúp cho em ngày càng kiểm soát bệnh tốt hơn. Có thể thấy việc được gia đình, bố mẹ quan tâm, giáo dục cũng là một phần quan trọng trong công tác điều trị".

Tương tự, Bệnh nhân H. N, 11 tuổi là một trong những bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 có hoàn cảnh khó khăn mà hầu hết các bác sĩ trong bệnh viện đều biết. Mẹ mất sớm, bố đi làm kiếm tiền xa, H.N, ở với bà nội già yếu, phát hiện bệnh mắc bệnh ĐTĐ tuýp 1 từ khi 8 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếp sinh hoạt ăn uống ở nhà cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, không tiêm thuốc dẫn đến đường máu cao phải vào viện điều trị… Nên việc điều trị bệnh cho H.N là cả một thách thức lớn cho cả bác sĩ và gia đình.

"Tuy nhiên với sự quyết tâm, kiên trì, mỗi lần H.N vào viện các bác sĩ, điều dưỡng lại tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, cách tiêm insulin nên dần dần bà và H.N cũng quen, tiêm thuốc không còn là nỗi sợ nữa, tuân thủ điều trị tốt hơn. Đến nay, H.N đã tự tiêm được insulin, tuân thủ chế độ ăn uống, luyện tập nên đường huyết đã được kiểm soát tốt", bác sĩ Văn Thị Thu Hiền chia sẻ.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Điều trị hiệu quả đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ - Ảnh 3.

Hướng dẫn cho bệnh nhân tiêm insulin

Với mục tiêu toàn diện hóa, tại Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An, điều trị ĐTĐ tuýp 1 không chỉ bằng thuốc, công việc tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho bệnh nhân được tập trung chú trọng hơn hết. Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo Phòng khám tư vấn Ngày Đầu Tiên, kết hợp với khoa khám bệnh tuyên truyền về chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển, kết hợp hướng dẫn bệnh nhân tự tiêm Insulin ở khoa điều trị... đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 tuân thủ điều trị tốt.

Ngoài ra, các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An còn tìm hiểu, nắm được hoàn cảnh, điều kiện gia đình, nếp sinh hoạt, văn hóa của từng vùng để có sự tư vấn phù hợp cho từng bệnh nhân. Có thể nói, trong quá trình điều trị bệnh, gần như các bác sĩ theo suốt quá trình phát triển của các em. Từ đó, giúp các em vượt qua được sự mặc cảm, tự tin hơn và vui vẻ hòa đồng hơn, gần gũi với các bác sĩ và điều dưỡng hơn.

So với ĐTĐ tuýp 2, số lượng bệnh nhân mắc ĐTĐ tuýp 1 không nhiều. Nhưng kiểm soát ĐTĐ tuýp 1 tốt để từ đó giúp các em có một cuộc sống bình thường, học tập, phát triển là một mục tiêu lớn mà các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An luôn đặt lên hàng đầu.

Dù khó khăn, vất vả nhưng với sự tận tình, yêu thương của những người thầy thuốc cùng với sự quan tâm, giáo dục đúng mức từ gia đình và xã hội nên công tác điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã đạt được những kết quả nhất định.

Mọi thông tin cụ thể về bệnh ĐTĐ tuýp 1 ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ xin vui lòng liên hệ Bác sĩ Văn Thị Thu Hiền, Khoa nội tổng hợp Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An - điện thoại: 0971282236, hoặc đến khám trực tiếp tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, Số 11, đường Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An.Khánh Tâm – Thu Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH