Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh việc đưa nông sản Nga ra thị trường thế giới

21-08-2022 8:28 AM | Quốc tế

TTK LHQ nhấn mạnh phân bón và lương thực của Nga phải đến được với các thị trường thế giới mà "không bị cản trở," nếu không cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu có thể sớm xảy ra vào năm tới.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh việc đưa nông sản Nga ra thị trường thế giới - Ảnh 1.

Máy kéo phun phân bón trên cánh đồng ở bang Goias, Brazil, ngày 19/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Liên hợp quốc đang phối hợp với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vượt qua các rào cản để đưa các mặt hàng phân bón và lương thực của Nga ra các thị trường thế giới.

Phát biểu tại Trung tâm điều phối chung ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các mặt hàng trên của Nga phải đến được với các thị trường thế giới mà "không bị cản trở," nếu không cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu có thể sớm xảy ra vào năm tới.

Ông nêu rõ: "Quan trọng là tất cả các chính phủ và khu vực tư nhân phải hợp tác để đưa ra mặt hàng này ra thị trường."

Tại cuộc họp báo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, ông Guterres cũng nói rõ theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Nga và Ukraine ký hồi tháng 7 vừa qua dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 650.000 tấn ngũ cốc và một số nông sản của Ukraine đã được xuất khẩu. Phần khác của gói thỏa thuận này là sự tiếp cận các thị trường toàn cầu của lương thực và phân bón Nga.

Theo ông Guterres, những quốc gia đang áp đặt trừng phạt Nga liên quan xung đột Ukraine đã khẳng định rằng những biện pháp này không có hiệu lực với các mặt hàng phân bón và lương thực.

Tuy nhiên, các chính sách trừng phạt đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu những mặt hàng này và có một số rào cản cũng như khó khăn mà các bên cần vượt qua trong quá trình vận chuyển, đảm bảo an toàn và tài chính.

Theo đó, Liên hợp quốc đang làm việc với Mỹ và EU để xóa bỏ những rào cản đó.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo nếu nguồn cung phân bón không đủ trong năm 2022 thì sẽ dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung lương thực trong năm 2023, do vậy, việc đưa lương thực và phân bón của Ukraine và Nga ra thị trường là yếu tố rất quan trọng để ổn định thị trường hàng hóa và hạ giá thành cho người tiêu dùng.

Biến thể phụ BA.2.74 và các "anh em" của nó nguy hiểm đến mức nào?


theo Vietnam Plus
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn