Hà Nội

Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực vụ 'bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu'

20-01-2022 7:52 AM | Xã hội

SKĐS - Cục Trẻ em đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra vụ việc bé gái 3 tuổi (ở Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê, nghi có 9 dị vật cắm vào đầu.

Xử lý nghiêm đối tượng hành hạ, xâm hại trẻ emXử lý nghiêm đối tượng hành hạ, xâm hại trẻ em

SKĐS - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Công an, UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Cục Trẻ em vừa có báo cáo nhanh Bộ LĐ-TB&XH về vụ việc bé gái 3 buổi nghi ngờ bị bạo lực ở Thạch Thất (Hà Nội). Cụ thể, ngày 18/1, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 nhận được tin báo của ông Đỗ Hữu Chức (huyện Thạch Thất, Hà Nội) thông tin về việc cháu Đ.T.N.A. ở trọ cùng mẹ là Nguyễn Thị Luyến từ tháng 6/2021 đến nay nhiều lần gặp nguy hiểm.

Theo thông tin từ ông Chức, tháng 10/2021, trong thời gian ở cùng mẹ, cháu A. từng bị ngộ độc phải cấp cứu tại BVĐK huyện Thạch Thất, sau đó chuyển tuyến lên BV Nhi TW. Đến tháng 11/2021, cháu A. tiếp tục nhập viện vì có dị vật ở đường tiêu hóa và bị gãy tay. Hiện tại, cháu A. đang được điều trị tại Khoa Hồi sức Nhi, BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch. Kết quả chụp cắt lớp đa dãy phát hiện có 9 dị vật trong hộp sọ, hình dạng giống như đinh gỗ đâm vào tổ chức não.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh găm vào đầu - Ảnh 2.

Hình ảnh Xquang sọ não bệnh nhân. Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), sau khi tiếp nhận cuộc gọi của ông Chức, Tổng đài 111 đã liên hệ, kết nối với các cơ quan như công an, bệnh viện, chính quyền địa phương, để cùng vào cuộc, làm rõ vụ việc và hỗ trợ nạn nhân.

Tuy nhiên, ông Nam lấy làm tiếc vì những thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé này vẫn đến Tổng đài quá muộn. Qua xác minh ban đầu, các cơ quan chức năng cho biết, bé gái 3 tuổi đã vài lần đi viện với những dấu hiệu rất bất thường nhưng gia đình, người thân chưa thông báo đến công an, chính quyền cấp xã và Tổng đài 111 tại những thời điểm đó để có các biện pháp can thiệp sớm theo quy định pháp luật, trước khi cháu ở vào tình trạng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Theo ông Nam, người dân khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường như có vết thương, thường xuyên nghe tiếng khóc... cần can thiệp ngay. Biện pháp có thể là cung cấp thông tin cho chính quyền, báo công an hoặc gọi Tổng đài 111 để kịp thời cách ly trẻ em khỏi môi trường nguy hiểm, ngăn chặn hành vi xâm hại, tránh những hậu quả đáng tiếc như vụ bé gái 8 tuổi ở TP. HCM hay em bé 3 tuổi trong vụ nêu trên. Địa phương cũng cần bố trí nhân lực riêng phụ trách vấn đề trẻ em, chứ không phải cán bộ kiêm nhiệm vì sẽ không thể đảm đương hết việc.

Ông Nam cho biết, trong quy định của luật Trẻ em, hệ thống bảo vệ trẻ em cần phải có ở cấp xã. Luật quy định, cấp xã phải bố trí được người làm công tác bảo vệ trẻ em, người đó phải có đủ năng lực, đủ thời gian và đặc biệt là kinh nghiệm làm công tác phòng ngừa bạo hành, xâm hại. Về lâu dài, đó phải là nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Ngoài nhân lực, chính quyền địa phương cũng phải phân bổ ngân sách để cho hệ thống bảo vệ trẻ em và mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em hoạt động và hoạt động hiệu quả.

Cũng theo ông Nam, Cục Trẻ em vừa có công văn đề nghị Công an TP. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo, điều tra vụ việc nêu trên đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho cháu A., đồng thời xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực với trẻ em nếu có. Bên cạnh đó, Cục Trẻ em cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH kịp thời hỗ trợ, can thiệp đối với cháu A.

Trước đó, chiều 17/1, cháu A. được đưa đến BVĐK huyện Thạch Thất cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, co giật toàn thân. Khám sơ bộ, bác sĩ thấy tay phải của cháu A. đã được bó bột. Kết quả chụp Xquang phát hiện sọ bé có nhiều vật thể giống đinh găm bên trong. Theo bác sĩ, người mẹ cho biết thấy con bất tỉnh nên đưa vào viện. Nghi bé có dấu hiệu bạo hành, BV đã báo công an, đồng thời chuyển bệnh nhi lên BVĐK Xanh Pôn cấp cứu.

Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về vụ bé 8 tuổi bị bạo hành Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về vụ bé 8 tuổi bị bạo hành

SKĐS - Theo Cục Trẻ em, nếu có vụ việc liên quan đến xâm hại hay bạo hành trẻ em, cách đơn giản nhất là người dân chỉ cần gọi điện cho tổng đài quốc gia 111, lập tức cơ quan này sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hành vi dẫn đến nguy hại cho tính mạng và sức khỏe của trẻ em.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH