Bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Nhiều nghệ sĩ Việt phẫn nộ lên tiếng

28-12-2021 10:28 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - “Để không còn một đứa trẻ nào phải chết, làm ơn hãy dạy trẻ ngay từ hôm nay về số điện thoại 111 chúng có thể gọi bất cứ lúc nào”.

Đó là chia sẻ của nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú về vụ việc bé gái 8 tuổi tại TP.HCM vừa tử vong do bị bạn tình của người cha bạo hành.

Bé gái 8 tuổi

Hình ảnh bé gái 8 tuổi V.A. với nhiều vết bầm tín nghi do bị đánh. Ảnh: NVCC.

Khoảng 19h45 ngày 22/12, Công an quận Bình Thạnh nhận tin báo từ một bệnh viện ở phường 22, quận Bình Thạnh về việc một bé gái nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, trên người có nhiều vết thương. Công an quận Bình Thạnh ngay lập tức có mặt lấy lời các nhân chứng, những người liên quan để điều tra, làm rõ vụ việc.

Kết quả điều tra bước đầu, nhà chức trách xác định cháu bé 8 tuổi sống cùng bố ruột và người tình của bố tại block Topaz 2, chung cư Sài Gòn Pearl. Trong thời gian sống chung, người tình của bố thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé suốt thời gian dài. Ngày 28/12, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết đã tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về tội "hành hạ người khác".

Sự việc này nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, nhiều người tỏ rõ sự bức xúc với những kẻ đã hành hạ và tạo ra cái chết cho bé gái 8 tuổi.

Làm ơn từ chính chúng ta, những người lớn, không im lặng

Theo chia sẻ của nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú, câu chuyện bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh, TP. HCM bị bạo hành dẫn đến tử vong khiến cho nhiều người mất ngủ. Đau xót và phẫn nộ trước người mẹ kế độc ác, người cha đẻ bạc bẽo, vô nhân tính. Pháp luật cần phải trừng trị hai con người đó. Không chỉ vì cái chết thương tâm của bé gái ấy mà còn là để cảnh cáo đến những kẻ đang hành hạ những đứa trẻ, đang bạo hành những đứa trẻ.

Bé gái 8 tuổi 2

Những cư dân sống tại chung cư Sài Gòn Pear, thắp nhang tưởng niệm cháu V.A. tối 27/12. Ảnh: NVCC

"Không chỉ là những mẹ kế độc ác, cha dượng bạo tàn mà cả những người cha, người mẹ sinh ra con nhưng bỏ mặc con cho người khác bạo hành con mình, góp tay bạo hành con mình. Nhưng đọc những bình luận của nhiều người, tôi càng không khỏi lo âu khi mọi người chỉ trích pháp luật Việt Nam còn nương tay với những tội danh hành hạ trẻ em", nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Anh Tú cũng cho rằng, dường như nhiều người chưa hề đọc Luật Trẻ Em cũng như những điều luật về hình phạt dành cho những kẻ hành hạ trẻ em. Mà chỉ khơi khơi nói vì nghe đâu đó. Sự thiếu hiểu biết pháp luật của nhiều người chính là nguồn cơn của việc thờ ơ khi chứng kiến một đứa trẻ bị hành hạ. Chỉ vì "đó là chuyện riêng nhà người ta. Có báo cũng không biết báo cho ai.

Bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: (VHT thêm nhé) - Ảnh 5.

Nhà văn Hoàng Anh Tú.

Nhiều người nói rằng hình phạt đó chưa đủ ngăn chặn và răn đe. Một mạng người chứ có phải cỏ cây đâu. Mà quên rằng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn một cái chết chỉ bằng một cuộc điện thoại cho 111 thay vì ra phường hay tìm kiếm đâu xa. Nhưng bao nhiêu người đã không làm như vậy? Bởi hầu hết những cái chết thương tâm của các bé đều là những chuyện xảy ra lặp đi lặp lại nhiều lần, trong nhiều ngày, có nhiều sự chứng kiến.

Nhà văn Hoàng Anh Tú thẳng thắn cho biết, chẳng có vụ nào là không đọc được những lời phẫn nộ của hàng xóm, người thân. Nhưng tại sao phải xảy ra chết chóc thương tâm thì mới phẫn nộ, lên án? Chúng ta bóc phốt cửa hàng bán đồ kém chất lượng, chúng ta bóc phốt ngôi sao này, người xấu nọ nhưng gặp cảnh trẻ em bị bố mẹ chúng đánh thì lại là "chuyện riêng nhà người ta".

"Chuyện riêng nhà người ta, thôi đừng bao đồng mà rước vạ vào thân". Câu này quen không? Nên một đứa trẻ bị cha mẹ, người thân chúng đánh cũng là chuyện trong nhà của người ta. Là yêu cho roi cho vọt. Là lũ trẻ phải được dạy ngoan bằng roi. Thậm chí chứng kiến vợ người khác bị bạo hành dã man cũng vậy. Nhìn những người già bị con cái bạo hành, đối xử tệ bạc cũng vậy. Đúng kiểu thân ai nấy lo, đời ai nấy chịu. Là người lớn thì "lớn rồi phải biết tự bảo vệ bản thân" nhưng những đứa trẻ đã đâu biết tự bảo vệ bản thân? Tại sao cứ phải đợi đến lúc những đứa trẻ đó chết rồi ta mới đau xót nói thương bé này kia? Trong khi chính chúng ta đều có thể làm được một điều gì đó bằng việc lên tiếng của mình?

"Trong một lần tôi tham gia talkshow với Cục trưởng Cục Trẻ em, câu chuyện tố cáo kẻ hành hạ trẻ em cũng được đưa ra như một nỗi buồn và bất lực của chính những người đang làm công tác bảo vệ trẻ em. Là nhiều người lớn đã bỏ qua khi chứng kiến lũ trẻ bị hành hạ. Trong khi đường dây nóng 111 mở 24/7", nhà văn Hoàng Anh Tú thông tin thêm.

Bé gái 8 tuổi 3

Nhiều người lớn đã bỏ qua khi chứng kiến lũ trẻ bị hành hạ. Trong khi đường dây nóng 111 mở 24/7.

"Tai mắt nhân dân" đã từng là tuyến tấn công tội phạm vô cùng có giá trị nhưng sao vẫn không bảo vệ được những đứa trẻ? Tại sao không có "tai mắt nhân dân"? Là bởi nhiều người lớn vẫn coi chuyện một đứa trẻ bị bố mẹ nó quát mắng, đánh đập là chuyện… bình thường không có gì để ầm ĩ cả. Bởi chính nhiều cha mẹ ruột cũng đánh con vì tức giận, vẫn rủa xả con bằng những từ ngữ xấu xí, thậm chí tục tĩu. Bởi chính những đứa trẻ bị giáo dục kiểu "áo mặc không qua khỏi đầu" rằng "con ngoan là không cãi lại bố mẹ dù bố mẹ sai", rằng "yêu cho roi cho vọt", rằng "cha mẹ đẻ ra mày nên cha mẹ được quyền đánh mày"…

Cô bé 8 tuổi nếu biết gọi 111 có lẽ sẽ không còn bị hành hạ nữa. Đừng nói với tôi rằng "Gọi xong bé sống với ai?". Đừng nói với tôi rằng: "Báo chính quyền không giải quyết được gì cả. Bé vẫn tiếp tục bị hành hạ". Không! Nếu bạn đã làm, đứa trẻ sau đó còn bị hành hạ thì những kẻ đã tiếp nhận báo cáo kia mà bỏ qua thì họ cũng sẽ bị pháp luật trừng trị. Họ, những người đại diện pháp luật sẽ biết phải làm gì nếu không muốn chính họ phải chịu trừng phạt của pháp luật. Cũng như tội danh không tố giác, chính chúng ta, nếu đã chứng kiến, đừng nghĩ mình chẳng sao nếu mình không tố giác. Là chúng ta không hiểu luật, không sống theo pháp luật nhưng lại luôn miệng lên án, chê trách, chỉ trích pháp luật Việt Nam vậy.

Những đứa trẻ cần được bảo vệ sớm hơn chứ không phải chờ đến khi chúng đã bầm dập, đã tử vong thì chúng ta mới lên tiếng phẫn nộ, đòi pháp luật trừng trị. Là hãy nhớ giùm cho số điện thoại 111 khi thấy một đứa trẻ gặp những trường hợp như điều 8 Nghị định 71/2011/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ.

"Để không còn một đứa trẻ nào phải chết, làm ơn hãy dạy trẻ ngay từ hôm nay về số điện thoại 111 chúng có thể gọi bất cứ lúc nào. Làm ơn từ chính chúng ta, những người lớn, không im lặng. Bởi việc bạn lên tiếng bảo vệ một đứa trẻ bạn biết đồng nghĩa với việc bạn đang tạo ra một môi trường quanh bạn an toàn cho chính con cái của bạn. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ lũ trẻ bằng tinh thần sẵn sàng lên tiếng của bạn. Con của ai thì cũng là lũ trẻ của chúng ta, làm ơn!", nhà văn Hoàng Anh Tú nêu quan điểm.

Những người ác không đại diện cho số đông

Theo diva Mỹ Linh, tràn ngập mạng xã hội là tin bé gái bị hành hạ đến chết, quá thương tâm, quá đau lòng. Giọng ca Tóc ngắn đặt ra câu hỏi các bên liên quan ở đâu khi hàng tháng trời giãn cách xã hội, cháu bé kêu khóc hàng ngày như thế? Ông bà nội ngoại không thăm hỏi không biết cháu thế nào? quá nhiều điều vô lý không thể giải thích, không thể hiểu. "Nhưng tôi tin những người ác đó không đại diện cho số đông, xung quanh ta vẫn có nhiều người tốt, chắc chắn là như vậy! Mong linh hồn bé siêu thoát", diva Mỹ Linh cho biết.

Bé gái 8 tuổi 4

Vấn nạn bạo hành trẻ em ở nước ta thời gian qua khiến dư luận rất bức xúc, phẫn nộ (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Ca sĩ Thái Thùy Linh chứng kiến câu chuyện này được lan truyền trên các phương tiện truyền thông cũng tỏ rõ sự đau lòng. Nữ ca sĩ có cùng quan điểm với nhà văn Hoàng Anh Tú, cô đặt ra câu hỏi: "Có một cái gọi là Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em, số 111. Bao nhiêu người biết? Chứng kiến một đứa trẻ bị bạo hành trước mặt (đòn roi mắng chửi), bao nhiêu người lên tiếng?".

NSƯT Đinh Hiền Anh xót xa, ngậm ngùi: "Con hãy tha thứ cho những kẻ độc ác ở thế giới này con nhé". Đinh Hiền Anh nhấn mạnh tội ác chẳng bao giờ thoát được sự đền tội, tất cả phải trả giá. "Hãy vui vẻ nơi thiên đường nơi chẳng có đòn roi và nước mắt. Kiếp sau con sẽ là công chúa", ca sĩ Đinh Hiền Anh gửi đến sinh linh bé bỏng vừa hết kiếp người ở cõi nhân sinh.

Thúy Diễm, diễn viên phim Cát đỏ cho biết, cách đây chừng 1 tháng, vụ án em bé 3 tuổi bị cha dượng bạo hành ở Kiên Giang đến chết thật xót xa kinh khủng vì đứa bé nhỏ xíu non nớt. Lúc đó, cũng nghe nói người mẹ lại bao che cho nhân tình, chồng hờ đến nỗi giết con mình! Giờ lại thêm chuyện bé xinh như thiên thần mới 8 tuổi bị vợ hờ của cha mình hành hạ đến chết trong sự bao che của người cha bất nhân!

"Chuyện li dị chia tay trong thời hiện đại thì như cơm bữa, nhưng xin ai ơi một lần nghĩ đến con nhỏ của mình rồi sẽ ra sao , về đâu khi cha đi 1 bước , mẹ đi một bước… May mắn gặp người tốt lành an yên, bất hạnh nỗi đau tột cùng con mình gánh chịu. Không đứa bé nào hạnh phúc khi sống không trọn vẹn gia đình , thế nên khi vợ chồng muốn chia tay hãy nghĩ về con nhỏ mà quyết định thật kỹ", Thúy Diễm bày tỏ.

Vợ của diễn viên Lương Thế Thành cho biết thêm, cô là một đứa trẻ lớn lên trong vòng tay bao bọc của chỉ mình mẹ khi cha bước đi cùng người khác, nhưng may mắn hơn vạn lần những đứa trẻ là vẫn được bảo bọc cả tuổi thơ với tình thương … "còn ngoài kia xót xa quá các con ơi!".

Nếu những ai đã lỡ làng vợ chồng cách chia đôi đường, xin hãy một lần nhìn lại con mình đang thế nào ? Có an toàn không ? Có bị áp bức không ? Có đau khổ không ? Có được vui vẻ hạnh phúc lớn lên như những đứa trẻ khác không? Hãy nghĩ cho con mình trước khi tìm kiếm một niềm vui mới được không các ông bố bà mẹ.

Nếu có một điều ước, chỉ ước rằng đừng bao giờ có đứa bé nào trên đời bị tổn thương, đau khổ thể xác lẫn tâm hồn, không đứa bé nào bị bỏ rơi hay bệnh tật đau đớn. Con nguyện ước cho bọn trẻ được bình an", Thúy Diễm ngậm ngùi.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: "Tôi chảy nước mắt, cả đêm không ngủ được"Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: 'Tôi chảy nước mắt, cả đêm không ngủ được'

SKĐS - Bà V. cho hay, bà rất quý mến V.A. bởi cháu có khuôn mặt xinh xắn, lần nào gặp bà ở thang máy cũng khoanh tay chào. Khi biết tin cháu tử vong, bà bị sốc và cả đêm không ngủ được.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH