Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15)

15-05-2022 11:52 AM | Quốc tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Trần Văn Thuấn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM 15) với chủ đề "Thúc đẩy các thành tựu Phát triển Y tế ASEAN" và các Hội nghị liên quan tại Bali, Indonesia từ ngày 13 – 16/5/2022

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15) - Ảnh 1.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn Bộ Y tế tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15

Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại của Bộ Y tế năm 2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng đoàn công tác cùng các Vụ, Cục liên quan đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15) và các Hội nghị liên quan tại Bali, Indonesia 13 – 16/5/2022. Trong năm giữ vai trò chủ trì y tế ASEAN, nước chủ nhà Indonesia đã tiến hành Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Tham dự Hội nghị năm nay có đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế 10 nước ASEAN, Bộ Y tế các nước ASEAN+3 Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, và Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ; cùng các tổ chức WPRO, SEARO.

Các nước ASEAN công nhận Chứng chỉ COVID-19 của nhau

Trong bối cảnh khu vực ASEAN đang nới lỏng các chính sách hạn chế đi lại để dần mở cửa và khôi phục sau đại dịch, với chủ đề "Advancing the Achievement of ASEAN Health Development" (Thúc đẩy các thành tựu Phát triển Y tế ASEAN) – Hội nghị đã tiến hành nhiều phiên họp khác nhau tập trung vào các chủ đề nóng của khu vực.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15) - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Trần Văn Thuấn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15

Theo đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng Lãnh đạo Bộ Y tế các nước thành viên ASEAN đã trao đổi, tham luận về các chủ đề: Công nhận lẫn nhau Chứng chỉ vaccine COVID-19; Tăng cường hệ thống y tế khu vực và thúc đẩy khôi phục sau COVID-19; Tăng cường hệ thống y tế để đạt được Bao phủ y tế toàn dân bền vững và An ninh y tế cho hệ thống y tế bên vững; Tối ưu hóa huy động các nguồn lực chủ yếu của ngành y tế để ứng phó với khủng hoảng y tế công cộng; Thúc đẩy tiếp cận Một Sức khỏe để chuẩn bị ứng phó với đại dịch; Thúc đẩy hợp tác hướng tới tăng cường hệ thống y tế ứng phó với tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Hội nghị đã thông qua các Tuyên bố chung của Hội nghị gồm: Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế ASEAN về công nhận lẫn nhau Chứng chỉ COVID-19; Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15, Tuyên bố hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 lần thứ 9, Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc lần thứ 8, Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN-Hàn Quốc lần thứ nhất, Tuyên bố Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Y tế ASEAN-Hoa Kỳ.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15) - Ảnh 3.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn Bộ Y tế tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15

Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED)

Đặc biệt, tại Hội nghị năm nay, Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, Indonesia, Thái Lan - ba nước ứng viên Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) đã có cuộc họp riêng để thảo luận tính khả thi và đồng thuận về xây dựng Trung tâm. Sau cuộc họp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng Bộ trưởng Y tế Indonesia và Thái Lan đã thông báo tới các nước thành viên ASEAN về việc thống nhất đặt Trung tâm ACPHEED tại 3 nước.

3 nước đã thống nhất nguyên tắc chung "MỘT Trung tâm ACPHEED của ASEAN", MỘT Kế hoạch chiến lược, MỘT Chương trình hoạt động và ngân sách, MỘT chương trình quản lý, đánh giá; và MỘT Hiệp định duy nhất. Dự kiến, Trung tâm ACPHEED đặt tại 3 nước sẽ được chia theo 3 Trụ cột (phòng chống, phát hiện và ứng phó) –Việt Nam – Indonesia – Thái Lan.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM15) - Ảnh 4.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn Bộ Y tế tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15

Lãnh đạo Bộ 3 nước ứng viên đã giao SOMHD khẩn trương tiến hành xây dựng, hoàn thiện Hiệp định thành lập Trung tâm xong trước tháng 9/2022 để sớm đưa Trung tâm vào hoạt động và phục vụ người dân ASEAN. Đây là thành quả của nhiều cuộc họp và nỗ lực không ngừng nghỉ của Các quan chức cao cấp về phát triển y tế (SOMHD) nói chung và SOMHD của 3 nước ứng viên nói riêng.

Ngoài ra trong khuôn khổ chuyến công tác này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã có buổi làm việc song phương với bà Loyce Pace, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách về Quan hệ Toàn cầu, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác y tế giữa hai bên đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh và an ninh y tế toàn cầu.

SEA Games 31- Lo ngại chấn thương & cách phục hồi


TS. Đặng Quang Tấn
(Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Y tế)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn