'Bẫy' lừa đảo bủa vây, tân sinh viên cần chú ý những gì?

08-09-2022 11:53 | Thời sự

SKĐS - Thời gian gần đây, các chiêu lừa đảo hướng tới tân sinh viên xuất hiện ngày càng nhiều. Không ít kẻ xấu đã lợi dụng tân sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ, nhẹ dạ để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền. Làm gì để "thoát" khỏi các chiêu trò này?

Tăng học phí ở các trường tự chủ tài chính: Áp lực lớn dồn lên vai người họcTăng học phí ở các trường tự chủ tài chính: Áp lực lớn dồn lên vai người học

SKĐS - Bắt đầu từ năm học tới, nhiều trường đại học sẽ áp dụng việc tăng học phí. Dù lộ trình tăng học phí đã được báo trước nhưng học phí các trường áp dụng từ năm nay vẫn là một gánh nặng lớn với sinh viên, nhất là các trường được tự chủ tài chính.

Nhiều trường bị làm giả giấy thông báo đóng học phí

Chiều 7/9, Trường ĐH Văn Lang phát đi cảnh báo về việc giả mạo thông báo của nhà trường yêu cầu thí sinh chuyển khoản học phí. Theo thông báo này, thí sinh/phụ huynh có thể đóng tiền nhập học theo hai hình thức: Chuyển khoản qua ngân hàng (kèm theo thông tin tên tài khoản là ĐH Văn Lang và số tài khoản tại PG Bank) với số tiền hơn 86 triệu đồng; hoặc đóng tiền mặt tại trường khi đến làm thủ tục nhập học. Thông báo ghi ngày 19/8/2022 có chữ ký của hiệu trưởng và đóng dấu của nhà trường.

Trường ĐH Văn Lang đã chính thức thông báo đây là thông tin giả mạo. Nhà trường hiện không ban hành bất cứ thông báo nào về việc đóng học phí đối với khóa 28 (năm học 2022-2023). Phụ huynh và thí sinh cần cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử chính thức của trường để tránh thiệt hại vì các thông tin giả mạo. 

Nhiều "bẫy" lừa đảo rình rập tân sinh viên: Cần tỉnh táo - Ảnh 2.

Văn bản mạo danh Trường Đại học Văn Lang gửi đến thí sinh.

Trong trường hợp cần kiểm tra thông tin xác thực về học phí và thanh toán học phí nhập học, thí sinh và phụ huynh liên hệ với phòng kế toán hoặc phòng tuyển sinh và truyền thông của trường để được hỗ trợ. Trường ĐH Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển, mời thí sinh nhập học sau ngày 15/9. Từ thời điểm này, nhà trường mới ban hành các hướng dẫn chính thức về đóng học phí nhập học cho tân sinh viên.

Tương tự, ngày 23/8, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát đi cảnh báo về việc giả mạo giấy báo trúng tuyển của trường để yêu cầu thí sinh đóng học phí. Cụ thể, thí sinh V.H nhận được email với nội dung: "Chúc mừng V.H nhận được học bổng thi đầu vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bạn đã có tên trong danh sách ứng viên nhận được học bổng năm 2022. Một trong những học bổng lớn nhất cho sinh viên theo học tại trường là học bổng đầu vào tiếng Anh, giảm 50% học phí cho 4 năm với hệ chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, học bổng còn cung cấp toàn bộ trang thiết bị cũng như dụng cụ học tập trong 4 năm học đại học tại trường. Các ứng viên nhận học bổng năm 2022 xin chú ý: Sau khi các bạn nhận được email này, xin phản hồi lại cho chúng tôi những thông tin quan trọng như sau: Có đồng ý nhận học bổng hay không, cung cấp đầy đủ hồ sơ (thông tin đầy đủ trong fileword)...". Kèm theo email là giấy báo trúng tuyển của trường.

Theo đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đây là những thông tin giả mạo. Cho đến nay, nhà trường thực hiện tuyển sinh theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT và chưa gửi bất cứ giấy báo trúng tuyển nào cho thí sinh. Do đó, khi nhận được những thông tin trên hay nhận được giấy báo trúng tuyển, thí sinh cần liên hệ ngay với nhà trường để được hướng dẫn cụ thể, tránh bị lừa đảo.

Nhiều "bẫy" lừa đảo rình rập tân sinh viên: Cần tỉnh táo - Ảnh 3.

Tân sinh viên cần cẩn trọng để tránh “sập bẫy” lừa đảo.

Các tân sinh viên cần lưu ý những gì?

Khuyến cáo với các tân sinh viên khi bước vào cuộc sống tự lập, TS Nguyễn Văn Khả - Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, đầu năm học, sinh viên có thể gặp một số tình huống như bị giả mạo giấy báo trúng tuyển của trường để yêu cầu thí sinh đóng học phí, bị ai đó gọi điện yêu cầu chuyển khoản học phí hoặc lệ phí thi lại…

TS Nguyễn Văn Khả cảnh báo, phụ huynh và sinh viên cần cảnh giác, bình tĩnh, kiểm tra trên website, fanpage chính thức của trường hoặc trao đổi với cố vấn học tập, văn phòng khoa về những khoản thu bất thường. Các khoản phí hay học phí, sinh viên chỉ chuyển đến số tài khoản chung của trường hoặc số tài khoản mà nhà trường thông báo công khai, tuyệt đối không chuyển khoản đến bất kỳ số tài khoản nào khác.

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều "bẫy" đang rình rập sinh viên, đặc biệt là với tân sinh viên như lừa đảo đa cấp, vay nặng lãi, mở các lớp học lôi kéo tân sinh viên tham gia dưới danh nghĩa các khóa kỹ năng mềm, đầu tư làm giàu, tìm kiếm việc làm, các buổi hội nghị khách hàng…  Vì vậy, các em hãy thật tỉnh táo trước những chiêu trò này. 

Để trang bị "bức tường lửa" trước những cái bẫy, các em sinh viên và tân sinh viên hãy quan tâm tới những câu lạc bộ ở các trường đại học, vì đây sẽ là môi trường tốt nhất để sinh viên sinh hoạt, nắm bắt nhiều thông tin chính thống và bổ ích.

'Việc tăng học phí không có nghĩa là giảm công bằng xã hội'"Việc tăng học phí không có nghĩa là giảm công bằng xã hội"

SKĐS - Nhiều trường đại học sẽ tăng học phí từ năm học tới đây. Theo các chuyên gia, việc tăng học phí tất nhiên sẽ khó nhận được sự đồng thuận của tất cả sinh viên và phụ huynh nhưng không tăng học phí thì không thể có chất lượng cao trong đào tạo.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn