Đại sứ Anh: 'Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene'

13-03-2021 7:47 AM | Quốc tế

SKĐS - Đó là nhận định của Đại sứ Anh Gareth Ward khi nói về hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cuối tháng này, hai bên sẽ tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh hiện đang làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, với sự tham gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW của Việt Nam.

Dai su Anh Gareth Ward

Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward. (Nguồn ảnh: gov.uk)

Một trong những nội dung về hợp tác y tế mà Đại sứ Anh Gareth Ward chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn là hợp tác giữa hai nước trong việc giải trình tự gene của biến thể virus phát hiện ở Anh B117. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, đợt vừa rồi ở Hải Dương, biến thể COVID-19 phát hiện ở Anh có tốc độ lây lan nguy hiểm trong cộng đồng nên Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc hợp tác với Anh trong nghiên cứu giải trình tự gene virus. 

Theo Đại sứ Anh, biến thể B117 phát hiện ở Anh hiện đang phổ biến ở Pháp, Italy, Đức và có thể có mặt khắp châu Âu. Vì vậy, vào cuối tháng này, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh với sự góp mặt của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW. Đại sứ Anh cũng cho rằng Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene. "Từ hợp tác giải trình tự gene giữa hai nước Việt Nam và Anh quốc, trong tương lai chúng ta có thể chia sẻ thành tựu với nhiều quốc gia khác trong ASEAN.", Đại sứ Gareth Ward nói.  

 Thu truong Bo Y te Nguyen Truong Son va Dai su Anh ky MOU ve khang khang sinh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh. (Ảnh: Thu Phương)

Liên quan tới hợp tác kháng kháng sinh giữa Việt Nam và Anh quốc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết kháng kháng sinh không phải là vấn đề của tương lai mà lúc này đã là thảm họa cho nhân loại. Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh gây ra 700.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Nếu xu hướng tiếp tục tăng, con số sẽ tăng lên 10 triệu ca tử vong do kháng kháng sinh trên toàn thế giới vào năm 2050. Thứ trưởng cũng chia sẻ thông tin là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam đã phải nhập thuốc điều trị chống kháng kháng sinh kháng nấm để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng, không chỉ cần hạn chế tình trạng kháng kháng sinh tại bệnh viện mà còn phải nâng cao nhận thức cho người dân, kể cả trong chăn nuôi, thức ăn trong chăn nuôi, trồng trọt để hạn chế tình trạng kháng sinh ở người. Cần phải giám sát toàn bộ trên lãnh thổ Việt Nam để giảm thiểu việc sử dụng bừa bãi kháng sinh, để khi có bệnh lý không gây ra tình trạng kháng kháng sinh, những kháng sinh này vẫn có thể đáp ứng được việc điều trị bệnh. 

Liên quan tới vắc-xin phòng COVID-19, có một câu hỏi mà Đại sứ Anh rất quan tâm là Việt Nam có kế hoạch tiêm cho các công dân mang quốc tịch khác đang sinh sống tại Việt Nam hay không? 

Trả lời thắc mắc của Đại sứ Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ nguồn vắc-xin phòng COVID-19 mà liên minh COVAX (do Tổ chức Y tế Thế giới-WHO điều phối) phân bổ cho Việt Nam, Việt Nam sẽ trích ra từ nguồn này để tiêm cho cán bộ ngoại giao, trong đó có cán bộ ngoại giao nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 


Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn