'Ví dụ' Singapore và cách đối phó với COVID-19 trong tương lai

29-09-2021 3:21 PM | Quốc tế

SKĐS - Đạt tỉ lệ tiêm chủng lên tới 80% dân số song Singapore đang phải chống chọi với làn sóng nhiễm COVID-19 kỷ lục ngay khi có kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. Tuy nhiên, tiêm chủng giúp quốc gia này giảm hiệu quả các ca bệnh nặng và tử vong.

"Ví dụ" Singapore cho thấy rằng việc sống chung với coronavirus là khả thi, thay vì cố gắng tiêu diệt nó. Và đây có thể là con đường chắc chắn nhất để thoát khỏi đại dịch.

"Ví dụ" Singapore và cách đối phó với COVID-19 trong tương lai - Ảnh 1.

Người dân Singapore tự do đi lại trên đường phố Orchard vào trung tuần tháng 9/2021

Sống chung cùng COVID-19

Đầu tuần này, Singapore ghi nhận 1.647 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng mức trung bình hàng ngày trong 7 ngày của nước này lên 1.545 trường hợp, cao hơn bất kỳ đợt đại dịch nào trước đó. Nhưng ngay cả khi các ca bệnh tăng cao, số ca tử vong do COVID-19 ở Singapore vẫn ở mức thấp. Thành phố có 5,7 triệu dân này có trung bình 3 ca tử vong/ngày trong tuần trước.

Được biết, Singapore hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 80% dân số - một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Trung Quốc là 73%, trong khi Liên minh châu Âu và Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ lần lượt là 65% và 55% dân số.

Sau 18 tháng chống chọi với đại dịch, Singapore  đưa ra kế hoạch "sống chung với COVID-19", theo đó giảm các yêu cầu kiểm dịch và mở cửa trở lại với thế giới trong những tuần tới, trong khi trong nước vẫn áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội ngắn hạn.

Trong số ca mắc mới kỷ lục tại Singapore ở thời điểm hiện tại, hơn một nửa là những người đã được tiêm chủng đầy đủ và số ca tử vong, bệnh nặng ở mức thấp, cho thấy COVID-19 đang dần trở thành một căn bệnh đặc hữu tại quốc gia này.

Từ tháng 6, Singapore đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với các cơ sở ăn uống, nơi làm việc và địa điểm vui chơi giải trí. Đến tháng 8, nhiều doanh nghiệp được phép hoạt động gần hết công suất. Vào đầu tháng 9, Singapore mở ra "các làn đường du lịch cho những khách đã được tiêm phòng", qua đó khách du lịch đã được tiêm phòng từ những nơi có nguy cơ thấp có thể vào Singapore mà không cần kiểm dịch. Singapore hy vọng có thể mở lại hoàn toàn biên giới vào cuối năm nay mặc dù dịch bệnh đang bùng phát.

Trong suốt tháng 7 và tháng 8, số ca mắc COVID-19 mới ở Singapore lên đến hơn 100 ca/ngày, sau gần một năm hầu như không có ca nhiễm trùng nào khi chính quyền nước này áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Trong tháng "mở cửa", số ca mắc COVID-19 mới tại Singapore tăng theo cấp số nhân, từ 180 vào ngày 1/9 lên khoảng 500 vào giữa tháng 9 và gần 1.500 trong tuần này.

Trong bối cảnh đó, Singapore cho biết họ sẽ áp dụng lại một số biện pháp giãn cách xã hội, bao gồm giảm nhóm ăn uống từ 5 người xuống còn 2 người tại các nhà hàng và chỉ đạo các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Chính phủ Singapore cho biết các biện pháp sẽ được thực hiện trong ít nhất một tháng để ngăn hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và cho phép thành phố mở rộng quy mô dịch vụ để giúp bệnh nhân nhiễm bệnh phục hồi tại nhà.

Tiến sĩ John P. Ansah, trợ lý giáo sư về dịch vụ y tế tại Trường Y Duke-NUS ở Singapore cho biết: "Đợt bùng phát dịch hiện tại sẽ làm chậm quá trình tái mở cửa của Singapore và có khả năng kéo dài quá trình này".

 "Chiến lược tổng thể của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi cam kết mở cửa lại nền kinh tế và xã hội của chúng tôi nhưng mục tiêu của chúng tôi luôn là không gây quá nhiều căng thẳng cho hệ thống bệnh viện của mình" - Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết.

Số ca mắc mới tăng cao song tử vong ở mức thấp, Singapore đang được coi một ví dụ tham khảo đối với các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia duy trì không khoan nhượng với COVID-19, có thể vượt qua đại dịch.

Từ đại dịch trở thành bệnh đặc hữu

Tỷ lệ tiêm chủng cao đã giúp người dân Singapore không phải chịu những tác động tồi tệ nhất của coronavirus . Các nhà chức trách nước này cho biết cho biết có 98% số người bị nhiễm COVID-19 trong 28 ngày qua ghi nhận bệnh ở mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng của COVID-19. 

Ông Kenneth Mak - Giám đốc dịch vụ y tế của Singapore cho biết những người được tiêm chủng ở Singapore có nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện thấp hơn 12 lần so với những người không được tiêm chủng.

Nhà miễn dịch học Ashley St. John thuộc trường y Duke-NUS, Singapore cho biết: "Cả thế giới sẽ chuyển sang coi COVID-19 là bệnh dịch đặc hữu. Không thể sớm loại bỏ nó bất cứ lúc nào, nhưng chúng tôi hiện có các công cụ để quản lý nó, bao gồm vaccine." 

Nhà dịch tễ học Ben Cowling nhận định: "Có khả năng số ca mắc mới tiếp tục tăng hơn nữa trong những tuần tới khi Singapore tiếp tục nới lỏng các biện pháp. Những tôi hy vọng sẽ có rất ít trường hợp nhiễm trùng nặng xảy ra" .

Trong các cuộc họp giao ban sức khỏe hàng ngày gần đây, các nhà chức trách Singapore đã chuyển hướng tập trung đánh giá số ca bệnh nặng và tử vong, thay vì số ca nhiễm mới.

Xem video đang được quan tâm:

Hướng dẫn cách ly tại nhà cho F0, F1 người cao tuổi, người khuyết tậtHà Anh (Theo Fortune)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH